ประมาณทุ่มครึ่งของวันนี้ดิฉันมีนัดกับชุมชนบ้านท่าเยี่ยม...เรื่องการขับเคลื่อนกระบวนการสร้างความรู้สู่การพัฒนาสุขภาพที่ยั่งยืน...สิ่งซึ่งนำไปสู่การออกแบบสิ่งแวดล้อมทางการเรียนรู้เพื่อไปกระตุ้นนำให้เกิดกระบวนการสร้างความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของคนในชุมชน...

       สาเหตุที่ไปค่ำ...เพราะชาวบ้านและแกนนำพร้อมและเสร็จสิ้นภาระกิจ และขอนัดดิฉันเป็นช่วงเวลานี้ โชคดีที่ดิฉันได้ทีมลงไปช่วยด้วย คือ พี่เขียวกับพี่หน่อยน้อย..ผู้มีความสนใจในงานชุมชน และลึกๆ เป็นห่วงดิฉันเกรงว่าจะพูดกับชาวบ้านไม่รู้เรื่อง...(ฮา..เป็นคำล้อของพี่เขียวน่ะคะ...)...

       ดิฉันไปถึงที่บ้านกำนันก่อนเวลาครึ่งชั่วโมง..แต่ก็พบแกนนำชุมชน ซึ่งมีทั้ง อสม.และผู้นำหมู่บ้านต่างนั่งรออยู่แล้ว...ไปถึงก็มีการแนะนำตัวเอง..และได้รับการต้อนรับด้วยท่าทีที่เป็นมิตรพอสมควร กำนัลท่านเป็นชายวัยกลางคนร่างท้วม...มีท่าทีที่มีอัธยาศัยดี...มีทำกิจกรรมนำหมู่บ้านมากมาย ท่านกำนัลได้เล่าถึงความดี ของดีของชุมชนให้ตนเองฟัง...ว่ามีดีในเรื่องที่ตนเองเป็นผู้นำที่เข้มแข็งนำชาวบ้านและชุมชนทำกิจกรรมหลายอย่าง...และตอนนี้เพิ่งได้รับเลือกให้เป็นชุมชนนำร่องในการอยู่อย่างพอเพียง...ตามพระราชดำริ ดิฉันก็เลยถามไปว่า..อะไรคือสาเหตุที่ได้รับเลือกให้ร่วมอยู่ในโครงการดังกล่าว...ท่านกำนัลตอบว่าน่าจะเป็นสภาพที่ชุมชนเป็นอยู่อย่างพอเพียงอยู่แล้ว และมีความขยันขันแข็งทำนา ปลูกหญ้าเจนนี้...ปลูกเห็ดแทบทุกหลังคาเรือน..ไม่มีใครนิ่งดูดาย

       จากนั้นท่านกำนัลเล่าไปว่าชุมชนของตนเองมักได้รับเลือกเป็นโครงการนำร่องทำสิ่งต่างๆ มาตลอด แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าชุมชนตนขาดในเรื่องการพัฒนาทางด้านสุขภาพนั้น ยังไม่มีการริเริ่มที่เป็นลักษณะเชิงรุก...เมื่อพูดคุยกับแกนนำสุขภาพ ได้แก่ อสม.ทั้งหลายนั้นทุกคนต่างมีความยินดี และกระตือรือร้น โดยเฉพาะประธาน อสม. ที่ดูมีท่าทีที่เข้มแข็งและอยากจะพัฒนาชุมชนตนเอง...ดิฉันจึงทิ้งรอยแห่งโจทย์คำถามไว้ว่า..."ชุมชนอยากทำอะไรให้เกิดขึ้นในเรื่องการพัฒนาสุขภาพ"...ที่เป็นการคิดขึ้นเองของชุมชนมากกว่าที่จะทำตาม...เจ้าหน้าที่พาทำ...

จากการพูดคุยมีหลายประเด็นที่สะกัดมาได้...ดิฉันคงได้ทยอนนำมาเล่าต่อไป
เสร็จสิ้นเวทีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้นี้ประมาณสามทุ่มครึ่ง...ด้วยมิตรภาพที่ดี...