ปลูกข้าวพันธุ์ต้านทาน หว่านเมล็ดพันธุ์ไม่แน่นหนา ลดอัตราการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล


การระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลเริ่มกลับมาอยู่ในสังสารวัฏอีกครั้งหลังจากห่างหายไประยะหนึ่ง

การระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลเริ่มกลับมาอยู่ในสังสารวัฏอีกครั้งหลังจากห่างหายไประยะหนึ่งตามช่วงกาลเวลาเพาะปลูกและส่วนหนึ่งถูกตัดวงจรโดยไม่ได้เกิดจากการรณรงค์ส่งเสริม แต่เป็นเหตุจากภาวะน้ำท่วมเป็นตัวบ่งชี้ที่ว่าให้เกษตรกรชาวนาไทยหยุดกิจกรรมทำอาชีพตนที่ต่อเนื่องยาวนานหลายชั่วอายุคนนั้นไม่ได้ผล ไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้องแต่จะยิ่งทำให้ชาวนายากจนลงเพราะหยุดกิจกรรมสร้างรายได้ในสิ่งที่เขาถนัดมากที่สุดตลอดชีวิต การระบาดคราวนี้เริ่มตั้งแต่พิจิตร กำแพงเพชรเรื่อยไหลลงมานครสวรรค์ ปัจจุบันยังลงมาไม่ถึงอ่างทอง,ชัยนาท, สิงห์บุรี และสุพรรณฯ แต่กลับตีออกข้างไปตะวันออกแถบฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี และขึ้นเฉียงไปภาคอีสานบางส่วน เท่าที่ได้รับรายงานอยู่จังหวัดอุบลราชธานีอำเภอพิบูลมังสาหารในแต่ละปีเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลจะทำลายต้นข้าวสร้างความเสียหายรุนแรงใหญ่หลวงแก่ชาวไร่ชาวนา จนแทบสิ้นเนื้อประดาตัว รุนแรงถึงขนาดที่ว่าภาครัฐต้องออกมาให้เงินชดเชยช่วยเหลือเพื่อให้สามารถทำมากินต่อไปได้ บางคนเข็ดขยาดถึงกับหยุดอาชีพทำนาที่ต่อเนื่องมาหลายสิบเปลี่ยนเป็นทำไร่ปลูกผักแทนเพื่อหลีกหนีหลบเลี่ยง "เจ้าเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล"

เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลสามารถทำลายต้นข้าวในระยะตัวอ่อนและตัวเต็มวัย ปัจจุบันรู้สึกจะมีการผสมข้ามสายพันธุ์มีหลายสีหลายแบบพี่น้องชาวนาต้องหมั่นสังเกตุและเก็บข้อมูลให้ดีเพื่อการป้องกันรักษาในอนาคตที่อาจจะมีผลกระทบต่ออาชีพหลักของเรา เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลชอบดูดกินน้ำเลี้ยงจากเซลล์ท่อน้ำท่ออาหาร ทำให้ต้นข้าวมีอาการใบเหลืองแห้งคล้ายอาการโดนน้ำร้อนลวก และจะถูกทำลายเป็นหย่อมๆ และชอบดูดกินสายพันธุ์หอมปทุม1,ชัยนาท1และสายพันธุ์ที่อ่อนแอ ซี่งเป็นที่นิยมเพาะปลูกกันมากเพราะให้ผลผลิตสูง

แนวทางแก้ปัญหาควรหลีกเลี่ยงตัดใจเลิกใช้พันธุ์ข้าวที่อ่อนแอแต่ให้ผลผลิตเยอะเปลี่ยนมาใช้สายพันธุ์ที่ภาครัฐส่งเสริมสนับสนุนอย่างเช่นสายพันธุ์ กข31, กข41และพิษณุโลก2 เป็นสายพันธุ์ที่มีลำต้นแข็งมากลดการเข้าทำลายของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ช่วงเตรียมแปลงควรตรวจวัดกรดด่างของดินและปรับให้เหมาะสมโดยให้มีค่าพีเอชอยู่ระหว่าง 5.8 -  6.3 เพื่อให้รากข้าวสามารถดูดกินสารอาหารในดินได้มากที่สุด ควรใช้หินแร่ภูเขาไฟ (พูมิช, พูมิชซัลเฟอร์) ซึ่งมีซิลิก้าหรือซิลิสิคแอซิดที่ละลายน้ำได้ ข้าวสามารถดูดกินตอบสนองได้มากเป็นอันดับสามรองจากอ้อยและข้าวโพด จะช่วยทำให้ผนังเซลล์แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวจำนวนพอดีไม่หว่านเยอะหรือหนาแน่นเกินไปจะช่วยทำให้ข้าวรับแสงได้อย่างทั่วถึงไม่สะสมเชื้อโรคช่วยให้ข้าวแข็งแรงไม่อ่อนแอ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชยาฆ่าแมลงเพราะจะทำลายระบบนิเวศน์ ตัวห้ำตัวเบียนที่คอยทำหน้าที่สร้างสมดุลย์ในแปลงนาอีกทั้งยังทำให้เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลเกิดอาการดื้อยาได้ง่ายไข่และตัวอ่อนจะกลับมาระบาดเพิ่มมากขึ้น ควรใช้จุลินทรีย์ชีวภาพกำเพลี้ยโดยตรงอย่างเช่น จุลินทรีย์ทริปโตฝาจ จะช่วยทำลายเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลได้ตั้งแต่ ไข่, ตัวอ่อนและตัวเต็มไวภายในระยะเวลาสองถึงสามวัน

 

มนตรี บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 478487เขียนเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2012 08:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2012 21:14 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี