มาแต่งเพลงกันเถอะ


แต่งเพล้งงงงงงงงงงง

 หลายคนอยากจะแต่งเพลงเป็น แต่ไม่รู้ว่าจะแต่งยังไง ก็เลยนำเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟัง

สิ่งที่เรียนรู้ (what) : การแต่งเพลง การแต่งเนื้อร้อง และทำนอง

วิธีเรียนรู้ (how) : เนื่องจากผมได้ศึกษา และพอจะมีความรู้ด้านดนตรีอยู่บ้าง และก็ได้ฟังเพลงมาอย่างมากมาย จนถึงจุดจุดหนึ่งผมหาเพลงที่มีเนื้อหาตามที่ผมต้องการไม่พบ จึงเกิดความคิดว่า ทำไมเราไม่แต่งมันขึ้นมาเองเลยหละ จึงได้ศึกษาตาม บทความในอินเตอร์เน็ตก็ได้ความว่า

         การแต่งเพลงจะมีอยู่ 2อย่างคือ ทำนอง และคำร้อง 

1. การแต่งคำร้อง      การแต่งเพลงจะเหมือนกับการแต่งกลอนต่างกันตรงที่ เพลงไม่สนจำนวนคำในวรรค ไม่สนสัมผัสว่าจะมีกี่แห่ง แต่เพลงจะให้ความสำคัญกับสัมผัสใน

                           ในเพลง1เพลงจะประกอบด้วยท่อน ต่างๆ กี่ท่อนก็ได้จะมี   ท่อนเล่าเรื่อง เป็นท่อนที่ใช้เล่าเรื่องราวเพื่อนำเข้าสู่เรื่องราวในเพลงมักจะอยู่กอนฮุกแรก และหลังฮุกแรก โดยก่อนฮุก กับหลังฮุก เราจะเล่าเรื่ืองเดียวกัน หรือเรื่องที่ต่อกันก็ได้ หรือท่อนหัลงฮุกจะไม่มีก็ได้

     ท่อนก่อนฮุก เป็นท่อนที่เรื่องราวขมวดปมลงมา คล้ายเป็นท่อนที่บอกว่า ท่อนเล่าเรื่องนั้นทำให้เรารู้สึกอย่างไร หรือเป็นท่อนที่นำการเล่าเรื่องเข้าสู้ท่อนฮุก

     ท่อนฮุก เป็นเมนหลักของเพลง ว่าเพลงนี้ต้องการสื่ออะไร อยากให้ไปในทิศทางไหน ท่อนฮุก เราจะฮุกกี่ครั้งก็ได้ตามใจเรา

     ท่อนสุดท้ายคือท่อนพิเศษ คือจะเป็นกล่าวสรุปของท่อนฮุก ท่อนพิเศษจะมีหรือไม่มีก็ได้  

     การจัดเรียงของแต่ละท่อนของเราก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องเล่าเรื่องก่อน เราสามารถจัดเรียงท่อนต่างๆได้ตามต้องการ ตามเนื้อหาที่เราคิดขึ้นมาได้

2. การแต่งทำนอง นั้นเป็นเรื่องที่อิสระเสรี บางครั้งก็เหมือนกับเรามีจังหวะในหัวให้นึก ฮัมเพลงขึ้นมา เราก็สามรถนำจังหวะนั้นมาเขียนลงเป็นทำนอง เป็นตัวโน้ตในเพลงของเราได้

ผลการเรียน (outcome) : เราก็จะสามารถแต่งเพลงได้ และเมื่อฟังเพลงมากๆ แต่งเพลงมากๆ เราก็จะรู้ว่าเราควรจะแต่งเพลงไปแบบใด เรียงท่อนอย่างไร

ข้อคิดที่ได้จากประสบการณ์ (reflection)  : ผู้ที่แต่งเพลงได้หรือไม่ ไม่ได้หมายความว่าเขาคนนั้นต้องเก่งดนตรีหรือกลอน เขาคนนั้นเพียงแต่มีจินตนาการ ช่างสังเกตุในสิ่งที่คนเราพบเจอในทุกวันแต่ไม่เคยคิดถึง เช่น เที่ยงคืนสิบห้านาที ชายกลาง ลมหายใจ

      ข้อสำคัญคือ การแต่งเพลงเป็นเรื่องอิสระ ไม่มีกรอบมาคอยกำหนดไว้ เพราะฉะนั้น เราจะแต่งเพลงไปอย่างไรก็ได้ จะแต่งทำนองก่อน หรือแต่งเนื้อร้องก่อนก็ได้ การแต่งเพลงเป็นเรื่องสนุก ไมจำเป็นต้องคิดมาก แต่สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือ เมื่อเรานึกอะไรขึ้นมาได้ เราควรจดสิ่งนั้นลงไปในกระดาษเพื่อนกันไม่ให้เราลืม

การแต่งเนื้อจะง่ายขึ้นมากถ้าเรารู้ว่าเราอยากแต่งเพลงเกี่ยวกับอะไร หาคีย์เวิร์ด ขึ้นมาสักคำ เช่น สุขสัปดาห์ ชายกลาง โปรดส่งใครมารักฉันที

http://www.youtube.com/watch?v=YzdPYf4CCA8 เป็นคลิปการแนะนำการแต่งเพลงของวง สครับบ นะครับ


เอกสารอ้างอิง

http://blog.eduzones.com/001/1554

http://www.youtube.com/watch?v=YzdPYf4CCA8

คำสำคัญ (Tags): #เพลง
หมายเลขบันทึก: 493927เขียนเมื่อ 7 กรกฎาคม 2012 23:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 สิงหาคม 2012 16:04 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (16)

แต่งเพลงให้เค้าบ้างดิ 555+

แต่งเนื้อว่ายากแล้ว แต่งทำนองนั้นยากกว่า นายสุดยอดเลย!!!

อ่านแล้วอยากจะแต่งเพลงที่คิดว่าเพราะที่สุดในโลก :)

อยากแต่งเป็น ต้องหัดฮัมเพลงซะแล้วว ++

อ่านแล้วอยากแต่งเพลงจัง

โอ้มันเจ๋งมากเลยอยากเห็นหน้าคนเขียนจัง ทำไมไม่ได้เจอบทความนี้เร็วกว่านี้นะ สุดยอด 555

มันเป็นอะไรที่ล้ำลึก

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี