ส้มลูกเล็ก


          ระยะที่ผ่านมา ในตลาดสด หรือ ซุปเปอร์มาร์เกต ทั้งหลาย เห็นมีส้มลูกเล็กๆ ใส่ถาดโฟมวางขาย มักมีใบเล็กๆติดอยู่ด้วย ๑ ใบ อ่านป้ายชื่อ เขียนว่าส้มจิ๊ด บางเขียนว่าส้มเปลือก หรือส้มจีนเล็ก ซื้อมาทานมีรสหวานจึงไม่ใช้ส้มจิ๊ดอย่างแน่นอน และทานเปลือกไม่ได้จึงไม่ใช้ส้มเปลือกที่เรารู้จักมาก่อนหน้านั้น  รสหวานของส้มนี้ไม่ติดเปรี้ยว เหมือนส้มสายน้ำผึ้ง หรือส้มโชกุนเนื้อมาก กากใยน้อย เมล็ดไม่เล็กมาก และมีจำนวนไม่มากอย่างที่คิด ส้มที่ว่านี้บันทึกไว้ให้เป็นหลักฐานจากประสบการณ์ของคนชอบเดินตลาดว่า เริ่มมีขายในปี ๒๕๕๓ นี้เอง เพราะในอนาคตคงมีเขามาขายจนอาจจำไม่ได้ว่าเริ่มมีมาเมื่อไหร่ ส่วนประเทศที่ผลิตก็จีนเจ้าเก่าครับ

          พูดเรื่องส้ม หากย้อนไปซัก ๑๕ ปี น้อยคนจะรู้จักส้มโชกุน หรือสายน้ำผึ้ง  ผมเองก็ไม่คิดว่าส้มสายน้ำผึ้งจะได้รับความนิยม เพราะขณะนั้นคนไทยนิยมส้มรสหวานจัด หรือ ไม่ติดเปรี้ยว ลูกโตขนาด ๓-๕ ลูก/กก. เปลือกบาง เช่นส้มเขียวหวาน ส้มบางมดที่เรารู้จัก แต่เดิม มีพื้นที่ปลูกมากทางภาคกลาง เป็นการปลูกแบบยกร่อง เป็นที่นิยมมาก บางฤดูราคาแพงลิบ 
  

          ส้มเขียวหวานอีกชนิดที่ผมรู้จัก เมื่อ ๒๐กว่าปีที่แล้ว คือ ส้มเขียวหวาน จังหวัดน่าน แพร่ โดยเฉพาะส้มของ อ. วังชิ้น โด่งดังมาก ส้มนี้ปลูกบนดอย เปลือกหนากว่า สีจัดออกส้มมากกว่าเหลือง แต่ลูกเล็กกว่าส้มภาคกลาง  เส้นใยมากกว่า แต่หวานจัดเหมือนกัน  เมื่อมีคนนำส้มสายน้ำผึ้งหรือโชกุนมาวางขายใหม่ๆ คนที่ไม่คุ้นลิ้นมักติเรื่องรสเปรี้ยวที่ไม่คุ้นเคย  ต้องใช้เวลานานกว่าที่จะเปลี่ยนลิ้นคนได้ บางก็อ้างว่าส้มรสเปรี้ยวมีแต่คนไทยที่ไม่ทาน ฝรั่งชอบทานเพราะมีวิตามินซีสูง ส้มโชกุนจึงเป็นส้มความหวังของคนไทยในการขยายการส่งออกสู่สากล ว่างั้น คนไทยต้องหัดทานส้มโชกุน ทั้งที่ไม่คุ้นลิ้น จน ต่อมาเห็นคนซื้อส้มสายน้ำผึ้ง หรือ ส้มโชกุนทานหน้าตาเฉย  ทั้งๆที่แสนเปรี้ยว เพราะเป็นส้มสุกแดด หรือ สัมหล่นเพราะไม่ได้อายุที่มีคนแอบปลอมปน  เพราะส้มสายน้ำผึ้ง หรือ โชกุนอ่อนแอมากและอายุสั้น  ต้นอายุไม่นานก็โทรม ไม่คุ้มทุนในการดูแล เดี๋ยวนี้เห็นคนล้มสวนส้มเปลี่ยนไปปลูกพืชอย่างอื่นมาก ที่เคยกลัวว่าส้มจะล้นตลาดก็คงไม่เกิดแล้ว แถมราคาแพงมาก ส้มสายน้ำผึ้งที่เคยขาย กก.ละไม่กี่บาท ราคาไปถึง๖๐-๗๐ บาทแล้ว แต่คนไทยก็เป็นคนไทยเมื่อมีส้มใหม่ๆมาให้ลองทานในยุคที่ส้มเขียวหวานลูกโตราคาแพงก็ลองโดยง่าย ส้มเล็กเมื่อไม่เปรี้ยวอย่างที่เข้าใจ และรสชาติยังหวานคุ้นปาก ก็ยิ่งนิยม คุยกับแม่ต้าที่ตลาดวโรรส จ.เชียงใหม่ว่า ส้นเล็กขายดีมาก แต่ต้องคอยอธิบายว่าส้มนี้ไม่ใช่ส้มจิ๊ดที่มีรสเปรี้ยว  และ ไม่ได้กินทั้งเปลือก ปีหน้าถ้าถึงฤดูจะนำมาขายให้มากกว่าเดิม เขาว่างั้น

