ป่อค้าหมูหน้อย( พ่อค้าลูกหมูเร่)

supolpp
ลุงสามารถชื้อหมูจากพี่สาวแล้วนำไปขายให้น้องสาวที่บ้านติดกันได้ เก่งไหมละครับ เรื่องก็ไม่ยากแค่น้องอยากเลี้ยงหมูแต่ติว่าลูกหมูพี่สาวขนยาวเกินไป ลุงก็ชื้อมาก็โกนขนออกแล้วเอาไปขายให้น้องสาวฟังดูก็น่าหัวเราะ

ลุงหมื่น จันคำ อยู่บ้านเลขที่ ๔๗ หมู่ที่ ๗ บ้านห้วยห้าง ตำบลป่าซาง อำเภอเวียงเชียงรุ้งจ เชียงราย  ประกอบอาชีพค้าขายมานาน และหนึ่งในสินค้าประจำคือลูกหมูลุงจะไปเหมาคอกแล้วนำมาขายไปทั่ว ไม่ว่าอำเภอเวียงชัย เวียงเชียงรุ้ง ดอยหลวง เชียงแสน ซึ่งลุงจะพูดเก่งการเจรจาต่อรองสุดยอด มีความรู้การเลี้ยงหมูเป็นอย่างดี มีเรื่องเล่าว่าลุงสามารถชื้อหมูจากพี่สาวแล้วนำไปขายให้น้องสาวที่บ้านติดกันได้ เก่งไหมละครับ เรื่องก็ไม่ยากแค่น้องอยากเลี้ยงหมูแต่ติว่าลูกหมูพี่สาวขนยาวเกินไป ลุงก็ชื้อมาก็โกนขนออกแล้วเอาไปขายให้น้องสาวฟังดูก็น่าหัวเราะ และเข้าใจว่าลุงเจ้าเล่ห์ แต่ถ้าจะมองในแง่การค้าลุงหมื่นเป็นคนที่สร้างสินค้าตามใจลูกค้าได้เก่ง ลุงเองก็บอกว่าขายคำพูดให้ดีจึงจะได้ขาย อย่างไรก็ตามผมก็แนะนำลุงเรื่องการระวังโรคระบาดให้มากโดยเฉพาะอุปกรณ์รถที่ลุงใช้ขนต้องสะอาดปราศจากโรค ไม่เป็นพาหะนำโรค ลุงก็รับไว้บอกว่าทราบดีก็ระวังมากเพราะลุงก็ต้องรับประกันสินค้าเหมือนกันว่าผู้ชื้อนำไปเลี้ยงแล้วไม่ป่วยไม่ตาย สรุปโดยรวมผมไม่ค่อยจะทันคารมลุงหมื่นครับ แต่ก็สนุกได้ประสบการณ์ดีๆจากการแลกเปลี่ยน สนใจอยากทักทายลุงได้โทร 089-2074570 สมัยก่อนมีการส่งเสริมทำบ่อก๊าซชีวภาพแบบบ่อชีเมนต์แต่ขนาดเล็กได้แก๊สไม่มากไม่พอใช้ในครัวเรือน ทอดไข่ได้ฟองเดียวก็หมด นึ่งข้าวไม่ทันสุกก็หมด มีบางช่วงลุงไม่ได้เลี้ยงวัวและหมูราคาไม่ดี ทำให้บ่อแห้งร้าวรั่วก็เลยปรับทำเป็นส้วม ซึงลุงก็ทำได้สวยดีมีศิลปก็ถ่ายรูปมาให้ดูเล่น ไม่ได้พิเรนอะไรครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อยู่ดี กินดี นอนอุ่น หุ่นสวย ด้วยการพึงตนเอง

คำสำคัญ (Tags)#ปศุสัตว์ การเลี้ยงหมูดำ เหมยชาน

หมายเลขบันทึก: 442289, เขียน: 04 Jun 2011 @ 09:36 (), แก้ไข: 11 Dec 2012 @ 13:45 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
  • ตามมาชื่นชม
  • ทึ่งความสามารถของลุงครับ
  • พี่สาวแล้วนำไปขายให้น้องสาวที่บ้านติดกันได้ เก่งไหมละครับ เรื่องก็ไม่ยากแค่น้องอยากเลี้ยงหมูแต่ติว่าลูกหมูพี่สาวขนยาวเกินไป ลุงก็ชื้อมาก็โกนขนออกแล้วเอาไปขายให้น้องสาวฟังดูก็น่าหัวเราะ และเข้าใจว่าลุงเจ้าเล่ห์ แต่ถ้าจะมองในแง่การค้าลุงหมื่นเป็นคนที่สร้างสินค้าตามใจลูกค้าได้เก่ง
  • เจ้าหมูเหมยซานเลี้ยงง่ายโตไวครับ
  • เอามาฝากด้วย
  • http://www.gotoknow.org/blog/yahoo/170059
  • http://www.gotoknow.org/blog/yahoo/74823
  • การเลี้ยงหมู
  • http://www.gotoknow.org/blog/yahoo/170672
supolpp
IP: xxx.172.81.9
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมาครับคุณขจิต

คำชมเป็นกำลังใจดีมากครับ