.บางครั้งการเดินทางความสุขไม่ได้อยู่ที่จุดหมายปลายทาง แต่อยู่ที่เส้นทางในระหว่างเดินทาง ปัญหาอยู่ที่เราจะหาความสุขที่เล็กน้อยและงดงามของการเดินทางนั้นพบไหม
ผู้เขียนขอเขียนต่อจากบันทึกนี้นะครับ ตั้งใจจะเขียนบันทึกนี้นานแล้ว แต่ไม่มีโอกาส ผู้เขียนไปช่วยจัดกิจกรรมวิจัยในชั้นเรียนให้ครูโรงเรียนหนองปรือพิทยาคมซึ่งตั้งอยู่อำเภอหนองปรือ กาญจนบุรี แต่ไปจัดกันที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี อำเภอทองผาภูมินั้นเหมือนกับสวิตเซอร์แลนด์ในประเทศไทย อากาศเหมือนทางภาคเหนือ แต่สามารถปลูกยางพาราได้เหมือนภาคใต้ เป็นอำเภอที่ใกล้กับอำเภอสังขละบุรี ซึ่งติดกับประเทศพม่า
วันที่ทำกิจกรรมวันแรกนั้น ผู้เขียนให้ครูคิดปัญหาการวิจัย และมาเขียนหัวข้อวิจัย ช่วยกันดูหัวข้อวิจัยของเพื่อนครูและเริ่มเขียนวัตถุประสงค์การวิจัย
เมื่อได้วัตถุประสงค์การวิจัยครบ ครูก็เขียนเรื่องเครื่องมือ เอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องรวมไปถึงการวิเคราะห์ข้อมูล
ถึงแม้ว่าจะมีเวลาน้อย แต่คุณครูทำได้ดีมากเลย คุณครูเขียนข้อมูลได้ครบ ให้ผอ.สรศักดิ์ ผอ.เพยาว์ อาจารย์สนทยาไปช่วยวิจารณ์งานวิจัยต่อ
ประมาณสัก 2 อาทิตย์ต่อมา ผู้เขียนใช้เส้นทางเดินทางเส้นเดิม แต่ว่าวันที่เดินทางมีฝนตกตั้งใจจะไปชมธรรมชาติและไปดูโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน
ตลอดเส้นทางมองไปทางภูเขามีแต่สายหมอก พอจะเป็นสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทยได้ไหมครับ
ตอนผ่านสะพานจะเข้าตัวอำเภอทองผาภูมิ โอโหมองไปข้างหน้าท้องฟ้าสวยมาก มีคนหยุดถ่ายรูปด้วย แต่ผู้เขียนไวกว่าถ่ายตอนรถวิ่ง
ตอนผู้เขียนไปถึงโรงเรียนเข้าใจว่าในอดีตน่าจะเป็นฐานตำรวจตะเวนชายแดนเก่า เนื่องจากอยู่ในชัยภูมิที่เหมาะแก่การรบ อยู่บนภูเขาเลย
โรงเรียนนี้มีดอกไม้หลายชนิด เจ้าดอกสีชมพูอ่อนๆไม่รู้ว่าดอกอะไร สวยดี ตอนเดินไปที่ต้นไม้ใหญ่ผู้เขียนเห็นดอกกล้วยไม้ป่าด้วย
ผู้เขียนแอบไปหลังโรงเรียน โอโหปลูกเงาะและทุเรียนได้ด้วย เสียดายเงาะยังไม่แก่ เลยเก็บกินไม่ได้
ลองดูรูปโรงเรียน 360 องศานะครับ มองไปทางไหนก็มีแต่หมอก ผู้เขียนถ่ายมาจากสนามฟุตบอลของโรงเรียน
ขอบคุณพี่ Somsri มามอบดอกไม้ไวมากครับ
- บรรยากาศดี..และมีสิ่งแวดล้อม....ที่สวยงามจริงๆๆค่ะ...ได้ทำกิจกรรมดีๆๆ ระหว่างทางด้วยนะค่ะ.....เป็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น....เกินเป้าหมายที่ตั้งไว้นะค่ะ
- ขอบคุณ...ภาพที่สวยงาม...และ...ผลของการแบ่งปันข้อมูลให้...นะค่ะ
ขอบคุณพี่ Somsri มากครับ ได้ทำความดี ได้ไปสถานที่ดี แค่เพียงผ่านไปก็มีความสุขครับ ขอให้พี่มีความสุขกับการทำงานครับ
* ร่วมมีความสุขกับการทำความดี และชมภาพงามๆของชนบทไทยค่ะ..
