นวัตกรรม คนมีกิ๊ก แฟน เพื่อน คนรู้ใจ


นวัตกรรม คนมีกิ๊ก แฟน เพื่อน คนรู้ใจ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหินซ้อน อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

นายอานนท์ ภาคมาลี นักวิชาการสาธารณสุข ชำนาญการ

คำจำกัดความของคำว่า   

        กิ๊ก (แฟน เพื่อน คนรู้ใจ) คือ คนที่เราใส่ใจมากกว่าเพื่อน  รู้สึกพิเศษเกินเพื่อน แต่ไม่ได้คิดเขาแบบแฟน คือไม่รู้สึกพิศสวาท ไม่อยากมีความสัมพันธ์ทางเพศด้วย (เป็นเรื่องเฉพาะบางคน บางคนอาจอยากมี) ไม่อยากอยู่ด้วยกันจนแก่เฒ่า ไม่อยากอยู่บ้านเดียวกัน ไม่อยากนอนเตียงเดียวกัน แต่ถ้าเห็นหน้ากันทุกวัน คุยกันนานๆคงก็ดี

       กิ๊ก คือคนที่กำลังจะมาเป็นแฟน จีบๆกันอยู่ในขั้นศึกษาดูใจ ลองคบกันแต่ไม่ผูกมัดกัน ให้อิสระ และเปิดโอกาสให้ทั้งคู่ได้ศึกษาผู้อื่นได้เพื่อค้นหาคน หาคนที่ใช่  และชอบจริงๆ ด้านการแสดงออกก็ทำต่อหน้าคนที่คบกันเสมือนแฟน (แต่ไม่ใช่แฟน) เหมือนคู่รัก (แต่หนักไปทางคู่ควง) คบกันแล้วมีความสุขทางใจทั้งคู่

       กิ๊ก คือเกิดประทับใจในตัวใครบางคนที่บังเอิญเข้ามาได้ถูกเวลา ถูกจังหวะ กำลังเหงา หว้าเว่ ขณะที่ต้องการใครสักคนหนึ่ง ถึงแม้ว่าจะมีหรือไม่มีอีกคนอยู่ก็ตาม

       กิ๊ก ไม่ใช่ชู้  กล่าวคือ กิ๊กมีสถานะมากกว่าเพื่อน แต่ยังไม่ใช่แฟน และอาจมีเพศสัมพันธ์หรือไม่มีอะไรกันก็ได้ ส่วนชู้เป็นแฟนที่ไม่ได้เป็นแฟนอันดับหนึ่ง แต่ได้รับการยอมรับ และให้เรียกสถานะได้ว่าเป็นเพศอาจมีเพศสัมพันธ์หรือไม่มีก็ได้

        กิ๊ก เป็นความสัมพันธ์ระหว่างหญิง ชาย ที่ได้รับการพูดถึงมากในขณะนี้ กระแสด้านหนึ่งเชื่อว่า เป็นเรื่องธรรมดาของกลุ่มคน เนื่องด้วยและความคึกคะนองจึงทำให้อยากลองมีกิ๊ก ส่วนอีกด้านหนึ่งเชื่อว่า กิ๊กเป็นเรื่องผิดศีลธรรม ซึ่งจะนำไปสู่ปัญหาของสังคม เช่น การถูกทำร้ายจิตใจการฆ่าตัวตาย การทำแท้ง ตลอดจนการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์

         แค่ กิ๊ก แต่ไม่ใช่ชู้จริงหรือ  กิ๊ก และ ชู้  กิ๊กเป็นคำที่ฟังแล้วไม่แรงเท่ากับคำว่าชู้ หลายคนจึงพยายามใช้คำว่าไปมีกิ๊ก และเชื่อว่ามีกิ๊กไม่ผิด เป็นการใช้คำคำพูดที่ปกป้องตัวเอง ให้ดูดีขึ้น ในเชิงจิตวิทยาถือเป็นการปกป้องตนเองเพื่อให้ตัวเองไม่ผิด มีความรู้สึกที่ดีขึ้น การมีกิ๊กบางคู่อาจจะไม่ต้องสงสัย หรือไม่มีพันธะผูกพันใดๆทั้งสิ้น แต่สำหรับบางคู่ต้องมีการเลี้ยงดู และรับผิดชอบ

ทุกวันนี้พฤติกรรมการมีกิ๊กขยายวงไปสู่คนทุกกลุ่มไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น คนหนุ่มสวยวัยทำงาน หรือคนที่มีครอบครัววัยผู้ใหญ่ คนแต่ละคนจะถูกตาต้องกายต้องใจ ถึงขั้นนอกใจอีกอีกฝ่ายหนึ่งได้นั้น มาจากการได้เห็นรูปร่างหน้าตา บุคลิกลักษณะของอีกฝ่ายหนึ่งเป็นสำคัญ

        คำว่ากิ๊ก คำตอบคือ มากกว่าเพื่อนแต่ไม่ใช่แฟน เบื่อแฟนเลยมีกิ๊ก สนุกแก้เซ้งดี เหงา แฟนอยู่ไกลไม่ค่อยเจอกัน เป็นแฟชั่น การเป็นกิ๊กสรุปพอสังเขปไว้ดังนี้คือ

