วันนี้ทันทีที่ลงจากเครื่อง ที่สนามบินดอนเมือง...
ก็ได้รับโทรศัพท์จากคุณหญิง สคส. เพื่อนคุ้นเคยจากการร่วมงานที่เวที อสม.ติดดาวที่เกาะเขาชัน จ.พัทลุง..เกี่ยวกับเรื่อง งานมหกรรม KM แห่งชาติที่ทาง สคส.จัดมีขึ้นในวันที่ 1-2 ธันวาคม 2549 ที่จะถึงนี้...โดยทาง สคส. สนใจ CoP ครูภาษาอังกฤษ สพท.เขต 1 จ.หนองคาย อยากจะเชิญมาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้
...โดยคุณหญิงกับ Ka-Poom ต้องช่วยกัน Design เวทีนี้ว่าจะเกิดขึ้นอย่างไร และมีรูปแบบใด...(ยิ้มๆ) เหมือนแก้โจทย์หนึ่งเสร็จ ดิฉันก็เริ่มได้โจทย์ใหม่มาให้ต้องขบคิดอีกแล้ว...

...
       คุณหญิงก็เลยสอบถามเรื่องราวเกี่ยวกับ...CoP  ครูภาษาอังกฤษนี้ ดิฉันจึงเล่าเรื่องให้ฟังว่าจริงแล้ว กลุ่มครูภาษาอังกฤษ สพท.เขจ 1 นี้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันเป็นประจำ แต่ครูไม่ทราบว่าที่ตนเองทำนั้นเป็นหนึ่งในกระบวนการจัดการความรู้...และที่สำคัญในกลุ่มครูนักปฏิบัตินี้ ..เรามีครูต้นแบบที่มี Best Practice ที่ดีอยู่หลายท่าน...หลังจากเราคุยกันรายละเอียด เราหมายถึงคุณหญิงกับดิฉันต้องมาคิดโจทย์นี้ช่วยกันนะคะว่า...เราจะจัดรูปแบบกันอย่างไร โดยคุณหญิงเล่าว่ามีอีก CoP แต่เป็นครูภาษาไทย ซึ่งดิฉันคิดว่าก็น่าจะมีอะไรดีดีที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันได้ แต่ขอเวลาวิเคราะห์ก่อนนะคะว่า...หาก Instructional Design ... ที่ข้ามวิชาแต่มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน กับแยกส่วนกันไปเลยสิ่งไหนจะก่อเกิดประโยชน์มากกว่ากันต่อกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

...
       หลังจากวางสายจากคุณหญิงแล้วทันที่ที่รับอาสาเป็นผู้ประสานงานไปที่ สพท.เขต 1 จ.หนองคายนั้น...ดิฉันก็รีบโทรไปหาว่าที่ ดร.ประยูร ที่สพท.เขต1 ทันที...เพื่อหารือปรึกษาซึ่งท่านก็ยินดีและรับหลักการ ... และเราคงได้หารือกันอีกหลายๆ รอบ...งานนี้ดิฉันรู้สึกปิติยิ่งเพราะสิ่งที่ดิฉันได้ไปพบนั้น...ครูมีความดี มีสิ่งที่ดี...อยู่ในตัวท่านอยู่แล้ว...ดิฉันจึงมักเชื่อเสมอว่าความดีที่มีอยู่ในบุคคลนั้น..วันนี้ไม่มีใครมองเห็น..ก็ไม่เป็นไร ตั้งมั่นและทำความดีต่อ...ดั่งเช่นครูภาษาอังกฤษท่านดูมีความสุขมากกับการที่ท่านๆ...ได้คิดหาหนทางในการพัฒนาการเรียนการสอนของตนเองเพื่อให้เด็กนักเรียนของท่าน...สามารถมีทักษะและใช้ภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น