MF-UF-RO

Roong
ชนิดของเมมเบรน

เทคโนโลยีขั้นสูงในการกรองที่นิยมใช้ในปัจจุบันนั้น คงต้องยอมรับเลยว่า เทคโนโลยีเมมเบรนได้เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมาก เช่น ภาคอุตสาหกรรม รัฐวิสาหกิจ ภาครัฐ แม้กระทั่งชุมชน ก็เริ่มนำเทคโนโลยีเมมเบรนมาใช้แล้ว เช่น Mobile Membranes System ขนาดเล็กและสามารถเคลื่อนย้ายได้ นิยมใช้ในพื้นที่ห่างไกลที่ขาดแคลนแหล่งน้ำสะอาด สำหรับอุปโภค-บริโภค

ดังนั้นเรามาทำความรู้จักว่าเมมเบรนนั้นมีอะไรบ้าง กี่ชนิด แต่ละชนิดต่างกันอย่างไร พร้อมตัวอย่างหน่วยงานที่นำไปประยุกต์ใช้งานจริง เอาแบบเข้าใจง่ายๆ กันเลยนะครับ

ทั้งนี้ผมจะขอ ยังไม่พูดเรื่อง NF Filtration นะครับ จะเอาไปพูดในเรื่องของน้ำเสียแล้วกัน เพราะในประเทศไทยเรา ยังไม่นิยมใช้ NF อาจจะเนื่องการดูแลรักษาที่ค่อนข้างยากกว่าชนิดอื่น

Micro Filtation (MF)

เป็นเทคโนโลยีการกรองด้วยเมมเบรนที่มีรูพรุนขนาด 0.1 ไมครอน ทำให้สามารถกรองสารปนเปื้อนที่มีขนาดใหญ่กว่า 0.1 ไมครอนได้ อาทิ ทราย สารแขวนลอย และแบคทีเรียต่างๆ ได้เกือบหมด อีกทั้งยังสามารถกรองไวรัสได้บางส่วน

MF System. PTT Chemical Public Co., Ltd.Maptaphut, Rayong, Thailand

Ultra Filtration (UF)

เป็นเทคโนโลยีการกรองด้วยเมมเบรนที่มีรูพรุนขนาด 0.01 ไมครอน ทำให้สามารถกรองสารปนเปื้อนที่มีขนาดใหญ่กว่า 0.01 ไมครอนได้ ซึ่งขนาดละเอียดกว่าการกรองด้วยระบบ Micro Filtration (MF) ทำให้สามารถกรอง ทราย สารแขวนลอย และแบคทีเรีย ไวรัส และสารอินทรีย์ทั้งหลาย อาทิ โปรตีนและไขมันต่างๆ ไว้ได้หมด

UF System. Provincial Waterworks Authority (PWA),Samui Island, Suratthani, Thailand.

Reverse Osmosis (RO)

เป็นเทคโนโลยีการกรองด้วยเมมเบรนที่มีรูพรุนขนาด 0.001 ไมครอน ทำให้สามารถกรองสารปนเปื้อนที่มีขนาดใหญ่กว่า 0.001 ไมครอนได้ ระบบการกรองด้วย Reverse Osmosis (RO) สามารถกรอง แบคทีเรีย ไวรัส และสารละลาย อาทิ ปรอท ตะกั่ว หรือโลหะหนักชนิดต่างๆ ที่เจือปนอยู่ในน้ำออกได้

การประยุกต์ใช้งานจริง

Sea Water Reverse Osmosis Plant

 R.E.Q. Water Service Co., Ltd. Phuket, Thailand

Universal Utilities Co., Ltd. Samui Island, Suratthani, Thailand.


Provincial Waterworks Authority (PWA),Samui Island, Suratthani, Thailand.

ในปัจจุบันอัตราการผลิตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอยู่ที่ SWRO-1 Plant PTTCHEM (24,000 m3/day) 

และในอนาคตอาจจะเพิ่มอัตราการผลิตขึ้นไปอีก สาเหตุที่นิยมใช้การกรองด้วยเทคโนโลยีเมมเบรน อาจจะเนื่องมาจากการที่ง่ายในการผลิตและการดูแลรักษา 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เมมเบรนเทคโนโลยี

คำสำคัญ (Tags)#ro#uf#mf

หมายเลขบันทึก: 469320, เขียน: 25 Nov 2011 @ 14:20 (), แก้ไข: 21 Jun 2012 @ 17:56 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ดอกไม้: 2, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

..เป็นเทคนิคเดียวกันกับที่ใช้ใน..ประเทศ สิงค์โปร์..หรือเปล่าเจ้าคะ..ยายธีค่ะ

เขียนเมื่อ 

ใช่เลยครับ สิงคโปร์เขาทำเป็นโครงการระดับประเทศ อีกหน่อยจะไม่ซื้อน้ำจืดจากมาเลเซีย ส่วนไทยเรา ก็นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในพื้นที่ที่ขาดแคลนน้ำจืด เช่น เกาะสมุย เกาะพงัน ภูเก็ต เพื่อรองรับต่อปริมาณนักท่องเที่ยวที่สูงขึ้น