ผลกระทบของคาเฟอีนและนิโคติน

tabrita
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ประโยชน์และโทษของคาเฟอีนและนิโคติน

คาเฟอีน

คาเฟอีนเป็นสารที่มีโครงสร้างคล้ายคลึงสารสื่อประสาทในสมอง ผลการออกฤทธิ์ คือ ทำให้สมองตื่นตัว เพิ่มปริมาณของซีโรโทนิน (serotonin )ทำให้รู้สึกพึงพอใจและมีความสุขมากขึ้น อย่างไรก็ตาม คาเฟอีนมิได้ลดความต้องการนอนหลับของสมอง เพียงแต่ลดความรู้สึกเหนื่อยล้าลงเท่านั้น

ผู้บริโภคคาเฟอีน

เมื่อรับประทานไปนานๆจะเกิดภาวะทนต่อคาเฟอีน (caffeine tolerance)และทำให้ผู้บริโภคต้องการคาเฟอีนมากขึ้นเพื่อให้เกิดผลต่อร่างกาย แต่หากหยุดการบริโภคคาเฟอีนในทันที จะทำให้เกิดผลข้างเคียงคืออาการปวดศีรษะและรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนสูญเสียสมาธิและความตั้งใจ รวมทั้งอาจเกิดอาการซึมเศร้าอย่างอ่อนๆได้ อาการดังกล่าวนี้จะเกิดขึ้นประมาณ 12-24 ชั่วโมงหลังจากการหยุดบริโภคคาเฟอีน แต่จะหายไปได้เองภายใน 2-3 วัน

ภาวะพิษและการเสพติด

ภาวะเสพติดคาเฟอีน (caffeinism) ซึ่งจะปรากฏอาการต่างๆทั้งทางร่างกายและทางจิตใจ เช่น กระสับกระส่าย วิตกกังวล กล้ามเนื้อกระตุก นอนไม่หลับ ใจสั่น เป็นต้น

ภาวะพิษคาเฟอีน (caffeine intoxication) ทำให้เกิดอาการกระสับกระส่าย นอนไม่หลับ ความคิดและการพูดสับสน หน้าแดง ปัสสาวะมากผิดปกติ ปวดท้อง หัวใจเต้นแรง ในกรณีที่ได้รับในปริมาณสูงมาก อาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้

แหล่งที่พบ

น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ชา ช็อคโกแลต กาแฟ

  นิโคติน

นิโคติน (Nicotine) เป็นสารประกอบอัลคาลอยด์ชนิดหนึ่ง ไม่มีสี ซึ่งพบในต้นยาสูบทุกสายพันธุ์ และความเข้มข้นจะมีมากในใบยาสูบมากกว่าส่วนอื่นๆ เมื่อนำใบยาสูบมาตากแห้งแล้ว

วิธีรับนิโคตินเข้าสู่ร่างกาย

       - สูบ (smoking) (เช่น บุหรี่ เป็นซิการ์ (cigar ) หรือ ซิการ์แร็ตส์ (cigarettes)) , ผสมกับสารอื่นเช่น กัญชา เฮโรอีน แล้วมวนเหมือนซิการ์แร็ตส์แล้วสูบ

       - สูด (snuff) เช่น ยานัตถุ์

       - เคี้ยว (chewing) เช่น หมากฝรั่ง, ยาเส้น

       - แปะที่ผิวหนัง (transdermal)

การออกฤทธิ์

ส่งผลให้มีการเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต และอัตราการหายใจ รวมทั้งเพิ่มปริมาณของน้ำตาลกลูโคสในกระแสเลือดด้วย แต่หากได้รับนิโคตินในปริมาณมาก จะทำให้เกิดการระงับการทำงานของตัวรับแอเซทิลโคลีนดังกล่าว และทำให้เกิดอาการพิษจากนิโคตินได้

พิษของนิโคติน

  • อาการพิษเฉียบพลัน

       เมื่อสูดดมอาจมีอาการแสบร้อนคล้ายถูกไฟไหม้ คลื่นไส้อาเจียน ชัก ซึ่งอาจนำมาสู่การหายใจล้มเหลวได้ ปวดท้อง ท้องเสีย ปวดศีรษะ เหงื่อออกมาก อ่อนเพลีย มึนงง สับสน อาจมีผื่นแดงที่ผิวหนัง รู้สึกปวดแสบปวดร้อนเหมือนไฟไหม้ แสบตา ตาแดง นอกจากนี้นิโคตินยังสามารถทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งระบบประสาทส่วนกลาง

  • อาการพิษในระยะยาว

       จากการทดลองในสัตว์พบว่าการได้รับนิโคตินในระยะยาวจะมีผลต่อเซลล์สืบพันธุ์ของมนุษย์ และสามารถทำให้ทารกในครรภ์ผิดปกติได้

 

ผู้จัดทำ

  1. เพชร 5323008
  2. เบสท์ 5323009
  3. แต๊บ 5323014
  4. กราฟ 5323015
  5. เกว 5323017
  6. มิ้ว 5323018

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องkmความเห็น (0)