ชีวิตธรรมดา ธรรมดา ในวันธรรมดาวันหนึ่ง

หลังจากวันอันยาวนานและเหนื่อยล้า..

พลบค่ำ…เราเพียงแค่อยากกลับ “บ้าน”..ไปหาคนที่เรารักและรอเราอยู่

..

อาหารมื้อเย็นง่ายๆ แต่อิ่มกาย…อิ่มใจ

..

ทำความสะอาดร่างกาย...สงบจิตใจ

..

ผ่อนคลายอยู่กับปัจจุบันขณะ…กับเราสองคน

..

ไม่มีความวุ่นวายของวันที่ผ่านมา…ไม่มีกังวลถึงวันพรุ่งนี้

..

มีคนที่คอยเป็นหูฟังเราพูด คุยกันด้วยความอ่อนโยน…เข้าใจ

..

สายตาที่บอกถึงความห่วงใย ใส่ใจกันเสมอ ด้วยความอบอุ่น..

..

เมื่อราตรีแห่งความสงัดเริ่มมาเยือน

..

เราต่างพักผ่อนในคืนอันสงบสุข เพื่อต้อนรับเช้าวันใหม่ที่ดี…ดั่งเช่นทุกวัน

..

….Good Night My Love….

..  

ความรัก ความผูกพันของคนในครอบครัวเป็นความงดงามอย่างยิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตของเรา แต่จะยิ่งดีขึ้นไปอีกหากความรักนั้นได้เผื่อแผ่ไปหาคนนอกครอบครัวด้วย

ความรักที่มอบให้คนแปลกหน้าจะช่วยขจัดช่องว่างระหว่างเขากับเรา มันจะช่วยดึงตัวเราออกจากความลุ่มหลงในตนเองและพวกพ้องไปสู่การเห็นความดีงามของคนอื่น เช้าที่ตื่นขึ้นมาจะสดใสยิ่งกว่าเดิม

ดังเช่นครั้งหนึ่งมีอาจารย์ถามนักเรียนในชั้นว่า พวกเธอจะสามารถบอกเวลาที่กลางคืนกำลังสิ้นสุดลง และเช้าวันใหม่กำลังเริ่มขึ้นได้อย่างไร?

"เมื่อเราสามารถมองสัตว์ในทุ่งกว้างและบอกได้ว่ามันคือแพะหรือหมา หรือเปล่าครับ?" เด็กคนหนึ่งเอ่ยถาม

"ไม่ใช่" อาจารย์ตอบ

"ถ้าอย่างนั้นมันคือเวลาที่เรามองต้นไม้ในสวนและบอกได้ว่ามันคือต้นพลัมหรือต้นแอปเปิ้ล ใช่ไหมครับ?" เด็กชายอีกคนหนึ่งเอ่ย

"ไม่ใช่" อาจารย์ตอบพร้อมสายหัว

"แล้วมันคือเวลาใดครับ?" เด็กๆ เริ่มอยากรู้คำตอบ

"มันคือเวลาที่เรามองหน้าผู้ชายหรือผู้หญิงคนใดก็ได้ และเห็นว่าเขาเป็นพี่น้องร่วมโลกของเรา หากพวกเธอยังมองไม่เห็นก็แสดงว่ามันยังเป็นเวลากลางคืนที่มืดอยู่…"

 ---

นกเปล้าคอสีม่วงคู่นั้นคงตื่นมาเจอคู่รักและออกไปหาอาหารในเช้าที่สว่างไสวกับพี่น้องของเขา คนเราก็คงเช่นกัน??