  1. ห้ามหึงหวง แต่ห่วงกันได้
  2. มีอะไรกันได้ แต่ไม่ใช่ของกันและกัน
  3. ไม่มีสิทธิเรียกร้องมากเกินเหตุ
  4. กิ๊กอาจเปลี่ยนสถานะได้ แต่ถ้าไม่ได้ห้ามเศร้า
  5. ถ้ากิ๊กจะมีแฟนเป็นตัวเป็นตนโดยไม่ใช่เรา ห้ามฟูมฟาย แต่ต้องพยายามยอมรับ และยินดีด้วย ค่อยตกลงกันที่หลังว่าจะกิ๊กกันต่อไปหรือเปล่า
  6. ห้ามใช้กิ๊กร่วมกันกับเพื่อน
  7. ไม่จำเป็นต้องเทคแคร์กันเกินเหตุ เพราะเป็นแค่ กิ๊ก
  8. กิ๊ก ไม่ได้จำกัดจำนวน  ไม่จำกัดเพศ วัย และสถานะภาพ (ถ้าไม่กลัวตายเพราะโรคเอดส์)
  9. กิ๊กสำคัญรองจากแฟน
  10. กิ๊ก ยังไงก็เป็น กิ๊ก ต้องเจียมตัว พร้อมสรุปว่า กิ๊กไม่ใช่ชู้ แต่ถ้าแฟนรู้ต้องเลิก

เหตุผลของการมีกิ๊ก

        คือเกิดความประทับใจในตัวใครบางคนที่บังเอิญเข้ามาได้ถูกเวลาที่เรากำลังต้องการใครสักคนถึงแม้ว่าจะมีหรือไม่มีอีกคนหนึ่งอยู่ก็ตาม บางคนยังไม่มีแฟนก็คบกันไว้เผื่อได้เป็นแฟนกัน ดีกว่าอยู่คนเดียว เวลาเหงาจะได้มีคนไว้อ้อน คอยเป็นกำลังใจ ไปดูหนัง แต้ถ้าอารมณ์ไม่ดีก็ไล่ให้ไปไกลๆ โดยไม่ต้องคิดมาก เพราะเขาไม่ได้เป็นแฟนเรา แต่บางคนมีแฟนอยู่แล้วก็ยังอยากมีกิ๊กเพราะต้องเข้าใจว่าแฟนที่คบอยู่อาจจะยังไม่ใช่คนที่ใช่ที่สุด จึงมีคนอื่นมาพิจารณาเพื่อตามหารักแท้ และเป็นการค้นหาตัวเอง บางคนอยากเติมสีสันในชีวิตเพราะแฟนน่าเบื่อ บางคนต้องการโชว์ว่าตัวเองเจ๋ง มีเด็กในสังกัดเยอะ หรือแข่งกับเพื่อนทำสถิติก็มีให้เห็นถมไป บางกรณีอาจมีความสุขกับการมีใครไว้ หลบๆซ่อนๆ รู้สึกดี เป็นคนมีค่า เป็นคนของสังคมที่ใครๆต้องการ แต่การจะเป็นกิ๊กจะสำเร็จได้ต้องเกิดการรู้เห็นเป็นใจร่วมกันด้วย เพราะคนเราตบมือข้างเดียวไม่ดังอยู่แล้ว เหตุผลของการมีกิ๊กอีกอย่างคือมีคนช่วยแชร์ค่าอาหาร ดูหนัง เที่ยว ซื้อเสื้อผ้า และบางที่อาจได้เงินใช้ฟรีๆด้วย

 

ชายหรือหญิงมีกิ๊กมากกว่ากัน

         พอๆกันทั้งชายและหญิง เสียงที่บอกว่าชายมากกว่าให้เหตุผลว่าเป็นธรรมชาติของผู้ชายและไม่น่าเกลียดด้วย ผู้ชายชอบมีกิ๊กมากกว่าเพราะชอบโชว์ จะได้มีเรื่องพูดกันในวงเหล้า ส่วนเสียงที่บอกว่าผู้หญิงมีกิ๊กมากกว่าเพราะปฏิเสธไม่ค่อยเป็น มักออกแนวรักพี่เสียดายน้อง ไม่กล้าตัดสินใจเลือกใครอย่างเด็ดขาด ออกแนวอยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคน จึงสานสัมพันธ์ไปเรื่อยๆ ผู้หญิงอ่อนไหว และมักตกหลุมรักได้ง่ายๆกับการเอาอกเอาใจของผู้ชาย และปัจจุบันหญิงก็กล้า และมั่นใจมากขึ้น ชอบหว่านล้อมเสน่ห์ให้ผู้ชายแถมอยู่นิ่งๆ ผู้ชายก็เข้ามาทักเองไม่ต้องเสียแรงด้วยวัยและคะนองอยากมีเพื่อนต่างเพศมากๆพอมีคนมาชอบหลายๆคนจะทำให้รู้สึกว่าตัวเองดูดี มีเสน่ห์ ทำตัวเป็นพวกเบื่อง่าย ชอบเรียกร้องความสนใจจากผู้อื่นให้มาหลงใหล บางที่อยู่ในสังคมที่แวดล้อมด้วยการมีกิ๊ก จึงต้องมีเพื่อให้อินเทรนด์ เพราะถ้าไม่มีเพื่อนจะล้อ หรือบางคนมีกิ๊กเพราะเพื่อนท้าให้ทำ ถ้าไม่ทำเดี๋ยวมันด่า ว่าไม่มีน้ำยา

