AIC ชุมชนดูแลผู้ป่วยซึมเศร้า

Ka-Poom
ผลักดันให้เกิดการคืนกลับ "คนดี"...สู่สังคม

เช้าวันนี้...ตื่นมาด้วยความสดใส...
กับแสงแดด...ที่สาดส่องมา...หลังจากหลายวันได้หลบหายไปหลังก้อยเมฆฝน
...

       วันนี้ที่เราคนทำงานลงพื้นที่ โดยมีน้องหนุ่ย น้องหนิง และพี่เขียว...ร่วมกับทางสถานีอนามัยตำบล และแกนนำชาวบ้าน ทำโครงการ AIC ที่ต่อเนื่องจากครั้งก่อนที่เราไปทำ Focus group ในเรื่อง การดูแลและฟื้นฟูสภาพผู้ป่วยที่มีภาวะซึมเศร้าและเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย...โดยให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น...ในทุกกระบวนการ

       พื้นที่การลงที่ต่อเนื่องนี้ที่ ต.ห้องข่า ที่อัตราการฆ่าตัวตายมากที่สุดในเขต อ.เมือง จากครั้งก่อนที่เราลงไปทำ focus group นั้นพบว่ามีหลายปัจจัยที่เป็นสาเหตุ แต่คนดูแลหรือ care giver ต่างไม่เข้าใจถึงวิธีการหรือการสังเกตคนในครอบครัวตนเองว่ามีภาวะซึมเศร้า...และชุมชนต่างที่จะต้องการเข้ามามีบทบาทที่จะร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ทางสาธารณสุข...ในการดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้ด้วย

       จากเมื่อวันก่อนทางกลุ่มงานได้ลงไปประสานกับทางพื้นที่ เพื่อหารือปรึกษากับทางนายก อบต. ท่านเสนอให้มีแกนนำหมู่บ้านเข้ามาร่วมเป็นคนขับเคลื่อนร่วมกับ อสม.ในหมู่บ้านและตำบล เพื่อช่วยเหลือกันอีกแรงในการที่ผลักดันให้เกิดการคืนกลับ "คนดี"...ที่ป่วยทางด้านจิต..นี้สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติทั่วไป ซึ่งไม่เน้นว่าต้องเป็นโรคใดโรคหนึ่งเท่านั้น...

...
จากการนำร่องโครงการลงพื้นที่เพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมนี้...ดิฉันได้นำมาขยายผลในการดำเนินการต่ออีกในหลายพื้นที่ที่อยู่ในขอบเขตความรับผิดชอบของเรา...

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน In Mind

คำสำคัญ (Tags)#aic#จิตเวช#การส่งเสริมสุขภาพจิต#ฟื้นฟูสุขภาพจิต#พัฒนาสุขภาพ

หมายเลขบันทึก: 46091, เขียน: 24 Aug 2006 @ 07:15 (), แก้ไข: 15 May 2013 @ 12:59 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

^ - ^
เขียนเมื่อ 

อืมม์ ประเด็นนี้น่าสนใจนะ เพราะปีที่แล้วผมส่ง ผู้เข้าอบรม ผบต. ลงไปฝักงานแห่งหนึ่งที่มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงในอันดับต้นๆ ของประเทศ แต่ปรากฎว่าปัญหาค่อนข้างซับซ้อน ทำเอา ผู้อบรมบอกว่า "อาจารย์ พี่อยากจะลาตายแล้วเนี่ย" 

จากการวิเคราะห์ก็พบสาเหตุหลายอย่าง ทั้งเรืองการเจ็บปว่ยทางกาย (หลายคนติดเชือ่ HIV)  สภาพครอบครัว (ครอบครัวเดียว หย่าร้าง) สังคม (ชุมชนโรงงาน) และอื่นๆ  อ้อ และที่สำคัญนะ จนท. ขาดทักษะในการประเมินและให้การดูแล crisis intervetion อีกทั้งขาดทักษะในการให้คำปรึกษา

ทำให้ผมคิดอยู่นะว่า ถ้าเราต้องรับผิดชอบพื้นที่นี้ จะทำโครงการป้องกันคนฆ่าตัวตายได้ยังไง

Ka-Poom
เขียนเมื่อ 

คุณคนไกลบ้าน...

ตั้งแต่คุณเข้ามากะปุ๋มว่าบันทึกก็ปุ๋มใน Blog คนเล่าเรื่องจิตเวชนี้คึกคักและต่อยอดมากขึ้นนะคะ...หลังจากเงียบๆ..เหงาๆ...มานาน..

ขอบคุณมากนะคะ...ที่มาช่วยเติมเต็ม...

 

Ka-Poom
เขียนเมื่อ 

วันนี้เราเพิ่งเสร็จสิ้นโครงการเพิ่มเติมความรู้คะ...

และมีการขยายผลตั้งเป็นเครือข่าย...คนทำงานในชุมชน โดยมี อสม. เป็นแก่นนำ อบต. และครอบครัวที่อาสาสมัครเข้าร่วมคะ...

...

ถือว่าเป็นการเดินทางที่ต่อเนื่องมาจากปีก่อน...และมีการขยายผลเป็นรูปธรรมชัดขึ้น...

สำหรับในส่วนบุคลากรนั้น...เราเพิ่งจัดอบรม...ความรู้เพิ่มเติมให้ในทักษะและการประเมิน...ซึ่งในส่วนนี้จริงๆแล้วเราทำทุกปีนะคะ...แต่ก็มีปัจจัยอื่นมาแทรก..อย่างที่คุณคนไกลบ้านว่านั่นแหละคะ...

...

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น...เราค่อยๆพัฒนาไปคะ...ด้วยความโชคดีที่เรามีทีมทำงานกันด้วยใจจริงๆ คะ...ต้องขอบคุณน้องหนุ่ย น้องหนิง ป้าเขียว พี่เบิร์ด พี่หน่อยน้อย พี่นาง และพี่หน่อยใหญ่...ที่ทุกคนรักกันและทำงานเป็นทีมอย่างดียิ่งคะ...