ยุคนี้สมัยนี้จะทำอะไรๆ ก็ต้องทันสมัยหรือไฮเทคโนโลยีไปหมด  จนเดี๋ยวนี้คนเราทำอะไรด้วยตัวเองไม่เป็นกันแล้ว  การทำการเกษตรก็ไม่แตกต่างกัน  ชาวนาก็เป็นผู้จัดการนากันเสียเกือบหมดแล้ว ไม่ทำอะไรด้วยตัวเองหรือจะทำก็จะต้องเอาที่ทันสมัย-ไม่เหนื่อยแรง

          เราคงจะปฏิเสธความทันสมัยหรือเครื่องไม้เครื่องมือใหม่ๆ ไม่ได้ แต่ก็ต้องคิดและพิจารณาสิ่งที่เหมาะสมกับเราให้มากที่สุด และที่สำคัญค่าใช้จ่ายหรือการลงทุนจะต้องไม่สูงจนเกินไป สิ่งไหนทำเองได้ก็ต้องทำ

          การปลูกผลหมากรากไม้ก็เหมือนกัน  เราหันไปปลูกพืชที่ตลาดต้องการหรือไม่ก็พันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงๆ กันจนขณะนี้ไม้ผลหรือพืชพื้นบ้านบางอย่างแทบจะหาไม่ได้ อนาคตอาจสูญพันธุ์ก็เป็นได้  อีกทั้งบางชนิดเราสูญเสียความสามารถในการพึ่งพาทางพันธุกรรมไปแล้ว  คือหากคิดจะปลูกก็ต้องซื้อพันธุ์จากตลาด(บ.ผู้ผลิต)เพียงทางเดียว น่าเสียดาย

          ที่เขียนเล่ามายืดยาวก็เพียงอยากจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ตรงในการปลูกพืชชนิดหนึ่ง  ที่หากท่านใดคิดอยากจะปลูกก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเสียเงินเสียทองแม้แต่บาทเดียว แต่ได้ต้นที่แข็งแรง  ทนแล้งและดีไม่ดีอาจได้พันธุ์ใหม่ๆ เกิดขึ้น  พืชที่อยากจะนำมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการปลูกพืชชนิดที่ว่านั้นก็คือ "ขนุน" ครับ

          เมื่อก่อนเวลาผมจะปลูกขนุน จะต้องการศึกษา-คัดเลือกพันธุ์ที่คิดว่าเหมาะกับสภาพพื้นที่ของเรา แล้วก็หาซื้อจากแหล่งขยายพันธุ์มาปลูกเพียงทางเดียว  ขนุนผมปลูกไว้นับสิบต้น  แต่เมื่อมีผลผลิตออกมาขายก็ไม่ได้  ผลขนุนอ่อนกลับเป็นความต้องการและผมได้ประโยชน์จากการนำมาประกอบอาหารมากที่สุด....แต่ขนุนพันธุ์เมื่อยังอ่อนอยู่คุณภาพจะสู้ขนุนพื้นบ้านไม่ได้

          และก็บังเอิญมากที่เมล็ดขนุนที่ผมทิ้งไว้หลังบ้านเมื่อหลายปีก่อน  งอกเมล็ดและเติบโตเร็วมากประมาณ 3 ปีก็ได้ผลอ่อนมาแกงแล้ว และให้ผลตั้งแต่บัดนั้นมาจนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่นั้นมาผมจึงเปลี่ยนแนวคิดใหม่หากจะปลูกขนุนก็จะปลูกด้วยเมล็ดตลอดมา  ไม่สนใจว่าจะเป็นพันธุ์อะไร เพราะเราต้องการขนุนอ่อนไว้แกงเพียงอย่างเดียว

          การปลูกก็ง่ายๆ อยากปลูกตรงไหนก็หาเมล็ดขนุนมาสัก 2 เม็ดขุดหลุมตื้นๆ นำเมล็ดขนุนลงวางแล้งกลบดินบางๆ หาไม้ไผ่มาปักให้รู้ตำแหน่งปลูกแค่นี้ก็เรียบร้อย   ไม่ถึงเดือนก็ได้ต้นขนุนเล็กงอกขึ้นมาตามต้องการแล้ว  พอโตขึ้นเราก็คัดให้เหลือเพียงต้นเดียว รอให้เขาโต..เท่านี้ก็ได้ต้นขนุนที่ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

 


หลุมนี้หยอดไว้ 2 เม็ด


ต้นขนาดนี้รับรองหากินเองได้ไม่ต้องดูแล...

         

          ขนุนเป็นหนึ่งในไม้มงคลที่นิยมปลูกประจำบ้าน  และแนะให้ปลูกทางด้านข้าง หรือทางด้านหลังของบ้าน  นัยว่าจะได้ช่วยเกื้อหนุนหรือค้ำจุนเจ้าของบ้าน หากท่านใดคิดจะปลูกจะใช้ "วิธีปลูกขนุน..แบบต้นทุนต่ำ" แบบพอเพียงอย่างผมก็ได้นะครับไม่สงวนลิขสิทธิ์ เราจะได้มีต้นไม้เพิ่มขึ้นอีกชนิดหนึ่ง โดยที่ไม่ต้องเสียตังค์

บันทึกมาเพื่อการ ลปรร.

สิงห์ป่าสัก  26 กรกฏาคม  2554