ก่อกำเนิด UKM
JJ ได้รับมอบหมาย จากท่าน รองอธิการบดี มน. เจ้าภาพจัด UKM21 คือ รศ.ดร.อรุณี อ่อนสวัสดิ์ ครู QA ของ JJ และ ท่าน อาจารย์ ดร.จัน คู่ ชัย ให้รวบรวมเรื่องราว UKM เพื่อกล่าวนำ ในการเสวนาเครือข่าย UKM ครั้งที่ ๒๑ ที่จัด ณ โรงแรม รอยัลริเวอร์ กทม ในวันเสาร์ที่ ๒๘ และ อาทิตย์ที่ ๒๙ เมษายน ซึ่งจะการวางแผนยุทธศาสตร์ ของเครือข่าย UKM และ ลงนาม MOU และ ลงในบันทึก Gotoknow
วันพฤหัส วันครู เดินทางไปประชุมวิชาการประจำปี สามาคมรังสีเทคนิค แห่งประเทศไทย ครั้งที่ ๒๐ ประจำปี ๒๕๕๕ ที่โรงแรมลองบีชชะอำ
ระหว่างรอเป็นวิทยากรในวันศุกร์ พอมีเวลา ตามรอย ก่อกำเนิด "เสวนาเครือข่ายการจัดการความรู้ ระหว่าง มหาวิทยาลัย"
บางส่วนแกะรอยจากบันทึก กูรูผู้ก่อตั้ง บางส่วนจากความทรงจำ ในการนำ KM มาเติมเต็มงานประจำ ที่บันทึกไว้ใน Gotoknow ผู้ Give and Grow เติบโตไปด้วยกัน
แนวความคิด เครือข่ายจัดการความรู้เพื่อคุณภาพมหาวิทยาลัย ที่ ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช ได้บันทึกไว้ใน G2K เมื่อวันที่ ๙ กรกฎาคม ๒๕๔๗ น่าจะนำไปสู่ที่มา และ ที่ไป ในการนำ เครื่องมือ KM มาใช้ในเครือข่าย
วัตถุประสงค์
-
เพื่อสร้างขีดความสามารถในการพัฒนาคุณภาพและผลสัมฤทธิ์ ของมหาวิทยาลัย ผ่านการดำเนินการจัดการความรู้
-
สร้างชุมชนนักปฏิบัติพัฒนาระบบคุณภาพของมหาวิทยาลัย
-
เพื่อสร้างทักษะในการดำเนินการจัดการความรู้อย่างรวดเร็วโดยใช้ ธารปัญญา BMK และ CoP เป็นเครื่องมือในชั้นแรก และขยายสู่เครื่องมืออื่น ๆ ในภายหลัง
-
เสริมสร้างความร่วมมือระหว่างสถาบันอุดมศึกษา เพื่อยกระดับคุณภาพและมาตรฐานของมหาวิทยาลัย
-
เพื่อขยายการดำเนินการจัดการความรู้จากหน่วยงานนำร่องไปทั่วทั้งองค์กร
-
เพื่อขยายเครือข่ายจากสมาชิกก่อตั้ง ไปครอบคลุมสถาบันอุดมศึกษาทั้งหมด
เครื่องมือหลักของการจัดการความรู้ที่นำมาใช้
-
ธารปัญญา
-
Peer Assist
-
AAR (After Action Review)
-
Retrospect
-
Benchmarking (BMK)
-
CoP (Community of Practice)
ขั้นตอนการดำเนินการในช่วงปีแรก
-
ประชุมผู้แทนของสมาชิกก่อตั้ง เพื่อกำหนด
(1) "ปณิธานความมุ่งมั่น" (purpose) ของเครือข่าย
(2) หลักการในการดำเนินการ (guiding principles) ของเครือข่าย
(3) ร่างแผนดำเนินการ
-
แต่ละองค์กรศึกษาหลักการด้านคุณภาพของ สมศ., หลักการด้านคุณภาพของ พรพ. และ พันธกิจหลักของมหาวิทยาลัย เพื่อกำหนดเป้าหมายการพัฒนาคุณภาพของตน และเตรียมการณ์การใช้เครื่องมือ "ธารปัญญา"
-
ลงนามความร่วมมือระหว่างสมาชิกก่อตั้ง
-
ประชุมผู้แทนสมาชิกก่อตั้งเพื่อร่วมกันกำหนด core competence ในการดำเนินการ ธารปัญญา
-
จัดกิจกรรม Workshop 1 เพื่อทำความเข้าใจถึงแนวทางดำเนินงานด้าน Knowledge Management, วิธีการใช้เครื่องมือ ธารปัญญา, Benchmarking, และ Community of Practice ให้แก่ "คุณอำนวย" และ Chief Knowledge Officer (CKO) ของแต่ละองค์กร
-
ดำเนินการเปิดโครงการ (Day One) อย่างเป็นทางการ
-
จัดประชุมแลกเปลี่ยนการดำเนินการระหว่าง CKO (และ “คุณอำนวย”) กับที่ปรึกษาโครงการเป็นระยะ ๆ อาจจะ 2-3 เดือน/ครั้ง
-
จัดกิจกรรมวัน "Knowledge Sharing Day" : BMK Mart เมื่อดำเนินการครบ 6 เดือน เปิดให้บุคคลภายนอกลงทะเบียนเข้าร่วมได้ สนับสนุนกิจกรรมโดย สคส. ร่วมกับ สกอ.
-
นำผลการดำเนินการในช่วงแรกมาทำ AAR เพื่อนำไปสู่การกำหนดแนวทางดำเนินการใน Phase 2 (ปีที่ 2-3) ต่อไป
-
เปิดรับสมัครสมาชิกเครือข่ายที่จะเข้าร่วมใน Phase 2
การดำเนินการในแต่ละมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิก
-
ใช้เครื่องมือ ธารปัญญา เพื่อประเมินตนเอง และกำหนดประเด็นสำหรับ share และประเด็นสำหรับ learn
-
จัดกระบวนการ Peer Assist, AAR, Retrospect, Benchmarking, CoP, และกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้อื่นๆ เป็นการภายใน อาจเชิญคนจากมหาวิทยาลัยสมาชิกแห่งอื่นมาร่วมตามความเหมาะสม
-
พัฒนาการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เป็น ชุมชนแนวปฏิบัติ (Community of Practice, CoP)
-
จัดการอบรม ให้ความรู้และทักษะ ด้านการจัดการความรู้ และด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ให้แก่ "คุณกิจ" (ผู้ปฏิบัติ) ตามความเหมาะสม
-
ดำเนินการวัดผลลัพธ์ และผลกระทบของการจัดการความรู้ ตามเป้าหมายหลักที่กำหนดไว้ และวัดผล "เป้าหมายรายทาง"
แล้ว BAR ไม่ได้อยู่ในเครื่องมือหลักด้วยเหรอคะ??
ขอบคุณค่ะ เข้ามาติดตาม และเติมเต็ม "KM" ที่ส่งผ่านมาจากข้อเขียนของ กูรู.JJ เช่นกันค่ะ :-))
เรียนท่านอาจารย์
ผล queries จากฐานข้อมูล GotoKnow ค่ะอาจารย์
ส่วนตัวแล้วคิดว่าทุกมหาวิทยาลัยและโรงเรียนควรมุ่งเน้นการสร้างทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ให้แก่นักศึกษาให้เห็นเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจนค่ะ น่าจะเป็นเรื่องที่ถูกวางในแผนยุทธศาสตร์ UKM นะคะอาจารย์
มาถึงโรงแรมแล้วค่ะอาจารย์ และเพิ่งจะทำ presentation - UKM and GotoKnow เสร็จค่ะ อยู่ที่นี่นะคะ http://ahph9thi.gotoknow.org/assets/media/files/000/802/771/original_gotoknow_ukm.pdf เผื่ออาจารย์จะได้นำไปใช้ค่ะ
เรียนท่าน อาจารย์ ดร. จัน คู่ ชัย
มาเยี่ยมค่ะ
