วันนี้ครบรอบ 2 เดือนที่มาประจำการในบ้านใหญ่ท้ายซอยหลังนี้ คงไม่ต้องเฉลิมฉลองอะไร

เช้าตรู่ ของวันที่ 14 สิงหาคม ระงมไปด้วยเสียงกบ เขียด จิ้งหรีด ที่ดังอยู่รอบบ้าน เพราะเหตุว่าฝนตกต่อเนื่องแต่วันวาน ตลอดวันตลอดคืน คงด้วยอิทธิพลของพายุฝน (ศรีสะเกษเป็นหนึ่งในหลายๆ จังหวัดที่เตือนภัยน้ำท่วม--ไชโย ชาวบ้านดีใจยกใหญ่ ข้าวจะตายหมดทุ่งแล้วเพราะแล้งจัด) ประกอบกับท้ายบ้านมีบ่อน้ำขนาดย่อมๆ จากที่เคยแห้งขอดตอนนี้กลายเป็นที่ชุมนุมของสรรพสัตว์ไปเสียแล้ว  ได้แต่ภาวนาว่าฝนจะหยุดก่อน 08.00 น.  เพราะเวลานั้นเป็นช่วงอาหารเช้าของคนในบ้าน ถ้าไม่หยุดคงลำบากในการเข้าแถวทานมื้อเช้าที่โรงอาหาร

มื้อเช้าของคนในบ้านเป็นข้าวต้ม เป็นข้าวต้มเครื่อง และข้าวต้มกุ๊ย สลับกันไป

นั่งทบทวนท่ามกลางบรรยากาศสายฝนยามเช้า (ผมไม่ชอบเลยนั่งมองสายฝน มองแล้วชอบคิดถึงบ้าน มองแล้วชอบเหม่อ ตาลอย--ใจลอย) ว่า 2 เดือนแล้ว มีอะไรบ้างที่เปลี่ยนไป
งานเปลี่ยนไป ชีวิตเปลี่ยนไป มุมมองเปลี่ยนไป หรืออยากบันทึก อยากบอกเล่าอะไรบ้างไหม

ลองๆ นั่งทบทวนดู...

ที่นี่บ้านนิคมปรือใหญ่ ที่นี่สถานสงเคราะห์บ้านนิคมปรือใหญ่

เรื่องเล่าจากคนในพื้นที่ทำให้ทราบว่า ก่อนหน้านี้มีป้ายขนาดเขื่องติดไว้ตรงข้ามสถานสงเคราะห์ว่า "ระวังคนโรคจิตข้ามถนน"

ผมไม่กล้าถามว่าใครกันละหนอช่างปรารถนาดี เป็นต้นคิดหาป้ายที่ว่านี้มาติดไว้เพื่อบอกใครๆ ให้ระมัดระวังคนโรคจิตข้ามถนน (ผมกลัวคำตอบที่ได้รับว่าต้นคิดจะเป็นคนในสถานสงเคราะห์) ผมเข้าใจว่าเขาคงเลียนแบบป้ายที่เราคุ้นชินทำนอง "โรงเรียนโปรดลดความเร็ว" หรือ "ระวังสัตว์ป่าข้ามถนน"

ผมละโชคดี ที่มาอยู่ในยุคที่ป้ายนั้นถูกรื้อถอนโดยคนในสถานสงเคราะห์
ไม่อย่างนั้นละก็ ผมก็คงเป็นอีกคนละที่ถูกบีบแตรไล่ ขณะที่เดินข้ามถนน
ถนนที่ข้ามไปนั่งดื่มน้ำอัดลมยามเย็นที่ร้าน "เจ๊ จิ๋ม" อยู่บ่อยครั้ง

จินตภาพของคนโรคจิตของท่านเป็นเช่นไร แต่งตัวอย่างไร ?
แค่เดินข้ามถนน มองออก แยกออกเลยหรือว่าไอ้คนนี้ เป็นคนโรคจิต ?

