การสร้างกำลังใจให้ตนเอง


กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ หัดเติมให้คนอื่น แล้วเขาจะกลับมาเติม ให้คุณเอง

สิ่งที่เรียนรู้ (What)  การสร้างกำลังใจ

วิธีการเรียน (How) ▶  ก่อนอื่นเลย การที่เราจะทำอะไร ไม่ว่าจะทำแล้วหรือยังไม่ทำ สำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้าง มันเป็นเรื่องปกติของคนและทุกคนต่างก็ต้องการซึ่ง กำลังใจเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะเมื่อมีปัญหา มีความทุกข์ หรืออยู่ในภาวะวิกฤติ กำลังใจที่เข้มแข็งเท่านั้นที่จะช่วยให้คุณฟันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้

 

         ถ้ารู้สึกท้อแท้ หมดกำลังใจเมื่อไหร่ ให้เปลี่ยนมุมมอง ปรับความคิด อย่ายืนอยู่แค่จุดๆเดียว มองอะไรเดิมๆ


คนทุกคน ต่างต้องมีช่วงชีวิตที่ดีสุดๆ และเลวร้ายสุดๆ 
เป็นสองขั้วที่แตกต่าง แต่สามารถเกิดขึ้นกับเราได้ตลอดเวลา และทำให้ชีวิตเราพลิกผันจนทำให้บางครั้งเราก็ปรับสภาพกายและใจไม่ทัน 

ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น อย่ายอมรับใจชะตากรรมที่เราต้องเผชิญ
อย่าพยายามมองไม่เห็นอะไรที่มันดีกว่า อย่าพยายามบอกให้ใจคิดท้อถอยและยอมแพ้เพราะใจที่อ่อนไหวและอ่อนแออยู่ตลอดเวลา สามารถกระตุ้นให้ความคิดความอ่านเราตีบตันและหางทางออกไม่เจอ ทางเดียวที่จะทำได้ก็คือ รัก เชื่อมั่น และศรัทธาในตัวเอง เป็นกำลังใจให้ตัวเอง เรายังหายใจอยู่ ยังมีชีวิตอยู่ ไม่มีอะไรบนโลกใบนี้ที่เราจะต้องกลัว เราต้องผ่านมันไปให้ได้ ไม่ว่าจะเจออะไร

เอาล่ะ สู้ สู้ เดินลมปราณ เรียกกำลังใจตัวเองกลับมา แล้วเดินหน้าต่อไป  

วิธีเสริมสร้างกำลังใจให้กับตัวเอง

1.ฝึกการหายใจ
การหายใจของคนเราเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นลึกลงไปใน ‘จิตใต้สำนึก’ เสียด้วยซ้ำ... ศาสตร์ทั้งในตะวันออก และตะวันตก ได้พิสูจน์ออกมาแล้วว่า ถ้าเราสามารถรับรู้ถึงจังหวะการหายใจ และหายใจด้วยวิธีที่ถูกต้อง ก็จะมีส่วนช่วยในการลดความตึงเครียดลงได้มาก
เพียงแค่ฝึกการหายใจเข้า – ออก อย่างช้าๆ จะช่วยให้คุณมีใจจดจ่ออยู่กับปัจจุบัน และช่วยเพิ่มสมาธิในการทำกิจกรรมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

2. สร้างเสียงหัวเราะ
การหัวเราะ คือยาขนานเอก (ที่ไม่ต้องเสียตังค์ซื้อซะด้วย).. เพิ่มเสียงหัวเราะและความอารมณ์ดี ได้ด้วยการดูหนังตลกๆ หรือพกหนังสือตลกๆ ติดไม้ติดมือเอาไว้อ่านยามว่าง ยิ่งไปกว่านั้น การได้หัวเราะออกมาแบบสุดๆ (ขนาดพุงกระเพื่อม) จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค และช่วยให้คุณมองเห็นมุมมอง ในการแก้ไขปัญหา ได้ดีขึ้นกว่าเดิม
หัวเราะวันละนิด จิตแจ่มใส... วันนี้คุณหัวเราะแล้วหรือยัง?

