ตั้งแต่พ่อเสียชีวิต...ดิฉันสนิทกับแม่มากขึ้น คุยกันมากขึ้น ปรึกษาท่านมากขึ้น เพราะเมื่อก่อนดิฉันจะสนิทกับพ่อมีอะไรจะเล่าให้พ่อฟัง...ด้วยความที่ว่าเรา(หมายถึงดิฉันกับแม่)มีอะไรคล้ายๆกัน...เราจึงคุยกันได้ไม่นาน...พ่อตั้งข้อสังเกตนะคะ...เมื่อก่อนพ่อจะคอยเป็นกาวใจให้ระหว่างแม่กับดิฉัน...แต่พอพ่อจากไป เมื่อเราขัดแย้งกันจึงไม่มีกาวใจ...ดิฉันกับแม่จึงไม่ค่อยขัดแย้งกัน...จนถึงทุกวันนี้

ดิฉันไม่ค่อยได้อยู่บ้าน...ไปเรียนใช้ชีวิตไกลบ้านตลอด แต่เวลาที่กลับมาบ้านก็จะไม่นอนห้องตัวเอง ก็จะไปนอนกับแม่ ซึ่งปกติแม่จะนอนกับอะตอมหลานชายสุดที่รัก...จากการที่ได้ไปนอนกับแม่นี่แหละคะ ทำให้ดิฉันได้คุยและกล้าปรึกษาแม่มากขึ้น เราทุกคนในบ้านค่อนข้างจะเกรง(กลัว)แม่คะ...เพราะแม่ไม่ค่อยพูด ซึ่งต่างกับพ่อจะอารมณ์ดี มีใครหลานคนบอกว่านิสัยดิฉันเหมือนทั้งพ่อและแม่...คือ ร่าเริงคุยเก่งเหมือนพ่อแต่บางทีก็นิ่ง เหมือนแม่...(แม่ไม่ค่อยบ่นคะ...แต่เวลาท่านพูดเราจะเงียบ)...

ตั้งแต่พ่อจากไปเราก็เกรงๆ ว่าแม่จะเหงา...แต่แม่ก็มีวิถีชีวิตที่แม่ปรับตัวได้...และสนับสนุนชีวิตลูกทุกอย่าง...เมื่อประมาณเดือนมิถุนายนเราก็ได้จัดงานแซยิดให้แม่...เป็นครั้งแรกก็ว่าได้ที่เราได้จัดงานให้แม่เพราะ...ส่วนใหญ่เวลาที่บ้านมีงาน...แม่จะเป็นแม่งานเพราะแม่จะมองว่าเรายังเป็นเด็กเสมอ...แต่งานนี้เราบอกแม่ว่าให้ไว้ใจเราลองเป็นแม่งานในการจัดงานให้แม่บ้าง...ผลลัพธ์ออกมาดีมากคะ...ทุกคนดีใจมีความสุข...และที่สำคัญแม่มีความสุขคะ...เราเชิญเพื่อนร่วมรุ่นแม่มาร่วมงานด้วย ท่านดีใจมากที่ได้เจอเพื่อนเก่า...

ทุกวันนี้แม่..ยังดูแลเรา...ที่บ้านเรายังอยู่รวมกันมีแม่..ครอบครัวพี่สาว และดิฉันเราอยู่กันทั้งหมด 5 คน แม่จะคอยทำกับข้าว...อาหารโปรดให้หลานชาย ลูกสาว และลูกเขย...ท่านมีความสุขที่มองลูกๆ ว่าเป็นเด็กที่ท่านต้องดูแล...และเราลูกๆ ก็มีความสุขเช่นเดียวกันคะ...ที่ได้รับการดูแลจากท่าน...

วันๆ...ดิฉันไม่ค่อยได้ทำอะไรมาก...ตื่นเช้ามาไปทำงานกลับมาบ้านก็ทำงาน...แม่คอยดูแลทุกอย่าง(ติดนิสัยคะ)...จริงๆ เวลาที่แม่ไม่อยู่ก็ดูแลตัวเองได้นะคะ...แต่ท่านทำให้เราแล้วมีความสุขก็อยากให้ท่านทำคะ(เจ้าเล่ห์...คะสบายจนเคยตัว)...

ทุกวันนี้..
เมื่อกลับมาจากที่ทำงาน...สิ่งที่จะได้พบเจอเสมอคือ...น้ำแครอทกับนมถั่วเหลืองที่แม่จะทำไว้รอเสมอ...เพราะช่วงหลายเดือนหลังๆ ดิฉันไม่ทานมื้อเย็น...แม่จึงทำน้ำแครอทกับนมถั่วเหลืองไว้ให้เพราะเป็นของโปรดของลูก...
...
ชอบคะ..
บันทึกนี้เขียนขึ้น
เพราะกำลังนั่งดื่มน้ำถั่วเหลืองกับน้ำแครอทคะ...
และความรักของแม่คะ