อาจารย์ยังเติมเต็มให้คนอื่นอย่างส่ำเสมอนะคะ
queries ที่อาจารย์แจ้งยากหน่อยค่ะต้องใช้เวลาจึงไม่ทันงาน UKM แน่ค่ะ ขออภัยค่ะ
สวัสดีค่ะ แวะมาเรียนรู้ด้วยคนค่ะ เพิ่งมีโอกาสตามอ่าน เกิดความรู้สึกว่าบันทึกนี้ เป็นมุ้งที่ครอบปริศนาที่ควรค่ากับการปรับแนวคิดการทำงานค่ะ และการเรียนรู้อย่างมีความสุขค่ะ ขอบคุณค่ะ
เข้าร่วม UKM 2 ครั้ง ก็งง ๆ เหมือนกัน วันนี้มาอ่านวัตถุประสงค์ของการจัดตั้ง UKM ที่ท่าน JJ สรุปไว้ ก็ถึงบางอ้อเลย UKM เป็น ชุมชนนักปฏิบัติของชาวอุดมศึกษานี่เอง แต่เครื่องมือ Peer Assist Benchmarking BMK)และRetrospect ใช้ในตอนไหนบ้าง ที่สองครั้งที่เข้าไม่ได้พูดถึง
เอ้! ม.เราไปไหน ตั้งแต่ได้ความรู้จากอ. ก็พยายามนำมาใช้กับองค์กร ก็ยังพอได้ก้าวเดินต่อไปร่วมกัน แม้ไม่กี่คน แต่ก็ค่อยเป็นค่อยไป อย่างไม่หยุดยั้ง (ความยากง่ายอยู่ที่ไหนกัน) จากคนเดินเร็ว แต่ต้องก้าวช้าลง
เรียนท่านJJที่นับถือ วันนี้ขอมาเรียนรู้เพิ่มเติมด้วยเหตุผลประการเดียวคือรู้เพื่อนำไปปรับใช้ กระบวนการเกิดของUKM อีกทั้งความอยากรู้ว่าเมื่อจิตได้อ่านอย่างสงบ และน้อมรำลึกถึง งานจิตอาสาที่ผู้ป่วยหลายคนปรารถนาจะได้ใช้ชีวิตที่กำลังป่วยให้เกิดประโยชน์มากกว่าการเป็นผู้รับ จากบันทึกของท่าน ทำให้เกิดแนวคิดที่จะพัฒนาศักภาพของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ให้หันกลับมาใส่จสุขภาพตนเอง ด้วยการเปิดโอกาส เปิดใจตัวเอง และในบางครั้งจะพบว่าเพื่อนผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยทำตัวเป็นพระปิดทวารทั้ง 5 จึงพลาดโอกาสการปฏิบัติจิตในขณะที่ยังป่วยอยู่ หากการเปิดใจโดยนำUKM ไปปรับใช้เพื่อให้เกิดกระบวนการปรับคตวามคิดพิชิตโรค ได้นำไปสู่การปฏิบัติแล้ว น่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนผู้ป่วยด้วยกัน จากแนวคิดนี้จึงนำไปสู่การลปรร และผู้นำผู้ป่วยได้ร่วมกันนำบทความของท่านไปวิเคราะห์เรียนรู้ร่วมกัน วันนี้ได้นำข้อสรุปแนวคิด และความต้องการปลุกจิตวิญญาณของความเป็ฯมนุษย์ที่สมบรูณ์ ที่พร้อมจะลุกขึ้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันให้สามารถอยู่กับโรคเรื้อรังได้อย่างมีความหมาย และนำไปสู่การเสนอโครงการฟื้นฟูคุณภาพและดึงศักยภาพของผู้ป่วยออกมา อีกทั้งนำไปสู่การรวมตัวกันเพื่อเป็นชุมชนนักปฏิบัติดูแลสุขภาพตนเอง จึงแวะมาขอบพระคุณบทความชุดนี้ของท่าน ที่จุดประกายความคิดผู้ป่วยที่พัฒนาตนเองจากผู้รับมาเป็นผู้ให้ กลุ่มงานแกนนำจิตอาสาผู้ป่วยโรคเรื้อรังเพื่อนช่วยเพื่อนด้วยหัวใจความเป็นมนุษย์ รพ.สมุทรสาคร ขอถือโอกาสนี้ กราบขอบพระคุณท่านJJ มาณ โอกาสนี้ค่ะ