การพัฒนาวิธีทดสอบหาแบคทีเรียกลุ่ม Enterococci ในน้ำทะเล

เมื่อปีที่แล้วห้องปฏิบัติการ ได้ทำการศึกษาและพัฒนาวิธีฝึกทดสอบ Fecal Coliform Bacteria ในน้ำทะเล โดยวิธี Membrane Filter ตามมาตรฐานคุณภาพน้ำทะเล  เพื่อฝึกทักษะการตรวจวิเคราะห์แบคทีเรียด้วยเทคนิค Membrane Filter   และห้องปฏิบัติการสามารถตรวจวิเคราะห์ Fecal Coliform Bacteria ในน้ำทะเล โดยวิธี Membrane Filter ได้แล้ว   และจำเป็นที่จะต้องพัฒนาศักยภาพการตรวจวิเคราะห์ต่อไป   ในปีงบประมาณ 55 จึงได้ทำการพัฒนาวิธีตรวจวิเคราะห์  Enterococci Bacteria  ในน้ำทะเลด้วยวิธี Membrane Filter เพื่อให้สามารถจัดประเภทคุณภาพน้ำทะเลตามมาตรฐานกำหนดได้อย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้น   ซึ่งขั้นตอนการตรวจวิเคราะห์และการตรวจยืนยัน (Verify) แบคทีเรียกลุ่ม Enterococci ยุ่งยากและซับซ้อนมากกว่าการตรวจวิเคราะห์ Fecal Coliform Bacteria ในน้ำทะเล

แบคทีเรียกลุ่ม Enterococci เป็นกลุ่มย่อยของ Fecal Streptococci ที่มีโคโลนีที่คล้ายกัน เป็นแบคทีเรียกลุ่มแกรมบวกเหมือนกัน เราจึงต้องแยกแบคทีเรีย 2 กลุ่มนี้ออกจากกัน เพื่อจะให้ได้แบคทีเรียกลุ่ม Enterococci ที่เราต้องการตรวจวิเคราะห์ออกมา 

การศึกษาเอกสารต่างๆ ต้องช่วยกันอ่านเอกสาร  แปลเอกสาร (เต็มความสามารถที่มี) และมาคุยกัน สรุปออกมาเป็นวิธีการตรวจวิเคราะห์ Enterococci ในน้ำทะเล (ฉบับร่าง) ซึ่งสามารถสรุปออกมาได้เป็นขั้นตอนการตรวจวิเคราะห์ ดังนี้

จากขั้นตอนการตรวจวิเคราะห์ดังกล่าว ห้องปฏิบัติการจะได้ทำการฝึกการตรวจวิเคราะห์ และสร้างทักษะความชำนาญในการเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อชนิดต่าง ๆ  วิธีการแยกเชื้อ  วิธีการตรวจยืนยันเชื้อ ซึ่งผลการพัฒนาวิธีตรวจวิเคราะห์ Enterococci จะออกมาเป็นอย่างไร  ห้องปฏิบัติการจะได้นำมาเล่าสู่กันฟัง ในครั้งต่อไป

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ห้องlabสิ่งแวดล้อม

คำสำคัญ (Tags)#enterococi in sea water

หมายเลขบันทึก: 486587, เขียน: 30 Apr 2012 @ 09:11 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 10:14 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)