อ่านคติประจำวันวันนี้แล้วขอนำมาฝากกัลยาณมิตรใน GotoKnow ด้วยค่ะ เป็นของนักเขียนนวนิยายชาวอเมริกันที่เกิดวันชาติอเมริกาด้วย คือคุณ Nathaniel Hawthorne ท่านบอกไว้ว่า

 

A THOUGHT FOR TODAY:

Words - so innocent and powerless as they are, as standing in a dictionary, how potent for good and evil they become in the hands of one who knows how to combine them.

-Nathaniel Hawthorne, writer (1804-1864) 

ชอบมากเลยค่ะ ไม่รู้ว่าจะแปลได้สวยงามเหมือนความเดิมเขาหรือเปล่า

"ถ้อยคำ โดยตัวเองแล้วแสนบริสุทธิ์และไร้อำนาจ เมื่อมันอยู่ในพจนานุกรม หากเมื่อมันถูกนำมาใช้โดยผู้ที่ผูกร้อยเรียบเรียงได้ดี มันจะมีพลังอย่างมากมายทั้งในทางดีและทางร้าย"

เห็นจริงมากๆเลยนะคะ เพราะเมื่อเราอ่านเรื่องราวที่นำคำต่างๆมาร้อยเรียงกัน บางเรื่องราวก็ทำให้เรามีความสุข หลายๆเรื่องทำให้เราเป็นทุกข์ ทั้งๆที่แต่ละถ้อยคำเหล่านั้นหากเขาอยู่เดี่ยวๆโดยตัวเองแล้วก็เป็นแค่คำธรรมดาๆเท่านั้นเอง ช่างลึกซึ้งจริงๆ 

คิดไปได้ถึงอีกหลายๆเรื่อง ที่แม้เล็กน้อยโดยตัวเอง แต่ในบางที่บางสถานการณ์ก็ทำให้เกิดอะไรๆได้มากมายทั้งร้ายและดี เพราะฉะนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างมีความสำคัญเสมอนะคะ ขึ้นอยู่กับบริบทและการใช้งานนั่นเอง