ประสบการณ์สัมภาษณ์งาน

tum
บทเรียนจากเพื่อน

ในวงสนทนาของ "เพื่อนเก่า" ที่ไม่ได้เจอกันนาน มีประเด็นหนึ่งที่เราคุยกันแล้วอยากนำมาบอกว่าและเชื่อว่าหลายคนคงมีประสบการณ์เช่นเดียวกันกัน คือ ประสบการณ์สัมภาษณ์งาน 

เพื่อนรุ่นน้องคนหนึ่ง(ผู้หญิง)เล่าว่า เมื่อ ต้นปี หน่วยราชการแห่งหนึ่งที่ไปสมัครงานไว้เรียกไปสัมภาษณ์งาน เมื่อไปถึงสถานที่ก็ไปเจอกับ ผู้ชายอีกคนหนึ่งซึ่งทราบว่าถูกเรียกมาสัมภาษณ์เหมือนกัน  พอดีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเข้าใจว่าเป็นคนสัมภาษณ์เมื่อเห็นเข้าก็บอกว่า "อ้าว!ทำไมมาสองคน" น้องเขาก็งงไปเลย และเข้าใจเอาเองว่าตำแหน่งนี้เขารับแค่คนเดียว นั่นยังไม่สำคัญเท่าตอนสัมภาษณ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่คนนั้นสัมภาษณ์พร้อมกันแล้วถามว่า แต่ละคนเรียนจบจากที่ไหน เขามีโอกาสตอบแค่คำถามนี้คำถามเดียว เพราะหลังจากนั้นคนสัมภาษณ์ก็ถามผู้ชายที่ถูกสัมภาษณ์อีกคนเป็นคุ้งเป็นแควว่าบรรดาคณาจารย์ที่สถาบัน(มีชื่อเสียง)นั้นเป็นอย่างไร โดยไม่สนใจผู้สัมภาษณ์อีกคนเลย  การไม่ได้งานยังไม่สำคัญเท่ากับเสียความรู้นึก และรู้สึกแย่มาก ๆ กับหน่วยราชการแห่งนั้น 

พวกเราวิเคราะห์กันว่าดีแล้วที่น้องคนนี้ไม่ได้ทำงานกับหน่วยราชการแห่งนั้นเพราะจิตใจคับแคบมาก ยังยึดติดกับสถาบันความเป็นพรรคพวก เพื่อนพ้อง ก็ปล่อยให้เขาอยู่กันไปแบบพวกเดียวกันนั้นแหละ ให้โลกของเขาอยู่กันแคบ ๆ แค่นั้นต่อไปเถอะ

เพื่อนสาว(สวย)อีกคนเล่าว่า ไม่นานนี้ไปสมัครงานกับบริษัทแห่งหนึ่งแล้วถูกเรียกไปสัมภาษณ์ตำแหน่งนักบัญชี ผู้บริหาร(ผู้ชายอายุประมาณ 50 ปี)สัมภาษณ์เอง แต่คำถามที่สัมภาษณ์ก็ได้แก่ ยังเป็นนางสาวหรือเปล่า มีครอบครัวหรือยัง มีแฟนหรือเปล่า บ้านอยู่ที่ไหน และอีกหลายคำถามที่.....(ไม่ควรเปิดเผยแสดงอาการหัวงูชัดเจนมาก)  และไม่เกี่ยวกับตำแหน่งงานที่จะทำ ..... ในที่สุดหลักจากสัมภาษณ์ไปสักพักก็บอกว่า "หนูไม่เหมาะจะทำงานบัญชีหรอก มาทำตำแหน่งเลขาดีกว่า"  เพื่อนดิฉันคนนี้เห็นท่าไม่ดีก็เลยลุกขึ้นแล้ว บอกกับผู้บริหารคนนั้นว่า "ตกลงจะให้ทำงานเป็นบัญชี  เลขา หรือเมียน้อยคะ" ว่าแล้วเธอก็กลับออกมาจากบริษัทนั้นเลย พร้อมกับอารมณ์ฉุนสุด ๆ  ว่าทำไมสังคมมันเป็นเช่นนี้นะ เหมือนเราต้องมีสติและรู้จักเอาตัวรอดกันอยู่ตลอดเวลา

นอกจากนี้ยังมี "เรื่องเล่า" ประสบการณ์สัมภาษณ์งานอีกหลายเรื่องที่เด็ด ๆ เพื่อนบางคนก็บอกว่าได้งานดี เจ้านายดี ดูกันที่ความสามารถ แต่เรื่องสถาบันนี่ต้องยอมรับ....จริง ๆ  

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ที่เล่ามาทั้งหมดเราก็ได้บทสรุปดี ๆ เป็นความรู้สำหรับการสัมภาษณ์งาน คือ ศรัทธาในสถาบันที่เรียน  มั่นใจในความสามารถ พร้อมเรียนรู้ สู้งาน ไม่ท้อถอยง่าย ๆ  

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน km on the way

คำสำคัญ (Tags)#แลกเปลี่ยนเรียนรู้

หมายเลขบันทึก: 43945, เขียน: 10 Aug 2006 @ 10:52 (), แก้ไข: 13 Jun 2012 @ 14:29 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

น.เมืองสรวง
IP: xxx.118.108.254
เขียนเมื่อ 

" งานเล็กงานใหญ่ ก็คืองาน  งานคือเงิน เพื่อเพิ่มพลังสติปัญญา ...ขึ้นอยู่กับการแสวงหาและพรสวรรค์ที่มีอยู่ในตนเอง"