ประวัติอัมพวา

ธัญลักษณ์

ประวัติ อัมพวา

อัมพวา

     อัมพวา ด้วยเหตุที่อำเภออัมพวาเป็นสถานที่สำคัญ และเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยาถึงต้นกรุงรัตนโกสินทร์อยู่มาก สมัยก่อนเรียกกันว่า "แขวงบางช้าง" เป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่มีความเจริญทั้งในด้านการเกษตร และการพาณิชย์ มีหลักฐานเชื่อได้ว่า ในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททองนั้น แขวงบางช้างมีตลาดค้าขายเรียกว่า "ตลาดบางช้าง" นายตลาดเป็นหญิงชื่อน้อย มีบรรดาศักดิ์เป็นท้าวแก้วผลึก นายตลาดผู้นี้อยู่ในตระกูลเศรษฐีบางช้างซึ่งต่อมาเป็นราชนิกุล "ณ บางช้าง"

     เมื่อ พ.ศ. 2303 ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย รัชสมัยพระเจ้าเอกทัศน์ โปรดเกล้าฯ ให้นายทองด้วง (พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก) เป็นหลวงยกกระบัตร เมืองราชบุรี ซึ่งเป็นเมืองจัตวาขึ้นตรงต่อกรุงศรีอยุธยา ต่อมาหลวงยกกระบัตรได้แต่งงานกับคุณนาคบุตรีเศรษฐีบางช้าง และได้ย้ายบ้านไปอยู่หลังวัดจุฬามณี ต่อมาเมื่อไฟไหม้บ้านจึงได้ย้ายไปอยู่ที่หลังวัดอัมพวันเจติยาราม อีก 3 ปี

     เมื่อ พ.ศ. 2310 พม่าตีกรุงศรีอยุธยาแตก หลวงยกกระบัตรจึงตัดสินใจอพยพครอบครัวเข้าไปอยู่ในป่าลึก ในระหว่างนี้ ท่านแก้ว (สมเด็จกรมพระศรีสุดารักษ์) พี่สาวของหลวงยกกระบัตร ได้คลอดบุตรหญิงคนหนึ่งตั้งชื่อว่า "บุญรอด" (ต่อมาได้เป็นสมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี ในรัชกาลที่ 2) ครั้งเมื่อพระยาวชิรปราการได้รวบรวมกำลังขับไล่พม่าออกไปหมดแล้ว ได้สถาปนาขึ้นเป็นพระเจ้าตากสิน หลวงยกกระบัตรจึงได้อพยพครอบครัวกลับภูมิลำเนาเดิมในช่วงนี้เอง คุณนาคก็ได้คลอดบุตรคนที่ 4 เป็นชาย ชื่อฉิม (พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย) หลังจากนั้น หลวงยกกระบัตร ก็ได้กลับเข้ารับราชการอยู่กับพระเจ้าตากสิน ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นพระราชวรินทร์เจ้ากรมพระตำรวจนอกขวา จนกระทั่งเป็นสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก และปราบดาภิเษกขึ้นเป็นพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ต้นราชวงศ์จักรี คุณนาค ภรรยาก็ได้รับสถาปนาขึ้นเป็นสมเด็จพระอมรินทรามาตย์ คุณสั้น มารดาคุณนาค ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นสมเด็จพระรูปศิริโสภาคมหานาคนารี

     แต่เนื่องจากสมเด็จพระอมรินทรามาตย์ทรงเป็นคนพื้นบ้านบางช้างมาก่อน จึงมีพระประยูรญาติที่สนิท ประกอบอาชีพทำสวนต่าง ๆ อยู่ที่บางช้างนี้มาก เมื่อได้รับสถาปนาเป็น สมเด็จพระอมรินทรามาตย์จึงนับเป็นราชินิกุล บางช้าง พระประยูรญาติจึงเกี่ยวดองเป็นวงศ์บางช้างด้วย และสมเด็จพระอมรินทร์ฯ มักทรงเสด็จเยี่ยมพระประยูรญาติเสมอ จึงมีคำเรียกว่า "สวนนอก" คือ สวนบ้านนอก ที่เป็นของวงศ์ราชินิกุลบางช้าง ส่วนบางกอก ซึ่งเป็นส่วนของเจ้านายในราชวงศ์ก็เรียกว่า "สวนใน" มีคำกล่าวว่า "บางช้างสวนนอก บางกอกสวนใน" จนถึงสมัยรัชกาลที่ 4 จึงยกเลิกไป

     คำขวัญจังหวัดสมุทรสงคราม: เมืองหอยหลอด ยอดลิ้นจี่ มีอุทยาน ร 2 แม่กลองไหลผ่าน  นมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม

 ที่มา:http://www.อัมพวา.net/more/history.htmlรูปภาพอัมพวา

อัมพวา ตลาดน้ำอัมพวา
ตลาดอัมพวา ตลาดน้ำ อัมพวา
ตลาด อัมพวา ตลาดน้ำ อำเภออัมพวา
อัมพวา ฮาเฮ สวัสดี อัมพวา
อุทยาน ร. 2 อุทยาน รัชกาลที่ 2
ตลาดน้ำ 2
ตลาดน้ำ 3 ตลาดน้ำ 4
ตลาดน้ำ ยามเย็น ตลาดน้ำยามเย็น
ขนมโบราณ ร้านดอกไม้
ตลาดน้ำ อ. อัมพวา ตลาดน้ำ
ไอติมกะทิ ไข่ปลาหมึก
ผัดไทย ป้าพร ผัดไทย ป้าพร 3
ผัดไทย ป้าพร 2 ค่ายบางกุ้ง
ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง ทอดมัน
ค่ายบางกุ้ง2 ค่ายบางกุ้ง3
อาสนวิหารแม่พระบังเกิด อาสนวิหารแม่พระบังเกิด 3
อาสนวิหารแม่พระบังเกิด 2  

 

ที่มา : http://www.อัมพวา.net/gallery/บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เที่ยวอัมพวา พาสนุก

คำสำคัญ (Tags)#ประวัติอัมพวา#ภาพอัมพวา

หมายเลขบันทึก: 427435, เขียน: 20 Feb 2011 @ 19:24 (), แก้ไข: 23 Mar 2012 @ 16:50 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

เพิ่งไปเที่ยวกับเด็กมาค่ะ นั่งเรือไปไหว้พระ 5 วัด สนุกมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

หวัดดีจร้าเจ้ น่าเที่ยวจัง อยากไปเที่ยว

 

เขียนเมื่อ 

เห็นแล้วอิจฉาจัง อยากไป ๆ ว่าง ๆ ไปเที่ยวกันนะ ของกินน่าหม่ำทั้งนั้นเลย... 555 สรุปว่าอยากกิน หรืออยากเที่ยวเนี่ย ทั้งสองอย่างเลยละกัน....

                                               

เขียนเมื่อ 

ไม่เคยอ่านประวัติอัมพวามาก่อนเลยเพิ่งจะได้รับความรู้ค่ะ   แต่คำขวัญเคยได้ฟังมาบ้างแล้วค่ะ

yuttana_p
IP: xxx.130.213.141
เขียนเมื่อ 

จะไปหลายครั้ง แต่ไม่ได้ไปสักที สงสัยไม่มีบุญพอที่จะได้ไปดินแดนประวัติอันเก่าแก่  ยังไงต้องไปให้ได้55555