การจัดการความรู้ (KM)ในโรงงานอาหารทะเล

  การจัดการความรู้ (KM)ในโรงงานอาหารทะเล  
บริษัททรอปิคอลแคนนิ่งจำกัดมหาชน เป็นบริษัทผู้ผลิตและผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารทะเลกระป๋อง มามากกว่า 20 ปี ตั้งอยู่บนถนนกาญจนวนิช เส้นทางหาดใหญ่-สงขลา ( กม.หลัก 19 ) โดยมีผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในประเทศภายใต้ตรายี่ห้อ TCB ผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายภายในประเทศ ได้แก่ ปลาทูน่าในน้ำมัน น้ำเกลือ น้ำเปล่า ปลาแมคคาเรลในซอสมะเขือเทศ ปลาทอดราดพริก หอยลายทอดรสเผ็ด ในส่วนตัวแล้วผู้บันทึกเคยผ่านงานในส่วนการผลิต และปัจจุบันรับผิดชอบด้านการประสานงานกับฝ่ายขาย ซึ่งพบว่าการนำระบบคุณภาพมาประยุกต์ใช้ เช่น ISO9001:2000 , ISO18001 , ISO14000 เป็นส่วนหนึ่งของการทำ KM ในโรงงาน โดยระบบคุณภาพช่วยผู้ปฏิบัติงานตัองเขียนวิธีการทำงาน ขั้นตอนการปฏิบัติงาน มีการสื่อสารข้อมูลต่างๆ เป็นเอกสารเพื่อสะดวกในการใช้อ้างอิง และป้องกันการผิดพลาด ในปัจจุบันบริษัทได้มีการจัดการความรู้ในหลายรู้แบบ อาทิเช่น 1. การจัดทำระบบเอกสารตามที่ระบบคุณภาพกำหนดไว้ เช่น Procedure,Work instruction , Job Description 2. การจัดทำ Database ในระบบสารสนเทศ 3. การจัดทำบันทึกรายงานการประชุม 4. การจัดให้มีห้องสมุดเพื่อรวบรวมเอกสารความรู้ โดยมีการจัดทำระบบให้เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจ เข้าไปค้นคว้าหาความรู้ 5. การนำ Intranet มาใช้เพื่อให้เกิดความสะดวกในการสื่อสารภายในองค์กร แต่ละแผนกจะมีการ จัดทำข้อมูลส่วนกลาง เพื่อเป็นแหล่งค้นคว้าของสมาชิกในองค์การ อย่างไรก็ตามมีจะกำหนดสิทธิ์ การเข้าไปดูข้อมูล เพื่อผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับข้อมูลมาเกินความจำเป็น 6. การจัดทำ Website ซึ่งแต่ละหน่วยงานจะมีการจัดทำ Link เพื่อเข้าสู่ข้อมูลข่าวสารของแผนกนั้นๆ นอกจากนี้หลายหน่วยงานยังมีการสร้างสีสรรโดยการค้นหาข่าว หรือ ข้อมูล Update เข้ามา Post เพื่อให้สมาชิกในองค์ได้ทราบกัน อย่างไรก็ตามยังมีความรู้อีกจำนวนมากที่ยังไม่ถูกนำมาจัดเก็บ ซึ่งการเรียน KM จะทำให้เราเข้าใจถึงวิธีการจัดการความรู้ได้ดียิ่งขึ้น หากเพื่อนท่านใดมีข้อสอบถาม หรือ ต้องการแลกเปลี่ยนความรู้ เชิญทุกท่านเข้ามาคุยกันได้ค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน New 4737603

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 424, เขียน: 23 Jun 2005 @ 05:11, แก้ไข, 21 Jun 2012 @ 01:54, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (1)

น้ำ (pr)
IP: xxx.155.1.245
เขียนเมื่อ 23 Jun 2005 @ 05:59
การนำนอกจากความรู้ในเอกสารที่นำมาใช้แล้ว ความรู้ที่เรียนรู้ระหว่างคน กับ คนในแผนก ระหว่างแผนก มีหรือไม่ค่ะ ถ้ามีช่วยเล่าและ ช่วยยกตัวอย่างบรรยากาศการเรียนรู้ความรู้จากบุคคลอันนี้ให้ฟังหน่อย แล้วเคยมีผู้เรียนความรู้จากคนแล้วนำไปใช้บ้างหรือไม่ ผลเป็นอย่างไร ช่วยเล่าเหตุการณ์ให้ฟังด้วยค่ะ