จะเชื่อไหมละนั่นว่า "คนโรคจิต" ในบ้านของผมออกไปทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้าง ประเภทเช้าไป-เย็นกลับจำนวนไม่น้อย

จะเชื่อไหมละนั่นว่า "คนโรคจิต" ในบ้านของผมเป็นแม่บ้านดูแลความสะอาดเสื้อผ้าและบ้านเรือนตามบ้านพักตำรวจ บ้านพักคนใกล้เคียงจำนวนไม่น้อย

จะเชื่อไหมละนั่นว่า เมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยว "คนโรคจิต" ในบ้านของผมถูกจองตัว และโก่งราคาจนน่าปลื้มใจนัก

อวดอะไรดี

ชีวิตข้าราชการเงินเดือนสักกี่บาทเชียว ถ้าจะอวดได้ จะเอาอะไรอวดดีละ ? เงินเดือนคงไม่ใช่แน่ๆ
ขุขันธ์มีไฟแดง 1 แห่ง ผมละอิจฉาคนกรุงเทพฯจริงๆ ที่มีแยกไฟแดงให้นับ มีตัวเลขให้นับย้อนหลังเล่นเพลินๆ ยามไฟแดงนานๆ (อิอิ)

พี่ๆ ที่มหิดลส่ง sms มาถึงอยู่เสมอๆ ทำนองว่า "ไอ้น้อง อย่าอิจฉาพี่นะ ถ้าจะบอกว่าวันนี้ฝนตก แล้วก็รถติดโคตรๆ 2 ชม. แล้วยังไม่ไปไหนเลย"

 

คำถามเชิงอวด ก็คงประมาณว่า...
ได้ยินเสียงกบ เสียงเขียดครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ ได้เห็นแสงหิ่งห้อยครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ ?
ผมได้ยินทุกวัน ได้เห็นแทบทุกวัน เพราะเสียงและแสงที่ว่าก็โบยบินอยู่หลังบ้านผมนี่เอง
พี่ๆ น้องๆ ที่คุ้นเคยจะได้ยินเสียงที่ว่านี้เสมอๆ ถ้าโทรศัพท์มาในยามเย็น

ตื่นขึ้นยามเช้าด้วยบรรยากาศสดชื่น จิบกาแฟ เดินชมสวนป่าหลังบ้าน
สายๆ หน่อยไปรอตักบาตรพระ
สายๆ หน่อยปั่นจักรยานสีแดงเข้าทำงาน

ชีวิตหลังเลิกงาน นั่งคุยกับ "คนในบ้าน" กลางสนามหญ้า หรือไม่ก็ใต้ต้นมะขาม ติดตามถามไถ่ บอกเล่าเรื่องราวชีวิตที่ผ่านมาทั้งของเราและของเขา

ชีวิตหลังเลิกงานวิ่งออกกำลังกายรอบป่าชุมชน ที่มีถนนตัดล้อมรอบสถานสงเคราะห์พอๆ กับความกว้างของสนามหลวงสัก 2 เท่า

ชีวิตหลังเลิกงานปั่นจักรยานไปตามถนนกลางท้องทุ่ง ข้าวกำลังเขียวขจีเชียว ลมโชยกลิ่นท้องทุ่งให้สูดเสียเต็มปอด

ชีวิตหลังเลิกงานปั่นจักรยานเข้าเมืองอยู่ทุกเย็น เป็นการปั่นเพื่อออกกำลังกาย เป็นการปั่นเพียงเพื่อได้มติชน 1 ฉบับ หรือกล้วยน้ำว้า 1 หวี

ชีวิตผมกลับมาอีกแล้ว ชีวิตที่ผมเป็นผู้กำหนดอัตราเร่งได้เอง

ผมละลืมไปเลยว่าผมเคยตื่นแต่เช้า เพื่อไปหลับต่อบนรถเมล
บ้านพักข้าราชการอยู่ติดป่าอย่างนี้ ก็บ้านพักรีสอร์ทดีๆ นี่เองละ (ฮา)

ถ้าจะอวดอย่างยิ่งก็คือ การโทรไปอวดแม่ว่า มาอยู่ที่นี่ได้พี่ชายและพี่สาวแสนดี คู่นึง  เป็นพี่ชายและพี่สาวที่เป็นผู้ดูแลผู้รับการสงเคราะห์ เป็นพี่ชายและพี่สาวที่น่ารักยิ่ง เป็นพี่ชายและพี่สาวที่เป็นกัลยาณมิตรยิ่ง

อะไรที่เปลี่ยนแปลงไป

ไม่รู้สิ อะไรเปลี่ยนบ้างผมก็ไม่รู้ แต่น่าจะมีหลายๆ อย่างที่เปลี่ยนไป
1. ฟังมากขึ้น มากขึ้นกว่าเดิม  ขณะเดียวกันก็พูดมากขึ้น พูดมากขึ้นกว่าเดิม  และเหมือนว่าเริ่มจะดุเสียด้วยสิ (ฮา)

2. มีจักรยานเป็นของตัวเอง สีแดงเสียด้วย ไม่คิดนะว่าจะปั่นไปถึงขุขันธ์ได้ทุกวันๆ ละ 10 กม. เป็นปลื้มเสียทีเดียว ถามว่าปั่นไปทำไม คนในบ้าน (Client) แนะว่า "พ่อก็ตอบไปสิว่าไปเที่ยว-ไปออกกำลังกาย อย่าบอกเขานะว่าไปซื้อของ"  ก่อนหน้านี้ ถ้าวันไหนวิ่งรอบสวนจิตรฯได้ถึง 2 รอบละก็นะ (เป็น 2 รอบที่ "วิ่ง" มากกว่า "เดิน") เป็นต้องให้รางวัลตัวเอง แต่ขอวิ่งเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น เพราะวันธรรมดาไม่ไหวครับ เหม็นกลิ่นควันรถ-วันธรรมดารถติดแจ บริเวณรอบสวนจิตรฯ วิ่งเสร็จต้องทานไทลินอลทุกคราวไป

น้องๆ ที่ มสช. 2 คน เหมือนนัดกัน เมื่อทราบว่าพี่เขาถอยจักรยานคันใหม่ แนะว่าให้หาแผ่นซีดีเก่าๆ มาปิดไว้ท้ายจักรยานเพื่อความปลอดภัย พร้อมกำชับว่า "เห็นบ้านนอกเขาทำกัน" และ "เห็นไหมพี่ เขาติดไว้ที่หางช้างหนะ แสงวูบๆ วาบๆ สะท้อนแสงดีออก"

3. มารู้จักใช้ KA Whitening Protection Cream SPF 50 ครั้งแรกก็ที่นี่แหละ เป็นการใช้ครั้งแรกเมื่ออายุ 30 เศษที่นี่ละ ประสาคนไม่เคยทาแป้ง ไม่เคยทาครีม ก็ขัดใจเสียจริง แต่พอลองใช้ดู อืมม์ มันดีกว่าไม่ใช้แฮะ  วันไหนไม่ใช้ตกเย็นมาหน้าคล้ำซะ เอ๊ะ หรือว่าผมคิดไปเอง...  (แต่แป้งหอม ยังคงใช้ไม่เป็นอยู่ต่อไป ใครอย่าได้ปรารถนาดี)

4. สิ่งที่แย่คือ ผมดื่มบ่อยกว่ามาตรฐานปกติที่ดื่มปีละหน-สองหน  ยอมรับว่าการดื่มเหมือนเป็นการลงทุนอย่างไรชอบกล เป็นการเพิ่มเพื่อให้ได้ "ใจ" ของพี่ๆ เพื่อนๆ และ "ผู้ใหญ่" ในพื้นที่  ใครนะช่างพูดกับประโยคว่า "สุรามาปัญญาเกิด"    ดังนั้น การทานข้าว-การดื่ม ในช่วงที่ผ่านมาจึงเป็นการใช้พื้นที่สำหรับการคุยงาน สร้างความคุ้นเคย สื่อสารวิธีคิด วิธีทำงานของผมต่อพี่ๆ เพื่อนๆ และ "ผู้ใหญ่"  เป็นใช้พื้นที่  เป็นการสื่อสารในช่วง after work  เพราะในเวลางานเหมือนจะเป็นทางก๊าน-ทางการ ไม่อยู่ในบรรยากาศแบบพี่ แบบน้อง (1. ผมคงต้องพยายามปรับเปลี่ยนรูปแบบการประชุมต่อไป... 2. ผมถอยแล้วเรื่องดื่มเพราะภารกิจเสร็จสิ้นแล้ว (ฮา))

5. อยู่ที่นี่อบอวลไปด้วยความรัก ไม่น่าเชื่อว่าความรักจะอบอวลในสถานสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง ที่ซึ่งใครๆ ก็ไม่มีคนรัก แต่ที่นี่ก็รักซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะ "รัก" ที่ให้กับพ่อนักสังคมฯ--- "พ่อมีแฟนหรือยัง" -- "พ่อหล่อจังเลย"--"พ่อไปไหนหลายวัน ไม่เห็นมาเขตหญิงบ้างเลย"--"รักพ่อนะ"--"พ่อพูดเพราะจังเลย"--"พ่ออย่าย้ายไปไหนนะ"  ฯลฯ ---  เขาจะรู้ไหมละนั่นว่า พ่อเป็นพวกบ้ายออยู่พอดี

6. น้ำหนักเหมือนว่าจะเพิ่มขึ้น ไม่กล้าชั่งน้ำหนัก เพราะกลัวความจริงที่จะปรากฏบนตาชั่ง (555)


อะไรที่อยากเล่า แต่ยังไม่ทันได้เล่า

Success Story : กระบวนการถอดบทเรียน แลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างง่ายๆ

Love Letter : จดหมายจากบ้านใหญ่ถึงบ้านใหญ่ จดหมายจากเรือนจำถึงสถานสงเคราะห์

เรื่องของรองฯหลอด : ตำรวจหนุ่มไฟแรงแห่ง สภ.ต.ปรือใหญ่ จับสารพัดคดีไม่เคยกลัวเกรง แต่พอรับแจ้งให้ไปช่วยดำเนินการจับผู้ป่วยทางจิตอาละวาดในชุมชน เป็นต้องเรียกเจ้าหน้าที่สถานสงเคราะห์ทุกคราวไป  อย่าได้แปลกใจถ้ารถตำรวจจะไปถึงก่อน ตามด้วยรถของสถานสงเคราะห์ ขณะที่ EMS ของ รพ.ขุขันธ์จะตามมาติดๆ

เรื่องของแม่หนิง : ยอดพยาบาลกับสารพัดสารพันเทคนิคในการจัดการต่อผู้ป่วยโรคจิต  พอๆ กับบทบาทการเป็นเจ้าแม่นักวางแผนการเข้าชาร์จร่วมกับรองฯหลอด

ผู้ปกครองสถานสงเคราะห์ : ใครนะคิดชื่อตำแหน่งนี้ ช่างน่ารักเสียจริง

หัวหน้าอย่าเอาพี่เป็น Case นะ : หลายครั้งหลายหนกับคำขอร้องของเหล่าพี่ๆ

เรื่องเล่าใต้ต้นมะขาม : เบื้องหลังชีวิตของคนในบ้านที่มักจะถูกถ่ายทอดในพื้นที่บริเวณใต้ต้นมะขาม (ผมไม่ได้สัมภาษณ์หรือสอบประวัตินะ ผมแค่อยากรู้ แต่ขออนุญาตจดนะครับ พักนี้สมองเบลอๆ จำอะไรไม่ค่อยได้นาน (ฮา)--ใครเขาก็รู้ละว่า พื้นที่ใต้ต้นมะขามเป็น "พื้นที่สงวน" ให้สะอาดเข้าไว้ เพื่อใช้ในการ "สอบ" ของนักสังคมฯ)

นินทา "ยักษ์" ใต้ถุนบ้าน นินทา "ยาว" อาบน้ำค้าง : ผมนอนบนตึกไม่หลับ ผมมุดนอนใต้ตึกต่อได้ไหมพ่อ นะๆๆๆ ไม่เป็นไรหรอก ผมนอนอย่างนี้มาหลายปีแล้ว, พ่อเห็นใจผมเถอะ ผมหายใจไม่ออก ขอผมนอนใต้ต้นไม้นี่แหละ อาบน้ำค้างแล้วสดชื่น (เฮ้อ...)

ชีวิตในสถานสงเคราะห์ : หายใจเข้าก็ผู้รับฯ หายใจออกก็ผู้รับฯ หนูงอนแล้วนะแม่ สนใจหนูมั่งสิ
ฯลฯ


เป็น 2 เดือนที่หฤหรรย์ยิ่งนัก

โปรดอย่ารอคอย แต่โปรดติดตามด้วยความระทึกในดวงหทัยพลัน (ฮา)