* มีภาพชาว SCB ชวนทำความดีร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม นำอาสาทำแนวกันไฟ โป่งดินเทียม จ.กาญจนบุรี มาฝาก...
บรรยากาศดีมากค่ะ น่าอยู่
อ้าวนี้แสดงว่า ผมเองเคยอยู่แถวสวิสฯอยู่เหมือนกันนะครับเนียะ
ขอบคุณสำหรับบันทึกดีๆ ครับ
ขอบคุณคนทำงาน ที่เข้ามาอ่าน ทำงานมากๆพักบ้างนะครับ...
ขอบคุณพี่บุษยมาศ ตอนที่ผมไปฝนตกไม่ร้อน ลมพัดหลังคาโรงเรียนปลิวเลยครับ ที่นครปฐมตอนนี้ก็ร้อนครับ...
ศุกร์สวัสดีค่ะท่านพี่ขาหญ่าย :)
ว้าว โรงเรียนของเราน่าอยู่ คุณครูใจดีทุกคน เด็กๆ ก็ไม่ซุกซน ขอให้โรงเรียนหยุดทุกวันเลย
เพลงนี้หลานตัวน้อย เค้าร้องให้อาๆ ฟังค่ะ ) ฮา :) ..
หมอกหยอกเอินขุนเขา ได้บรรยากาศมากๆค่ะ เมฆลูกแกะ เต็มท้องฟ้าเลย
ปลูกเงาะ ทุเรียน เหมือนทางใต้เลย ขอบคุณค่ะ
งามขนาดค่ะอาจารย์ ขุนเขา สายหมอก เมฆงาม โรแมนติกนะคะ :)
ต่อไปก็จะมีเครือข่ายวิจัยในห้องเรียนจากสวิตเซอร์แลนด์ (เมืองไทย) แนะค่ะ :)
อยากทุเรียนที่สวิสฯ นี้จัง
คงจะอร่อยพอๆ กับทุเรียนเมืองนนท์ 555
..อาจารย์เพิ่งไปมาเหยอ..สวิสเซอร์แลนด์ทองผาภูมิน่ะ..ยายธี..หนีหนาวจากยุโรปไปอยู่ในป่าใกล้ๆ..ตั้งนานแหล่ว..๕๕๕...
อืมนะช่างเป็นพื้นที่ที่วิเศษอะไรเยี่ยงนี้หนอมีเมฆหมอกและภูเขาแต่ไม่มีภูเราเน๊าะ มีดอกไม้สวยๆปลูกยางพารา เงาะทุเรียนก็ได้อีก อยากไปมั่งจังแต่กระเป๋าแถมไม่มีแถมเวลาให้ไปอีก ที่โรงเรียนปิดเทอมให้เด็กๆแต่ครูต้องแว๊บไปแว๊บมาเหมือนนินจาฮาโตริเลยค่ะ ต้องนี้ก็ยังนั่งปั่นSARกันอยู่เหลยนิฮ๊ายง่วงนอนอิตายก็นอนไม่ได้นิงานไม่เสร็จทีนุ555 พิมพ์ไปขำไปไม่รู้อาจารย์อ่านแล้วจะรู้จักไหมเน้อกับคำภาษาใต้แบบเพี้ยนๆ
พิมพ์คำว่า กระเป๋าแบนเป็นกระเป๋าแถมไปได้อีก
วืวสุดยอดค่ะอาจารย์..