เมื่อวันก่อนดิฉันมีภาระกิจที่ กทม. ช่วงว่างก็เลยไปเดินซื้ออุปกรณ์กล้อง เพื่อนดิฉันก็เลยแซวว่าเป็นโรคบ้าซื้อกล้องและอุปกรณ์...ดิฉันก็ได้แต่หัวเราะก็เป็นของชอบ...เขาจึงแนะนำว่าทำไมไม่เขียนเล่าเรื่องแนวทางการเลือกซื้อกล้องตามสไตล์ Ka-Poom บ้างล่ะ เพราะสุดยอดของความเรื่องมากนี่ไม่เกินพ้นดิฉันไปได้เลย...

เราไปเดินร้านขายกล้อง...เจ้าประจำไปถามหาอุปกรณ์เพิ่ม เช่น เลนส์...เพื่อนถามว่าทำไมถึงได้ซื้อกล้องใหม่ (ดิฉันเพิ่งซื้อ fuji s9500) ได้ประมาณเกือบเดือนแล้ว หากจะเขียนตามหลักการก็มีผู้รู้หลายท่านเขียนไว้แล้ว แต่ดิฉันขอเขียนอย่างคนที่ไม่มีหลักการแล้วกันนะคะ...

...
พอดีดิฉันเบื่อกับการเดินทางที่เวลาไปเที่ยวต้องพกอุปกรณ์หลายตัวไป ถึงแม้ว่าสมรรถภาพจะดีก็ตามเถอะ..แต่อยากได้อะไรที่มันเบ็ดเสร็จในตัวเดียว ไม่รุงรังและสมรรถนะพอใช้ได้ ก็เลยถามไถ่เพื่อนๆ...หลายๆท่าน ช่วงนี้ใช้เวลานานนะคะ เพราะกว่าจะตัดสินใจซื้อดิฉันต้องขอศึกษาให้ละเอียดถี่ถ้วนถึงข้อมูลต่างๆ ... เพราะว่าซื้อไปแล้วจะเกิดความรู้สึกเสียดาย จนมาลงตัวที่กล้อง fuji ตัวนี้แหละคะ..เพราะเป็นกล้อง compact ที่มีสมรรถนะน้องๆ กล้อง DSLR เลยทีเดียว ...แต่เดี๋ยวก่อนนะคะ..ดิฉันก็ยังไม่สรุปฟันธงลงไปทันทีว่าจะซื้อ พิรี้พิไรแวะเวียนไปร้านกล้องอยู่ประมาณ 3 เดือน ตั้งแต่ยังไม่มีการปรับราคาจนมีการปรับราคาลงแล้ว...แต่นั่นก็ยังนะคะ....

Fuji s9500

ดิฉันมีประเด็นต่ออีกว่า ร้านไหนจัดโปรโมชั่นของแถม...ดีที่สุด..(เริ่มเรื่องมากแล้วใช่ไหมคะ)...เพื่อนดิฉันก็พยายามบอกว่าใจเย็นๆ...เพราะเราก็พอมีกล้องตัวเดิมใช้อยู่...รออีกสักนิด..จนราคา..นิ่งและพบของแถมจากร้านที่พอใจ ทั้งการบริการจากคนขายก็มีส่วนตัวการตัดสินใจของดิฉันด้วย ... คนขายที่ดูพูดไม่เก่งแต่เข้าใจเรื่องกล้องดูท่าทีรักกล้องจะอัธยาศัยดีจะดีกว่าคนขายที่เน้นการตลาดมากกว่า ... โดยส่วนใหญ่ที่ไปเดินดู..ก็มีพนักงานขายหลายคนที่ถูกใจในการบริการแต่ก็ยังไม่โดนใจเรื่องของแถม..

...
จนเมื่อต้นเดือน
มาลงตัวที่ร้าน...เจ้าประจำที่ขอนแก่น...แล้วพบว่าได้ของแถมเพียบ
MD gard 256 นอกเหนือจากที่ติดกล้องมาด้วยหนึ่งอัน
ถ่ายชาร์ทสี่ก้อน 2500 mAp พร้อมที่ชาร์ทแบบพร้อมกันสี่ก้อน
ขาตั้งกล้อง
ชุดน้ำยาทำความสะอาดพร้อมผ้าเช็ดเลนส์
กระเป๋า
คูปองอัดภาพฟรี
และ
ซื้อถ่านชาร์ทอีกชุดขนาด 2700 mAp ในราคาลดพิเศษครึ่งราคา
...
สุดยอดของแถมสำหรับดิฉันเลยคะ
และที่สำคัญฟังส์ชั่นการทำงานสามารถถ่ายได้ทั้งเป็นระบบ Auto และ Manual
แต่เสียอยู่เดียวว่าเปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ แต่ไม่เป็นไรคะแค่มุมกว้างการถ่ายภาพได้ตั้ง 28-300 mm นี่ก็สุดยอดแล้ว...สำหรับความไม่รุงรัง
อย่างที่เพื่อนดิฉันมักล้อว่า...
"สะพายกล้องเดียว...เที่ยวได้ทั่วไทย"...