ความแตกต่างระหว่างกิ๊กกับแฟน

    แฟน คือจำเจ ซ้ำซาก ของเดิมๆทุกวัน แต่แฟนจะมีความเข้าใจกันและกัน มองตาก็รู้ใจ ส่วนกิ๊กคือความสดใส (คิดไปเอง) ซาบซ่า มีชีวิตชีวา น่าลุ้น น่าค้นหา เพราะยังไม่รู้จักเขาดีพอ กิ๊กคือแฟน คนที่ 2,3,4 แล้วแต่เรามีใจให้กัน แค่มาเจอกันช้าไป ถึงเราหรือเขามีแฟนอยู่แล้ว ก็ไม่ว่าเราหลอกลวง เพราะเราอยู่ด้วยกัน ให้ความสบายใจ ให้เครดิตเท่าแฟนทุกอย่าง มีอย่างเดียวแฟนรู้ไม่ได้ส่วนกิ๊กก็ต้องรู้ว่าเป็นแค่รอง ต้องรู้สถานะของตนเอง ส่วนปัญหาทางสังคมก็คือกิ๊กไม่รู้จักพอ ไม่รู้จะเลือกใคร หลายเหตุการณ์ที่กิ๊กทะเลาะกันเนื่องจากปัญหามือที่สาม จนบางรายฆ่าตัวตาย ฆ่ากัน ทำร้ายกัน เพราะความหึงหวง

สรุป

       ส่วนข้อจำกัด และปัญหาของการมีกิ๊ก อยู่ที่การทำตัว และการปฏิบัติตัว ถ้าไม่ได้เป็นแฟนกันเดินจับมือกันคนอื่นต้องเข้าใจว่าต้องเป็นแฟนกัน ถ้าเปลี่ยนคนเดินด้วยกันบ่อยก็มองว่าทำตัวไม่ดี รู้อย่างนี้แล้วคุณยังอยากมีกิ๊ก หรือเป็น กิ๊ก อีกหรือไม่ ในยุคที่เร่งรีบรวบรัดตัดตอน กิ๊ก เป็นคำสั้นๆ แต่มีความหมายมากมาย เป็นได้ทั้งความสุขทางใจและความสุขทางกาย เป็นสิ่งที่อาจเรียกได้ว่าอาหารจานด่วน แต่อย่างลืมว่าสุขได้แป๊บเดียวแต่มันจะสะเทือนความรู้สึกไปอีกนาน สำหรับผู้ที่มีครอบครัวแล้ว กิ๊ก ไม่ใช่สิ่งที่เรียกว่า นอกใจอีกหรือ ลองถามตัวคุณ และหากคนที่คุณรักไปมีกิ๊ก บ้างคุณจะยอมรับได้หรือไม่ คนที่มีแฟนแล้วแอบไปมี  กิ๊ก ก็ย่อมเป็นความผิด เพราะทำร้ายจริงใจของคนรัก ส่วนตัวเองก็มีความกลัวกังวลกลัวแฟนจับได้ บางคนควบคุมอารมณ์ความรู้สึก หลงฝ่ายตรงข้ามไม่ได้ก็จะทำให้เกิดปัญหาเพราะจะแสดงออกเกินเลยไป เช่น อยากเอาชนะหรือต้องการเข้าไปแทนที่เขา หรือคิดว่าตัวเองไม่ได้คนอื่น ก็ต้องไม่ได้ เมื่อไม่ได้ดังใจ ก็ทำร้ายตัวเอง ทำร้ายคนอื่น การเรียนการงานเสีย กินไม่ได้นอนไม่หลับ เกิดความเครียดอาจถึงกับการฆ่าตัวตาย สร้างปัญหาให้กับสังคม ค่านิยมเกี่ยวกับเรื่องกิ๊ก แพร่กระจายมากไปกว่านี้ การกระทำที่เกินเลยและคาดไม่ถึงอาจก่อปัญหาร้ายแรงได้โดยเฉพาะวัยรุ่นที่อาจมีโอกาสพลาดพลั้ง เปลืองเนื้อเปลืองตัว มีเพศสัมพันธ์สลับคู่ แลกเปลี่ยนคู่นอน ท้องขึ้นมากก็ต้องทำแท้ง ซึ่งเป็นการผิดกฎหมายและศีลธรรม

   

หมายเลขบันทึก: 464849เขียนเมื่อ 15 ตุลาคม 2011 15:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 กันยายน 2012 18:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี