ถ้าหากคิดว่าการลดน้ำหนักส่วนเกิน คือการจำกัดอาหารที่คุณชอบประเภททั้งหวานทั้งมันในคราวเดียวกัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการลดน้ำหนักให้ได้ผลนั้นจะต้องอาศัยหลักการต่างๆมากมาย ซึ่งจะต้องทำอย่างไรบ้าง 1. จำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรต  เลือกคาร์โบไฮเดรตที่มีโครงสร้างเชิงซ้อน เช่น จากเมล็ดพืชทั้งเมล็ด  ข้าวไม่ขัดสี ผักที่ให้แป้งต่ำ และขณะเดียวกัน ควรหลีกเลี่ยงข้าวหรือแป้งขัดสี ขนมหวาน   นำตาล ผลไม้รสหวานจัด หรือผลิตภัณฑ์แปรรูปที่มีน้ำตาลมาก และควรให้ความสำคัญกับโปรตีนทดแทนโดยเฉพาะโปรตีนจากนมและถั่วเหลือง  2.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายอย่างถูกวิธียังช่วยให้คุณสามารถลดน้ำหนักส่วนเกินได้อย่างมีประสิทธิภาพพร้อมกับมีกล้ามเนื้อที่แลดูสวยงามและได้สัดส่วน แต่คนส่วนมากมักจะให้เหตุผลว่าไม่ว่างทำให้ไม่ได้ออกกำลังกายและโรคอ้วนก็ตามมา 3.รับประทานวิตามินและเกลือแร่อย่างเพียงพอ

จากการลดน้ำหนักตามที่กล่าววมา แล้วคนที่ไม่อยากอ้วนจะทำอย่างไรกับการที่จะรักษาหุ่นของตนเอง ต่อไปนี้คือ ประกาศิต 7 ประการเพื่อควบคุมน้ำหนัก

1.หากคุณเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการทานข้าวเช้าให้เรียบร้อยคุณจะสามารถควบคุมอาหารมื้อต่อไปได้ง่ายขึ้นตลอดทั้งวัน ระวัง เครื่องดื่มที่แฝงแคลอรีเอาไว้อย่าง กาแฟลาเต้ ชาเย็นและน้ำผลไม้ เป็นต้น

2.รับประทานโปรตีนแทนอาหารกลุ่มอื่น(คาร์โบไฮเดรตและไขมัน)

3.ทานผักและผลไม้มากๆ เพราะพืชและผักจะทำให้อิ่มเร็วพร้อมกับแคลอรีไม่มากนัก

4.การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยคลายเครียดแล้วยังช่วยจัดการขนมขบเคี้ยวที่เพิ่งทานเข้าไปให้กลายเป็นพลังงาน ซึ่งต้องคิดว่าการออกกำลังกายคือกิจวัตรที่จะต้องทำ

5  หากิจกรรมเรียกเหงื่อ เช่น เดินเล่นซัก 30 นาที หรือเล่นกีฬา

6.กลับจากงานเลี้ยงสังสรรค์กับเพื่อนๆพร้อมกับน้ำหนักทีเพิ่มขึ้น 2 กก.ก็ไม่เป็นไร พรุ่งนี้ค่อยเริ่มใหม่ อาหารมื้อถัดไปค่อยทานน้อยลง

7. คิดก่อนที่จะสั่งอาหาร/ขนมหวาน  เมื่อทานอาหารเสร็จมักจะมีคำถามต่อว่า "รับของหวานไหม" ให้คิดก่อนว่าจะสั่งหรือไม่สั่ง "เมื่อกี๊กินอะไรไปบ้าง"หรือ "กินเยอะไปหรือเปล่า" ซึ่งจะทำให้คิดว่าจะสั่งหรือไม่ ถ้าอยากให้หุ่นดี

อ่านจากหนังสือ"Live Wel Guide"ก็เอามาเล่าสู่กันฟังสำหรับคนที่รักสุขภาพนะเจ้าคะ

โดยปิยะวดี  ฉ  าไธสง