ของโปรดของเฏ


ตอนนี้เฏกินเก่งทุกมื้อ และเริ่มมีของชอบและไม่ชอบแล้ว ของชอบของเฏก็เช่น ไก่ต้มขมิ้น, ไก่ต้มข่า มีสองเมนูนี้ทีไรกินจนพุงกางทุกที นอกจากนี้ก็จะมี ไส้กรอก, มะม่วง ประเภทผลไม้นี่เฏกินได้แทบทุกอย่าง หากไม่รสจัดจนเกินไป, อาหารประเภทน้ำซุป ที่สำคัญเฏไม่ปฏิเสธผัก หากไม่ใช่ผักที่รสจัดและกลิ่นฉุนจนเด็กกินไม่ได้ เช่น สะเดา เป็นต้น เฏจึงไม่มีปัญหาเรื่องนี้ และสุดท้ายก็คือ ข้าวโพดที่เดินตลาดทีไรจะต้องร้องบอกให้ซื้อทุกที

ไปห้องสมุด

อันที่จริงแม่ว่าเรื่องของเด็กที่ชอบหรือไม่ชอบผักนั้นเกิดจากตัวเด็กครึ่งหนึ่ง และผู้เลี้ยงครึ่งหนึ่ง หลายครั้งที่แม่ซื้อโจ๊ก หรือก๋วยเตี๋ยวให้เฏแล้วร้านค้าจะไม่ใส่ผักลงมาให้ แม่ถามว่าทำไม ได้ความว่าเพราะให้เด็กกิน จึงตอบไปว่าใส่ไปเถิดเด็กคนนี้กินทุกอย่าง ทั้งพริกไทย ทั้งขิง แม้จะยังไม่กินขึง แต่ให้รู้จักกลิ่น และรสชาติบ้างก็ไม่เสียหาย

วันหนึ่งร้านก๋วยจั๊บเจ้าดังที่สงขลาก็ปฏิบัติเช่นนี้ แต่แม่ก็บอกให้ใส่ผักลงไปด้วย เจ้าของร้านก็บอกว่าเก่งจริง ๆ เพราะลูกหลานเจ้าของร้านไม่มีใครกินผักเลย ว่าไม่ทันขาดคำลูกหลานเจ้าของร้านวิ่งมาสั่งก๋วยจั๊บไม่ใส่ผักกันคนละชาม แต่ละคนโตประมาณประถมปลายกันแล้ว ก็ยังเลือกที่จะไม่ทานผัก 

เฏกับมอเตอร์ไซค์ที่ยังขี่ไม่เป็น

ฉะนั้น เด็กจะชอบไม่ชอบผักหรืออาหารบางอย่างนั้น ส่วนหนึ่งมาจากผู้เลี้ยง ไม่ใช่จากตัวเด็กเองทั้งหมด สังเกตได้จากหากผู้เลี้ยงไม่ทานอาหารบางอย่าง เด็กที่ไม่เคยได้รับประทานก็จะไม่คุ้นชินกับอาหารประเภทนั้น ๆ กลายเป็นความชอบและไม่ชอบไปในที่สุด

เฏกับน้าน็อต

กลับมาเรื่องเฏ เป็นที่น่าสังเกตว่า เฏชอบอาหารที่มีส่วนประกอบจากกะทิ ซึ่งอันนี้เหมือนแม่มาก ทั้งของคาวของหวาน มื้อไหนกินน้อย แม่จะงัดไม้เด็ด คือขนมหวาน เช่น สาคูข้าวโพด บัวลอย ประกริม เป็นอันอิ่มแปร้ได้ทันที เพราะไม่เคยปฏิเสธ

ไปเชียร์น้าหนึ่งแข่งเทนนิส

อีกอย่างคือเฏกินอาหารที่ค่อนข้างเผ็ดได้ และออกจะชอบเสียด้วยซ้ำ อันนี้ก็น่าจะได้มาจากพ่อ 

ส่วนอาหารที่เฏไม่ชอบเอามาก ป้อนทีไรก็คายทุกทีก็เห็นจะเป็นไข่ต้ม (โดยเฉพาะไข่แดง) อันนี้แม่เข้าใจว่าน่าจะเกิดจากรสสัมผัสความหยาบของเนื้อไข่ ที่ทำให้เฏไม่ชอบ อีกอย่างคือเนื้อหมู อาจเป็นเพราะแข็งเกินไปสำหรับเด็ก

เขียนเรื่องอาหาร เพราะไม่ว่าพ่อแม่คนไหนเมื่อเห็นลูกกินอิ่มนอนหลับ ย่อมสุขใจเสมอ แต่ที่สำคัญก็ต้องไม่ลืมเรื่องอื่น ๆ ทั้งพัฒนาการร่างกาย และสังคม  เป็นต้น

     ไปสวนสายน้ำกับอาสาสมัคร

เฏนั้นโชคดีที่ค่อนข้างเข้าสังคมง่าย กำลังเรียนรู้ความสวยงามจากสังคม จะเจอความโชคร้ายจากเพื่อนบางคนบ้างก็ถือเป็นประสบการณ์ นี่ละหนาพ่อแม่หลายคนจึงอยากให้ลูกเรียนโรงเรียนที่แพงที่ตนคิดว่าจะมีสังคมที่ดี รู้จักเพื่อนและมีสังคมที่ดี มีบรรดาเพื่อน ๆ ที่ได้รับการอบรมมาในระดับที่พอจะเท่าเทียม เพราะบางครั้งเราก็อดคิดไม่ได้ว่า ผลงานปั้นของเราที่พยายามปั้นมาเป็นอย่างดี หากนำไปวางไว้ใกล้สิ่งโสมม ก็ไม่พ้นจะเปื้อนเข้าสักวันหนึ่ง ฉันใดก็ฉันนั้น

เล่นน้ำกับคุณยาย

นั่งดูอาสาสมัครพายเรือ (อยากพายด้วย)

หมายเลขบันทึก: 485332เขียนเมื่อ 16 เมษายน 2012 23:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 เมษายน 2012 15:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (4)

เลี้ยงง่าย โตไว กินได้เกือบทุกอย่าง ชอบหนังสือ คือน้องเฏ

"อ่านแล้วมีความสุขไปด้วย

ขอบคุณน้องเกดที่แบ่งปัน"

โตเร็วจังค่ะ

ดึกมากไปแล้วไม่งั้นจะ งัด เมนูเด็กมาฝากค่ะ วันข้างหน้านะคะ

ขอบคุณชื่อหนังสือล่วงหน้าเลยค่ะบัง ตั้งใจไว้อยู่แล้วเชียว

ขอบคุณพี่ภูสุภาค่ะ บันทึกของพี่นั้นหลายครั้งเข้ามาอ่านนแล้วได้ความรู้ไปปรับใช้มากมายเช่นกันค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี