วีนัส

วีนัส
วีนัส Venus เป็นเทพเจ้ากรีก มีชื่อว่า อะโฟรไดต์ (Aphrodite) เป็นเทพีแห่งความรัก เพศ และความอุดมสมบูรณ์มีกำเนิดจากเหตุการณ์ที่เทพเจ้าซูสหรือซีอุส (Zeus) จับพ่อของวีนัสควักกล่องดวงใจออกมา นาทีนั้นเลือดที่หยดลงในทะเล กลายเป็นฟองสีขาว และก่อกำเนิดเป็นวีนัสขึ้นมา

รูปโฉมอันไม่มีที่ติของวีนัส ทำให้เทพในโอลิมปัสพากันตะลึง ส่วนเทพธิดาพากันอิจฉาตาร้อนในความงามอันเป็นเสน่ห์ยั่วยวน วีนัสใช้เสน่ห์อันตรึงใจนี้ครอบงำเทพบุตรทั่วสวรรค์ ถ้าความงามเอาชนะใจผู้ใดไม่ได้ จะคาดสายรัดวิเศษ ซึ่งจะแผ่รัศมีแห่งความรัญจวนใจจนชายใดเจอเข้าเป็นต้องสยบอยู่แทบเท้า ฤทธิ์เดชของวีนัสทำให้บรรดาเทพธิดาพากันขุ่นเคือง

ต่อมาเกิดเรื่องในแดนสวรรค์ เมื่ออีริส (Eris) เทพแห่งความบาดหมาง กลิ้งลูกแอปเปิ้ลทองคำสลักคำว่า "สำหรับผู้ที่งามที่สุด" เข้าไปในกลุ่มเทพธิดาที่ได้รับเชิญมาในงานแต่งงาน วีนัส เฮรา และอธีนีต่างคิดว่า คำที่สลักไว้บนลูกแอปเปิ้ลหมายถึงตน

เรื่องถกเถียงไร้สาระนี้ร้อนไปถึงเทพซีอุส ซึ่งก็ไม่อาจตัดสินว่าใครจะเป็นผู้งามที่สุด จึงให้มนุษย์ผู้ชายเป็นผู้ตัดสิน บุรุษที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้ตัดสินคือเจ้าชายปารีส (Paris) ซึ่งเป็นราชบุตรของกษัตริย์ปรีแอม (Priam) แห่งทรอย ซึ่งตัดสินใจเลือกวีนัส เป็นเหตุให้เทพธิดาเฮร่าและอธีนีแก้แค้น จนเจ้าชายปารีสต้องตายในสนามรบและกรุงทรอยถึงแก่กาลพินาศย่อยยับ

ด้านวีนัสยังคงมีรักดาษดื่นต่อไป ทำให้เทพซีอุสต้องบังคับให้เธอแต่งงานกับเฮเฟสตุส (Haphaestus) เทพแห่งช่างตีเหล็กพิการ วีนัสทนอยู่ได้ไม่นานก็ตีจากไปรักกับหนุ่มรูปงามมีนามว่าอดอนิส (Adonis) ขณะเดียวกันวีนัสใช้ตัวเธอยั่วยวนทั้งเทพและมนุษย์ให้ลุ่มหลง กระทั่งซีอุสเองก็ไม่อาจต้านทานเสน่ห์ได้ วีนัสกลั่นแกล้งจนซีอุสต้องหันไประบายออกกับเหล่ามนุษย์ผู้หญิง

วีนัสจึงได้ชื่อว่าป็นเทพีที่สร้างความงามให้แก่หญิงสาว และบันดาลเสน่ห์ของหญิงสาวไว้ดึงดูดชายหนุ่ม แต่ขณะเดียวกันบันดาลความเจ็บปวดในรูปของความไม่สมหวังในความรักด้วย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้ทั่วไป

คำสำคัญ (Tags)#วีนัส

หมายเลขบันทึก: 44257, เขียน: 11 Aug 2006 @ 09:37 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:36 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

  • เป็นความรู้อีกมิติที่มีประโยชน์มากครับ
  • ขอบพระคุณมาก ๆ ครับที่นำมาเผยแพร่ใน G2K ครับ