วันนี้ไปตรวจตาตามนัด.. หลังจากต้องหยอดตามานานกว่าเดือนครึ่ง ซึ่งวันนั้นอาจารย์หมอบอกว่าเป็นต้อลม (ถ้าท่านผู้อ่านงง เข้าไปอ่านบันทึกแรกได้ที่นี่นะคะ http://www.gotoknow.org/blogs/posts/491205)

ต้องโทรไปจองคิวล่วงหน้า เพื่อจะได้ไม่ต้องรอนาน วันนี้นั่งรอประมาณ ๑๕ นาทีก็ได้ตรวจแล้วค่ะ.. บอกเล่าอาการไปว่า.. ยังมีน้ำตาไหลเรื่อยๆ ไหลออกมาเอง ไม่เคือง-ไม่ขัด-ไม่แสบตา รู้สึกดีขึ้นเล็กน้อย เช็ดน้ำตาจนตาซ้ายช้ำไปหมด รำคาญมากค่ะ เวลาทำงาน.. ถ้าทำหน้าที่ดมยาสลบจะไม่ค่อยมีปัญหา เพราะเราเช็ดน้ำตาเองได้ แต่ถ้าต้องเข้าเป็น Scrub nurse (พยาบาลส่งเครื่องมือผ่าตัด) จะต้องให้ผู้ช่วย ช่วยเช็ดน้ำตาให้เป็นระยะ เมื่อวานเข้าช่วยผ่าครรภ์คลอด ต้องให้ช่วยเช็ดน้ำตา ๓ ครั้งกว่าจะเสร็จผ่าตัด

หลังส่องกล้องตรวจ อาจารย์หมอให้หยอดยาชา เพื่อล้างท่อน้ำตา (ใช้เข็มเล็กๆดันน้ำยาสีเหลืองๆเข้าไปที่ท่อน้ำตาอยู่บริเวณหัวตา น้ำยาที่ล้างจะไหลออกมาทางจมูก รู้สึกขมคอเล้กน้อย) อาจารย์หมอบอกว่าท่อไม่ตัน เดี๋ยวจะถอนขนตาที่คล้ายๆจะแยงตาออกสัก ๕-๖ เส้น เจ็บค่ะ น้ำตาไหลพรากเลย (อาจารย์หมอแถมถอนขนตาขวาให้ด้วย.. ไม่ได้อยากให้แถมซะหน่อย) และเปลี่ยนยาหยอดตาเป็น Efemoline eye (เป็นยาที่มีส่วนผสมของ Steroid และ Vasoconstriction มีข้อบ่งใช้สำหรับ Conjunctivitis จากการแพ้ (Allergy), Keratitis จากการแพ้) นัดต่ออีก ๑ เดือน แล้วแนะนำเหมือนเดิมคือหลีกเลี่ยงแสง ลม เฮ้อ.. ยากจังเลย

kunrapee ตระหนักแล้วว่า "ตา" เป็นอวัยวะที่ถูกใช้งานมากที่สุด (ดั่งคำว่า.. ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา จะรู้ค่าก็ต่อเมื่อเกือบจะสูญเสียไป) เราใช้สายตากว่า ๑๘ ชม.ต่อวัน น่าสงสารตาเป็นที่สุด วันนี้เลยไปหาข้อมูลมาฝากค่ะ

เทคนิคการโฟกัส สำหรับการพักสายตา
- มองออกไปที่ด้านนอกหน้าต่าง หรือมองออกไปไกลๆ จากงานที่อยู่ตรงหน้าเท่าที่จะสามารถทำได้
- วัตถุที่คุณมองนั้นควรอยู่ห่างจากคุณอย่างน้อย ๒๐ ฟุต
- เคลื่อนสายตามองไปรอบๆ และมองไปที่สิ่งอื่นๆ หรือวัตถุอื่น ๆ บ้าง
- ย้อนกลับมามองที่หน้าจอคอมพิวเตอร์อีกครั้ง
- ทำซ้ำตามวิธีนี้บ่อย ๆ ในวันทำงานของคุณ

การปิดฝ่ามือ เพื่อพักสายตา
- ทำมือเป็นลักษณะรูปถ้วยปิดรอบดวงตา วางพักมือบนโหนกแก้ม (หลีกเลี่ยงการกดลงบริเวณลูกตา)
- ประสานมือไขว้ไว้เหนือดั้งจมูกเพื่อบังแสงสว่าง
- หลับตาลงประมาณ ๑๕ วินาที แล้วให้หายใจเข้า หายใจออกลึกๆ
- เปิดฝ่ามือ แล้วลืมตาขึ้น

การป้องกันการเกิดต้อลมและต้อเนื้อ
- ระวังอย่าให้โดนลม แสง ฝุ่น ควัน รวมทั้งควันบุหรี่ โดยใส่แว่นกันแสงและลม โดยเฉพาะผู้ขับขี่จักรยานยนต์ควรใช้หมวกนิรภัยที่มีแผงบังลม
- หลีกเลี่ยงไม่ให้ตาสัมผัสกับรังสีอัลตร้าไวโอเลต จะช่วยลดความเสี่ยงได้ เมื่อออกนอกบ้าน ควรสวมแว่นกันแดดที่ป้องกันรังสียูวี-เอ ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๖๐ และป้องกันรังสียูวี บี ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๙๕ ใช้แผ่นกรองแสงสำหรับคอมพิวเตอร์
- ให้พักสายตาเป็นพักๆ หรือล้างหน้า-ตา เมื่อรู้สึกแสบตา
- หากผู้ที่เป็นต้อลมหรือต้อเนื้อแล้ว ให้หมั่นตรวจดูก้อนเนื้อ หากมีอาการอักเสบแดง หรืองอกเกือบเข้าแก้วตาดำ บดบังการมองเห็น ให้รีบไปพบแพทย์