        ผมเอารูปส้มเปลือกที่มีเปลือกหวาน ส่วนเนื้อเปรี้ยวจัดมาให้เปรียบเทียบ ว่าส้มสองอย่างนี้เป็นส้มคนละอย่าง ส่วนส้มจิ๊ดนั้นก็มีรสเปรี้ยวจัดแม้ว่าจะสุกเต็มที่จึงไม่ใช้ส้มชนิดนี้ หากอยากเรียกให้ถูกต้อง เรียกว่าส้มจีนลูกเล็กน่าจะถูกต้องที่สุด  ท่านเห็นด้วยไหมครับ?

ส้มจีนลูกเล็ก ไม่ใช่ส้มจิ๊ด

 ส้มเปลือกครับ  ทานได้ทั้งเปลือก

หมายเลขบันทึก: 433675เขียนเมื่อ 1 เมษายน 2011 13:43 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 ธันวาคม 2012 13:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (8)

สวัสดีค่ะคุณ'เจษฎา'

เป็นคนชอบกินส้มมากค่ะ

เพราะดีต่อระบบการย่อย

มีความเสียดายที่บางมดไม่มี ส้มบางมดแล้ว

 

 

    (ส้มจี๊ด : ภาพจากgoogle)
  • สวัสดีจ้ะคุณเจษฎา
  • ปีนี้ส้มแพงทั้งปี  แถมรสชาติก็ไม่อร่อยด้วยจ้ะ
  • ที่บ้านคุณมะเดื่อก็ปลูกส้มจี๊ด  ยามมะนาวแพงก็ใช้แทนแก้ขัดไปได้
  • ส้มจี๊ด เขามักจะปลูกใส่กระถางเป็นไม้ประดับมากกว่าปลูกไว้กินผลนะ
  • ส่วนส้มจีน  คุณมะเดื่อ ชอบๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

สวัสดีค่ะ

แวะมาเยี่ยมค่ะ

ส้มโชกุนเบตงที่โด่งดังเดียวนี้ที่เบตงมีการปลูกส้มน้อยลงแล้วค่ะ เพราะไม่ทนต่อโรคอย่างที่กล่าวมา ชาวสวนต้องใช้สารเคมีช่วยเยอะมาก  ปัจจุบันยางพารา ราคาแพงหลายคนหันมาโค่นส้มปลูกยางพาราแทนค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณ  ดร. พจนา - แย้มนัยนา ที่แวะมาเยี่ยมครับ

น่าเสียดายเหมือนกันครับ ไม่มีส้มบางมดแล้ว แต่เชื่อว่าจะมีส้มใหม่ๆมาให้ทานอีกในอนาคต

 

ขอบคุณ ครับคุณมะเดื่อ

ส้มจี๊ดดีต่อสุขภาพ ใช้ทานแก้นิ้ว คนแก่บอกอย่างนั้น

ขอบคุณครับ คุณหนูรี

เคยมีเพื่อนที่เบตง เอาต้นส้มโชกุนมาฝาก ปลูกจนได้ทานลูก แต่เดี๋ยวนี้ตายแล้ว อย่างที่ว่า เขาว่ากันว่าส้มโชกุนของคนใต้ กลายพันธุ์ออกสีสรรเพราะอากาศเป็นส้มสายน้ำผึ้งของคนเหนือ แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมด้วยส้นนี้เอง ดีมัยครับ

ผ่านมาเลยแวะเข้ามาอ่านเรื่องส้มครับ

สำหรับผมเมื่อได้ลิ้มรสสายน้ำผึ้งครั้งแรกติดใจครับ เพราะผมไม่ชอบส้มที่มีรสหวานจัดอย่างเดียว มันรู้สึกจืด และขาดสีสันครับ

อันที่จริงผมสนใจมะเดื่อป่าลูกบิ๊กเบิ้มครับ อยากได้พันธุ์มาปลูกเอาไว้ทาน ถ้าหากคุณเจษฎาพอทีหรือไปเจอก็อย่าลืมผมนะครับ จะเป็นพระคุณยิ่งครับ

ส้มจีนที่ขายในไทย ปลอดภัยต่อการกินไหมครับ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี