จากการที่ได้ไปอ่านบันทึกของคุณจตุพร..."เรียนรู้ชีวิตกลางคืน...ผ่านบาร์อะโกโก้" นับตั้งแต่ตีพิมพ์จวบจนถึงตอนนี้ดิฉันก็ยังใช้เวลาครุ่นคิดกับตนเอง...ถึงความเป็นไปแห่งเรื่องราวและการถูกกระทำของเพศ"สตรี"...ในการทำงานด้านการดูแลช่วยเหลือเด็กและสตรีที่ถูกทารุณกรรมนั้น case ที่พบมากที่สุด คือ ปัญหาที่เกิดขึ้นในครอบครัว...ที่สตรีผู้เป็นแม่ และลูกสาวถูกพ่อ...กระทำชำเรา..

       แววตาที่แห้งผากของแม่ถูกส่งตัวมาพบเรา ไม่มีแม้น้ำตา มีแต่รอยแห่งความปวดร้าวที่สะท้อนใจออกมา บนใบหน้าที่เฉยเมยไร้ซึ่งความรู้สึก สิ่งที่เราทำประจำเมื่อแรกพบ คือ การสัมผัส เพื่อให้แม่นั้นได้รับรู้ว่ามาในที่ที่ปลอดภัย แม่เล่าเรื่องราวให้ฟังกับความปวดร้าวที่เกิดขึ้นคืนแล้วคืนเล่า ที่พ่อเด็กกระทำ...ต่อแม่คือการทุบทำร้าย..ร่างกาย ก่อนที่จะมีการร่วมประเวณี คืนแล้วคืนเล่า แต่นั้นไม่ใช่เหตุแห่งที่สุดของความเจ็บปวด...สิ่งที่กระหน่ำซ้ำลงมา เมื่อเสร็จกามกิจพ่อยังไม่พอ แต่ยังเข้าไปกระทำกับลูกสาวตัวน้อยต่อ...หัวใจดวงน้อยของแม่ แม่เข้าไปช่วยพ่อก็จะขู่ฆ่า แม่หวาดกลัว ผ่านไปปีแล้วปีเล่าที่แม่และลูกต้องทน จะเล่าให้ใครฟังก็ไม่กล้า เพราะกลัว และเธอเป็นเพียงหญิงชาวบ้านที่ไม่กล้าเล่าเรื่องในมุ้งนี้ให้ใครฟัง...

       ในอีกราย...แม่แต่งงานใหม่ แรกแห่งการใช้ชีวิต...ผ่านไปด้วยดี แต่ไม่นานตัวตนที่แท้จริงของสามีก็สำแดงออกมา..เข้าไปข่มขืนลูกสาว...แม่อยากช่วยลูกจึงเข้าไปนอนขวางไว้ในแต่ละคืน...แต่ก็โดนพ่อเลี้ยงนั้นทำร้าย และบีบบังคับให้แม่ต้องทนดูลูกสาว ถูกสามีตนเองข่มขืนต่อหน้าต่อตา...

       และอีกหลายๆ รายที่เราพบ โดยที่ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ถูกเก็บไว้นานหลายปี จนผู้หวังดีทนไม่ได้ต้องมาแจ้งต่อทางการและหาทางช่วยเหลือ จน case ได้ถูกส่งต่อมาที่เรา ให้ดูแลทางด้านจิตใจ...

       ปัญหาทำนองนี้เกิดเพิ่มขึ้นมากขึ้นในแต่ละปี ไม่รวมปัญหาหญิง และเด็กที่ถูกกระทำที่ไม่ใช่จากคนในครอบครัว เหล่านี้ต่างสะท้อนให้เห็นถึงความเสื่อมทางจิตใจของผู้คน...

       หน้าที่หลักที่เราต้องรีบช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนใน case เหล่านี้ คือ การฟื้นฟูทางด้านจิตใจ เพื่อเรียกจิตวิญญาณแห่งความเป็นคนที่มีอยู่ให้หลงเหลือกลับมา และกล้าที่จะเผชิญต่อความจริงอันโหดร้ายที่ไม่สามารถลบออกไปจากใจและดวงใจน้อยๆ เหล่านี้ได้...ในบางรายค่อนข้างใช้เวลานาน แต่แผลที่เกิดขึ้นนั้น ก็ไม่อาจลบเลือน เหลือเพียงรอย ที่บางครั้งทำให้ระลึกหวนกลับไป

       ทำไม..หญิงเราจึงมักถูกเป็นที่รองรับอารมณ์แห่งเพศ...ของผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็นการถูกทำร้ายร่างกาย การถูกเอาเปรียบ กดขี่ และคอยทำร้ายกัน ปัญหาภรรยาถูกถอดทิ้งให้เลี้ยงลูกตามลำพัง แต่ผู้เป็นพ่อกลับไปทะยานแสวงหา "ชีวิต"...เพียงลำพัง โดยใช้เพศหญิงเป็นฐานที่เสมือนบันไดให้ไต่ไปหาสิ่งที่หวัง...คำถาม..วนเวียนไปมาในห้วงคำนึง...แต่โดยในหน้าที่สิ่งที่ดิฉันทำได้ดีที่สุด ก็คือ...การให้การช่วยเหลือที่เป็นผลจากปลายเหตุแห่งปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วนั่นเอง...