3. เข้าหาธรรมชาติ
ไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ นั่งเล่นสบายๆที่น้ำพุ สูดอากาศบริสุทธ์ ปลูกต้นไม้สวยๆ ที่ระเบียงบ้าน ออกไปเที่ยวพักผ่อนตามต่างจังหวัดเพื่อชื่นชมทัศนียภาพที่สวยงาม ทั้งน้ำตก ขุนเขา และท้องทะเล พลังที่มีอยู่ในธรรมชาติ จะช่วยเพิ่มพลังชีวิตให้กับคุณ

4. ออกกำลังกาย
เริ่มต้นได้อย่างง่ายๆ ด้วยการทำอะไรอย่างกระฉับกระเฉง เพื่อให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า หรือถ้าทำงานจนไม่มีเวลา ก็ลองการออกกำลังกายแบบใหม่ๆ อย่างเช่น วันไหน ที่รถติดมาก ก็ลองลงรถเมล์ก่อนถึงบ้านสัก 2 ป้าย แล้วเดินกลับบ้าน นี่เป็นการออกกำลังกายอย่างง่ายๆ โดยไม่เสียเวลา
หรือยามมีเวลาว่างในวันหยุดพักผ่อน ก็อาจจะออกไปวิ่งจ๊อกกิ้ง หรือปั่นจักรยานตามสวนสาธารณะ.... ร่างกายที่แข็งแรง จะส่งผลให้กลไกต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดี และมีสภาพจิตใตที่ดีขึ้นตามมา 

5. นึกถึงเรื่องราวดีๆ
รำลึกถึงช่วงเวลาๆ ดี ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เช่น ช่วงเวลาสนุกๆ ระหว่างเพื่อนสนิท ช่วงเวลาแห่งความสุข ที่เกิดขึ้นกับแฟน กะบเพื่อน หรือ ช่วงเวลาของความอบอุ่นภายในครอบครัว หยิบรูปเก่าๆ ขึ้นมาดูบ้าง เมื่อมีโอกาส เปิดดูการ์ดเก่าๆ ที่เคยมีคนเขียนข้อความดีๆ เอาไว้ให้ แล้วยิ้มกับมันอีกครั้ง รับรู้ถึงความรู้สึกดีๆ ว่ายังมีคนที่ห่วงใยคุณอยู่

6. เห็นคุณค่าในตัวเอง
แยกรายการสิ่งที่คุณคิดว่ายอดเยี่ยมที่สุดในชีวิตของคุณ ออกมาสัก 3 -5 หัวข้อ พิจารณาดูแต่ละเรื่อง ว่าสิ่งไหนที่ทำแล้ว จะส่งผลดีๆ ให้กับชีวิต ได้ทำสิ่งที่ชอบและเกิดผลดีไปพร้อมๆ กัน จะช่วยสร้างกำลังใจ และแรงผลักดันให้ทำสิ่งต่างๆ อย่างมีความสุข

7. เพิ่มความใส่ใจลงไปในสิ่งที่ชอบ
ไม่ว่าจะชอบอะไร... ปลูกต้นไม้ เลี้ยงสัตว์ ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ ท่องเที่ยว แต่งรถ ชอปปิ๊ง ตกแต่งบ้าน ฯลฯ... การให้ความใส่ใจเพิ่มเติม ถึงสิ่งที่เราชอบอย่างจริงๆ จังๆ จะสามารถช่วยลดความรู้สึกเบื่อ และเสริมสร้างกำลังใจ เสริมสร้างกำลังใจให้กับชีวิต ได้อย่างตรงประเด็น

8. รู้จักกล่าวคำขอโทษ
ความรู้สึกละอายใจ และเสียใจ จาการที่เรากระทำความผิด สามารถสร้างความกังวลใจให้เกิดขึ้นได้มาก
ดังนั้น การรู้จักกล่าวคำขอโทษด้วยความจริงใจ หลังจากที่คุณทำผิดกับผู้อื่น จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย เหมือนการปลดปล่อยภาระในตัวออกไป

ในระบบของดาวเคราะห์ที่เรียกว่า ‘โลก’ ซึ่งเราอาศัยอยู่ มีสิ่งที่เรียกว่า “การกระทำความความผิด” แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีสิ่งที่เรียกว่า “การขอโทษ” เป็นของคู่กันอยู่ด้วย และข้อหลัง ก็คือพื้นฐานที่ดี สำหรับการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข บนโลกใบนี้ 

ตัวอย่างเพิ่มเติม 

เมื่อคุณต้องการกำลังใจ จงรู้ไว้ว่าคนที่เค้าไม่มีแขน ขา เหมือนเราๆ แต่เขาก็สามารถสู้ ถึงล้มจะเป็นร้อยๆครั้ง เขาก็เรียนรู้ลุกขึ้นยืนอย่างเข้มแข็งได้  

http://www.youtube.com/watch?v=lbFFmkcc834&feature=relatedผลการเรียน (Outcome)  ผมสามารถหาแนวทางสร้างกำลังขึ้นมาเอง และ เข้าใจชีวิตของมนุษย์

 

ข้อคิดที่ได้จากประสบการณ์ (Reflection)  ผมเป็นคนที่เรียนไม่เก่ง แต่อยากจะเป็นหมอ ก่อนสอบอ่านหนังสือ จำได้บ้าง จำไม่ได้บ้าง บางครั้งก็รู้สึกท้อแท้ ต้องการกำลังใจ สิ่งที่ผมทำก็คือผมหากำลังใจจาก "พ่อกับแม่" จนสุดท้าย ผมรู้ว่าในการสอบนั้นไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร ผมก็จะพยายามทำให้ดีทึ่สุด ในที่สุดแล้วผมก็ทำสำเร็จ

เอกสารอ้างอิง (Reference):   

คำสำคัญ (Tags): #กำลังใจ#ท้อแท้
หมายเลขบันทึก: 493550เขียนเมื่อ 5 กรกฎาคม 2012 11:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 สิงหาคม 2012 19:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (28)

ÄÄÄ..ให้คะแนน..เต็มร้อย..แถม..บวกๆๆๆ..ให้เยอะๆเลย....ดีๆๆๆมาก..เจ้าค่ะ..ชอบๆๆๆ..เจ้าค่ะ..ยายธี

คนเรียนหนักๆก็ต้องการกำลังใจจากใครสักคนสินะ >O<

มีกำลังใจให้กะตัวเองขึ้นเยอะเลย ขอบใจนะ^ แต่ว่าเรื่องที่แนะนำให้ นึกถึงราวดีๆ ช่วงเวลาแห่งความสุข ที่เกิดขึ้นกับเพื่อนแฟน อันนี้มันทะแม่งๆนะ 555555

กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ ช่วยเราได้จริงๆ

ดีจังเลย จะได้มีกำลังใจในการเรียน:))))

เป็นประโยชน์มากเลยคับ ทุกคนล้วนต้องการกำลังใจ ไม่เพียงแต่ยามที่มีทุกข์ ไม่ว่ายามใดก็ตาม ถ้ามีกำลังใจที่เต็มเปี่ยม เราก็จะมีพลังในการทำสิ่งต่างๆ ตามที่ตั้งใจไว้ได้

มีกำลังใจขึ้นเยอะเลยๆ ดีจัง :)

ดีแล้ว!! ถ้าไม่มีกำลังใจ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ไม่สำเร็จหรอกเนอะ ^.^

นี่แหละสิ่งที่ค้นหา 555555 ขอบคุณครับ

กำลังใจ <3 ...... ชอบบทความของโอ๊ตมากๆ มีประโยชน์จริงๆ

กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตจริงๆ ขอบคุณที่ช่วยสร้างกำลังใจให้กันและกัน_^

สุดยอดเลยคับ ทำได้ดีมากๆเลยย!!! @@@กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญของชีวิตคน@@@

เราเรียนหนัก เราก็ต้องรู้จักให้กำลังใจตัวเองงเนอะ ^^

เฮ้ยย...ดีๆ เดี๋ยวลองทำดูนะ

ผมมีกำลังใจมากขึ้นเลย กำลังใจที่จะบอกชอบใครบางคน คนที่ชอบมานานแสนนาน ตั้งแต่สมัยประถม ผมชอบคุรครับ โอ๊ต -///-

จะเอาาไปใช้ สอบมมดเทอมนะ ><

วรพล โตเรืองอินทิรา

ตรงข้อ5ที่บอกว่า สร้างกำลังใจโดย นึกถึงเรื่องราวดีๆ รำลึกถึงช่วงเวลาๆ ดี ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เช่น ช่วงเวลาสนุกๆ ระหว่างเพื่อนสนิท ช่วงเวลาแห่งความสุข ที่เกิดขึ้นกับแฟน เพื่อสร้างแรงบัลดาลใจ อืมแต่เรารยังไม่มีแฟนเลยสงสัยคงต้องรีบหาแล้วมั้งอยากมีแรงบันดาลใจ555 ;p

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท