หัดทำอาหารเล่นๆครับ

ปกติผมไม่ค่อยได้ทำครัวหรอกครับ เพราะว่าแม่ของผมทำกับข้าวอร่อยที่สุดอยู่แล้ว จะเริ่มหัดทำอาหารก็ตอนทำงานอยู่ที่กรุงเทพ ซึ่งอาหารโปรดหลายอย่างที่แม่ชอบทำให้ทานมันหาทานไม่ได้ที่นั่น ก็เลยพยายามจะทำทานดู ยิ่งตอนย้ายมาทำงานที่สำนักงานเขตหลักสี่ ซึ่งที่ทำงานผมจะปลูกผักอินทรีย์ไว้บนดาดฟ้า ล้วนเป็นผักแปลกๆรสเลิศทั้งนั้นเลย ที่สำคัญจำหน่ายให้เจ้าหน้าที่ในราคาแสนถูก ก็เลยต้องหัดทำอาหารเพื่อจะได้ทานผักอร่อยๆที่ป้าจินดาเจ้าของตำนานสวนเกษตรดาดฟ้าที่น่ารักปลูกไว้

ตอนนี้กลับมาอยู่กับแม่ที่พิษณุโลกแล้ว ก็เลยไม่ต้องเข้าครัวอีก แต่หลังๆแม่ผมเริ่มมือตก คงเพราะอายุมากขึ้นลิ้นก็เลยเพี้ยนไป ทำอาหารหนักเค็มขึ้นทุกวัน ซึ่งผมก็ไม่ชอบทานเค็มเสียเลย ก็เลยต้องกลับมาหัดทำกับข้าวอีกสักทีละครับ

และเมนูแรกเปิดซิงวันนี้เป็นอาหารแห่งความทรงจำครับ เป็นอาหารที่คุณแม่ของพี่ท๊อปที่ผมรักเหมือนพี่ชายแท้ๆ เคยทำให้ทาน แล้วเมนูนี้ก็ไม่เคยทานที่ไหนเลยจริงๆ พอได้สูตรจากคุณแม่มาผมก็เลยลองทำดู แล้วส่งการบ้านให้พี่ท๊อปด้วยนะครับ

 

เครื่องก็ไม่มากไม่มายอะไรเลย ก็มี

- เห็ดหูหนูขาว

- ไข่นกกะทาต้มสุก

- หมูสับ

- ต้นหอม ผักชี

- เห็ดเข็มทอง (อันนี้ผมเพิ่มเอง เพราะมันเข้ากับเห็ดหลายๆชนิดเลยนะครับ)

- ผงปรุงรสหมู

- ซีอิ้วขาว

- น้ำมันหอย

- กระเทียม

- พริกไทยดำ

วิธีทำก็ง่ายๆอีกเช่นกัน

- นำเห็ดหูหนูขาวแช่นำยี่สิบนาที แล้วตัดเอาแกนแข็งๆออกให้หมด จากนั้นบีบน้ำออกแล้วพักไว้

- โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทย และโคนต้นหอม นำมาผสมกับหมูสับปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวตามชอบ ผสมให้เข้ากันแล้วปั้นเป็นก้อนๆ

- นำหมูสับไปทอดให้สุกหอม แล้วพักหมูไว้

- เทน้ำมันทอดหมูออกเหลือไว้นิดหน่อยแล้วนำกระเทียมมาเจียวให้หอม

- นำเห็ดหูหนูขาวลงผัดจนนิ่ม ถ้าแห้งเกินไปก็เติมน้ำลงไป

- ใส่เห็ดเข็มทอง ต้นหอม ผักชี ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำมันหอย ผงปรุงรสหมู ซีอิ้วขาว พริกไทยดำ ผัดให้เห็ดเข็มทองสุก


- ใส่หมูสับทอดและไข่นกกระทาต้มลงไปผัดให้เข้ากัน

เสร็จละครับ ง่ายดายจริงๆ รสชาดออกเค็มๆ สำหรับผู้ใหญ่เวลาทาน ทานกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดที่ออกเปรี้ยวหวานเผ็ด(ห้ามเค็ม) แต่ถ้าจะให้หอมอร่อยตำแมงดาผสมในน้ำจิ้มซีฟู๊ดด้วยจะเข้ากันมากเลยครับ