กองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมกับ กองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคามได้จัดการปฐมนิเทศองค์กรนิสิตในโครงการ “1 ชมรม 1 ชุมชน” โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ศุภชัย สมัปปิโต อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นประธาน กล่าวให้โอวาทพร้อมมอบนโยบายสู่การปฏิบัติเนื่องในการขับเคลื่อนโครงการฯ และบรรยายพิเศษ เรื่อง “การเสริมสร้างเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ผ่านกิจกรรม 1 ชมรม 1 ชุมชน” โดย มี นายสุนทร เดชชัย ผู้อำนวยการกองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ กล่าวรายงาน

จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนกระบวนการเรียนรู้ของนิสิตในมิติของกิจกรรมนอกหลักสูตร โดยมี ชุมชนเป็นฐานของการเรียนรู้ ภายใต้แนวคิด “เรียนรู้คู่บริการ” อีกทั้งเพื่อสร้างกระบวนการให้นิสิต รับรู้ เข้าใจและเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนวิสัยทัศน์ยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยให้สัมฤทธิ์ ตามเป้าประสงค์ และเพื่อปลูกฝังให้นิสิตได้ตระหนักในพันธกิจของการเป็นส่วนหนึ่งของสังคม เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2555 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุมศูนย์นวัตกรรมไหม
ทั้งนี้ โครงการ “1 ชมรม 1 ชุมชน” เป็นกิจกรรมขยายผลเชิงรุกจากโครงการ “1 หลักสูตร 1 ชุมชน” ตามนโยบายการบริการวิชาการแก่สังคมของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่มุ่งสร้างกระบวนการบูรณาการ ภารกิจของมหาวิทยาลัยทั้ง 4 ด้านเข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน อันประกอบด้วยการเรียนการสอน การวิจัย การบริการวิชาการและการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ซึ่งก่อนหน้านั้นในปีงบประมาณ 2555 เคยได้ ขับเคลื่อนในชื่อ “1 คณะ 1 ชุมชน” มาแล้วระยะหนึ่ง โดยในปีงบประมาณ 2555 จึงยังคงขับเคลื่อนกิจกรรมอย่างต่อเนื่องในภาพของ “1 หลักสูตร 1 ชุมชน” ที่มุ่งให้สาขา หรือหลักสูตร แต่ละหลักสูตร ได้นำองค์ความรู้ไปบูรณาการผ่านกลไกของการ “เรียนรู้คู่บริการกับสังคม” ร่วมกับชุมชน โดยมีชุมชนเป็นรากฐานหลักของการเรียนรู้ อย่างไรก็ตามจากนโยบายดังกล่าว ยังขยายมิติการเรียนรู้ สู่การเรียนรู้ “นอกหลักสูตร” ควบคู่กันไป โดยมหาวิทยาลัยได้มอบหมายให้องค์กรนิสิต อันได้แก่
องค์การนิสิต และสภานิสิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งชมรมกลุ่มนิสิตในสังกัดองค์การและสโมสรนิสิตคณะต่างๆ ได้มีโอกาสขับเคลื่อนกิจกรรมดังกล่าวร่วมกับมหาวิทยาลัย
โครงการ “1 ชมรม 1 ชุมชน” มีองค์กรนิสิตเข้าร่วม จำนวน 37 องค์กร 37 โครงการ ประกอบด้วย องค์กรในสังกัดองค์การนิสิต จำนวน 22 องค์กร จำนวน 22 โครงการ และองค์กรในสังกัดสโมสรนิสิต คณะ จำนวน 15 องค์กร จำนวน 15 โครงการ ครอบคลุมพื้นที่การดำเนินงานในจังหวัดต่างๆ คือ จังหวัดมหาสารคาม 32 โครงการ จังหวัดร้อยเอ็ด 3 โครงการ จังหวัดขอนแก่น 1 โครงการ และ จังหวัดเลย 1 โครงการ โดยกิจกรรมหลักที่ทุกองค์กรจะดำเนินงานเหมือนกันคือ ศึกษา เรียนรู้ข้อมูล พื้นฐานชุมชน พร้อมจัดเก็บรวบรวมจัดทำเป็นองค์ความรู้ ตลอดจนกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ต่อชุมชน ในรูปแบต่างๆ ตามทักษะและความชำนาญของแต่ละองค์กร และการจัดการความรู้ด้วยการถอดความรู้ สู่การเขียน “เรื่องเล่าเร้าพลัง”
ภาพ::อติรุจ อัคมูล
บันทึกโดย::จันเพ็ญ ศรีดาว
วันที่ 26 ก.ค.55 ณ โต๊ะทำงาน