ฝันดีและราตรีสวัสดิ์ค่ะ

 

 

รักเธอตลอดกาล - The Piano Vol 7

 

 

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับนกเปล้าคอสีม่วง

ชื่อสามัญ นกเปล้าคอสีม่วง (Pink-necked Pigeon)

ชื่อวิทยาศาสตร์ Treron vernans

ลักษณะโดยทั่วไป

เป็นนกที่มีขนาดใหญ่พอๆ กับนกพิราบ ขนาดประมาณ 25 ซม. เป็นนกที่พบได้ในป่าชายเลน ป่าใหม่(ป่าเดิมถูกตัดไปแล้ว ป่าใหม่ขึ้นแทนที่) สวนป่าและป่าละเมาะตามชายทะเล บางครั้งพบตามหมู่บ้านในกรุงเทพฯเป็นนกที่พบได้ในป่าชายเลน ป่าใหม่ (ป่าเดิมถูกตัดไปแล้ว ป่าใหม่ขึ้นแทนที่) สวนป่าและป่าละเมาะตามชายทะเล บางครั้งพบตามหมู่บ้าน เป็นนกประจำถิ่นที่พบได้ทั่วไปทุกภาค ยกเว้นภาคอิสาน ส่วนใหญ่พบในภาคกลาง และพบมากในภาคใต้ โดยเฉพาะตามชายฝั่งทะเล และ เกาะต่างๆ

นกตัวผู้มีลักษณะสีสันสวยงาม โดยมีหัวเทา คอและอกท่อนบนสีม่วงอ่อน กลางอกสีส้มสด พุงสีเขียว ปีกเขียวลายเหลืองปลายปีกดำ ก้นสีอิฐ หางสีเทามีแถบที่ปลายหางสีดำ ปากเขียวอ่อน ตีนแดง

ส่วนตัวเมียส่วนใหญ่มีสีเขียว ก้นสีครีม

สีเขียวทำให้มันพรางกับสีของใบไม้ได้ดีมาก หากไม่มีการเคลื่อนไหวจะเห็นได้ยาก

อาหารจะเป็นผลไม้ป่า โดยเฉพาะพวกลูกไทร โคลงเคลงขี้นก ลูกตะขบ ลูกปาล์มน้ำพุ นกเปล้าคอสีม่วงจะออกหากินในตอนเช้า เป็นฝูงใหญ่ถึง 30 - 50 ตัวบนต้นไม้ใหญ่ หรืออาจพบเป็นฝูงเล็กๆ 4-5 ตัว แต่เวลานอนจะแยกกันนอนตามต้นไม้ที่เห็นว่าปลอดภัย เป็นคู่ๆ ไป

ฤดูผสมพันธุ์คือช่วงเดือนมีนาคมถึงกรกฎาคม นกเปล้าคอสีม่วงจะสร้างรังด้วยกิ่งไม้แบบหยาบๆ ขนาด 15-20 ซม ตัวผู้จะไปเก็บกิ่งไม้มาให้ตัวเมียสร้างรัง อาจจะสร้างรังบนต้นไม้หรือพุ่มไม้ ตัวเมียจะวางไข่ครั้งละ 1-2 ฟอง ทั้งคู่จะช่วยกันฟักไข่และเลี้ยงดูลูกน้อย

นกเปล้าคอสีม่วง เลี้ยงลูกอ่อนด้วยนมที่ผลิตจากกระเพาะพัก ซึ่งนมที่ผลิตจากกระเพาะพักจะมีทั้งในตัวผู้และะตัวเมียในฤดูผสมพันธุ์ เมื่อไข่ฟักออกมาจะ พ่อแม่นกจะป้อนนมโดยการอ้าปากให้ลูกนกกินจากลำคอ วิธีนี้พ่อแม่นกไม่ต้องหาอาหารเพิ่มเพื่อมาเลี้ยงลูกอ่อน และการวางไข่จะไม่เกินสองฟองเพื่อให้มีอาหารพอสำหรับลูกก่อนที่เขาจะกินผลไม้ได้

นกเปล้าคอสีม่วง สวย น่ารัก แต่ไม่น่าเลี้ยง...ปล่อยให้เขาอยู่อย่างเป็นอิสระในธรรรมชาติ เพราะที่นั่น เขาจะสวยที่สุด เสียงเพราะที่สุด และมีความสุขที่สุด


ที่มา http://www.naturia.per.sg/buloh/birds/Treron_vernans.htm