ยางพารา2

         ในปัจจุบันยางพาราเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศไทยจำนวนมาก ซึ่งราคายางในตลาดโลกตอนนี้สูงขึ้นเป็นประวัติกาล ทำให้ชาวสวนยางบ้านเรามีเศรษฐกิจที่ดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากยางที่ใช้กันในโลกปัจจุบันนี้มีอยู่สองประเภท คือ ยางธรรมชาติ และยางสังเคราะห์ แต่เนื่องจากยางสังเคราะห์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากปิโตเลียม(น้ำมัน) ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าตอนนี้น้ำมันเป็นของที่มีราคาสูงอย่างมาก ความต้องการใช้ยางธรรมชาติจึงสูงขึ้นเพื่อทดแทนยางสังเคราะห์ ยางธรรมชาติจึงถีบราคาตัวเองสูงขึ้นตามความต้องการใช้ดังกล่าว ประกอบกับในช่วงไม่กี่ปีมานี้ จีนประเทศยักษ์ใหญ่ได้เข้าเป็นสมาชิกขององค์การการค้าโลก ทำให้ความต้องการใช้ยางจึงสูงขึ้นไปอีก กรณีดังกล่าวทั้งราคาน้ำมันและความต้องการใช้ยางในตลาดโลกที่สูงขึ้นดังกล่าว

          ยางพาราจึงเป็นพืชที่มีราคาสูงขึ้นมาก ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีกำลังการผลิตยางพารา(ยางธรรมชาติ)มากที่สุดในโลก ทำให้ยางพาราเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญมากของประเทศไทย โดยหากจะมองย้อนไปในอดีตประเทศไทยโดยเฉพาะคนในภาคใต้ก็มีระบบเศรษฐกิจที่ผูกโยงอยู่กับยางมานานมากแล้ว นับตั้งแต่พระยารัษฎานุประดิษฐ์ ได้เอายางพาราต้นแรกเข้ามาปลูกที่จังหวัดตรังและจนกลายเป็นพืชเศรษฐกิจ จนมีการออกพระราชบัญญัติเพื่อควบคุมยางพาราตั้งแต่ปี พ.ศ. 2481 ในชื่อพระราชบัญญัติควบคุมยางพารา พ.ศ. 2481 จนกระทั่งปัจจุบันยางพาราก็ได้เพิ่มความสำคัญในฐานะพืชเศรษฐกิจไปอีก ซึ่งปัจจุบันมี พรบ ควบคุมยางพารา พ.ศ. 2542

          โดยสาระสำคัญของพระราชบัญญัติควบคุมยางพ.ศ.2542ดังกล่าวนี้ เป็นการกำหนดมาตรฐานการผลิตยาง การนำเข้ายาง ส่งออกยาง การค้ายาง หรือการประกอบกิจการเกี่ยวกับยางต้องอยู่ภายไต้การควบคุมตามพระราชบัญญัตินี้ เช่นการส่งออกหรือนำเข้าเนื้อยางจะต้องมีใบอนุญาติเป็นผู้นำเข้าหรือผู้ส่งออก หรือการจะประกอปกิจการรับซื้อยางก็จะต้องไดรับอนุญาติเป็นผู้ค้ายางเป็นต้น

           ดังนั้นโดยผลของพระราชบัญญัติควบคุมยางฉบับนี้จึงมีผลต่อการประกอบอาชีพของชาวสวนยางรวมถึงพ่อค้าและผู้ประกอบกิจการยางอื่นๆ อาจจะพูดได้ว่ามีผลกระทบโดยรวมทั้งหมดต่อผู้ที่เกี่ยวข้องกับอาชีพที่เกี่ยวกับยางพารา

          

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กฎหมายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

คำสำคัญ (Tags)#ภาคใต้#พ.ร.บ.ควบคุมยางพศ.2542

หมายเลขบันทึก: 45222, เขียน: 18 Aug 2006 @ 16:35, แก้ไข, 11 Feb 2012 @ 15:39, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 7, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (7)

ปารินุช
เขียนเมื่อ 13 Sep 2006 @ 11:15

ได้ความรู้ดีค่ะ

คุณเลอสรรค์ เป็นคนใต้หรือเปล่าค่ะ ***

อุ๋ยคิดว่า ยางพาราเป็นพืชเศรษฐกิจ ที่สร้างรายได้เป็นจำนวนมาก

KN
เขียนเมื่อ 28 Oct 2006 @ 01:50

ยางพาราเป็นพืชเศรษฐกิจ ที่สร้างรายได้เป็นจำนวนมาก

>>>>>>>>

แต่ปีปีนึงเราก็ต้องจ่ายเงินอุดหนุนให้แกเกษตรกร  รวมถึงจัดหามาตรการประกันราคายาง  ซึ่งก็เป็นงบประมาณที่ไม่น้อยเช่นกัน  นอตคิดว่าเราน่าจะยกระดับการจัดการระบบการปลูกและเก็บเกี่ยบผลผลิตทั้งระบบ เพราะในขณะนี้ไม่เพียงแต่ยางธรรมชาติที่มีคู่แข่งอย่างประเทศเพื่อนบ้านแล้ว  ประเทศอุตสาหกรรมทั้งหลายก็มียางสังเคราะห์ออกมาเป็นคู่แข่งตัวฉกาจ  จริงที่ว่ายังมีราคาแพงกว่ายางธรรมชาติ  แต่บนโลกกลมๆใบนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้  จึงไม่อยากให้เกษตรกรไทยและภาครัฐนิ่งเฉยต่อพืชเศรษฐกิจตัวนี้

นอต

ปล.อ่านความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มเติมได้ที่ "เรื่องของยางพารา"

ขอบคุณพี่นอตครับ

               ได้เรียนรู้เรื่องยางพาราเยอะมากครับ

สิ่งหนึ่งที่ประเทศไทยขาดไปทั้งที่ส่งยางพาราออกเป็นอันดับหนึ่งคือ

                 การวิจัยพัฒนาสายพันธ์ยางพาราอย่างจริงจังที่ให้ผลผลิตทั้งน้ำยางและต้นยางพารา(เนื้อไม้)ที่มีคุณภาพ

                 การวิจัยและพัฒนาการปลูกยางพาราแบบใหม่(ปัจจุบันเน้นการปลูกแบบเชิงเดี่ยวทำให้ขาดความหลากหลาย ทำลายหน้าดิน การใช้สารเคมีในสวนยาง ฯลฯ)

                    แวะมาทักทายและแลกเปลี่ยน..........ขอบคุณครับ

 

ขอบคุณมากครับ คุณ อนุกูล สำหรับการเติมเต็มความรู้

LiLa
เขียนเมื่อ 30 Nov 2006 @ 17:51
  • เห็นเชี่ยวชาญเรื่อง ยางพารา 
  • มีจัดทัวร์ชมสวนยางบ้างไหมคะ
  • ขอไปด้วยคนได้ไหมเอ่ย...
  • มาเยี่ยมค่ะ