๕๗. เพลงรางวัลแด่คนช่างฝัน : คุณค่าแห่งความสำเร็จบนความมุ่งมั่นพากเพียร


                                                     Scene :  บนภูผา ใต้ฟ้ากว้าง ยามเย็น
                                                     Action :  MS : Group Figure
                                                     Actress : คุณครูจุฑารัตน์ สาว และเพื่อนๆ ๔ สหาย
                                                     Backgrounds Photo : คุณแสงแห่งความดี 
                                                     Retouching and CGA : วิรัตน์ คำศรีจันทร์
                                                     Medium and Technic : CGA on Power Point
                                                     Naration : เนื้อเพลง รางวัลแด่คนช่างฝัน ประพันธ์และขับร้องโดย จรัล มโนเพ็ชร

จรัล มโนเพชร เป็นคนทำเพลงที่ยิ่งใหญ่มากคนหนึ่ง เขาทำให้คำเมือง การอู้ภาษาถิ่น เรื่องราวทางสังคมและวัฒนธรรมล้านนา รวมทั้งวัฒนธรรมย่อยต่างๆที่มีของภาคเหนือ เป็นที่รู้จักและเห็นความงดงามในทรรศนะที่แตกต่างไปจากอดีตมาก ทำให้ความเป็นท้องถิ่นสามารถพัฒนาความเป็นตัวของตัวเองในขณะที่ก็มีความเป็นสากลของสังคมไทยไปด้วย เป็นเรื่องที่น่าทึ่ง

ในเพลงมะเมี๊ยะก็เช่นกัน โดยเรื่องที่เป็นตำนานและเรื่องเล่าของท้องถิ่น ก็นำเอามาสื่อสารเรียนรู้กับสังคม ในรายละเอียดที่เป็นเนื้อหานั้น สำหรับเพลงแล้วก็ทำหน้าที่แสดงสถานการณ์เพื่อทำให้คนเข้าถึงประเด็นความคิด ประเด็นการเรียนรู้ทางสังคม รวมทั้งให้ความรอบรู้และได้ความเข้าใจระหว่างสังคมต่างๆ ที่ผู้คนควรจะได้ผ่านการฟังเพลง เช่น ความรักมักเป็นเช่นนี้ แท้เชียว (มีทุกข์สุข ทั้งมีความสูงส่งและเป็นอนิจจัง.....ฯลฯ)

หรือจะฟังแบบได้การเรียนรู้ทางสังคมก็เช่น สิ่งที่บอกเล่าและพรรณาในเพลงมะเมี๊ยะนั้นสืบทอดไว้ให้เราได้เรียนรู้ไปด้วยว่า ผู้นำทางสังคมของล้านนามีการติดต่อและแลกเปลี่ยนทางสังคมกับสังคมสยามและพม่า ทั้งทางด้านการศึกษาและการเป็นดองกัน มานานแล้ว ตลอดระยะเวลาของประวัติศาสตร์สังคมในภูมิภาคนี้  อีกทั้งความรักต่างศักดิ์ ความรักต่างชนชั้นนั้น ก็มีอยู่เสมอเหมือนกับเป็นความเป็นจริงอีกด้านหนึ่งของสังคม

เรื่องราวของมะเมี๊ยะเป็นเหมือนตำนานที่อยู่ในความทรงจำของผู้คน หากสังคมไม่มีวิธีพัฒนาทางเลือกให้หลากหลายในการสร้างประวัติศาสตร์ ความรู้ และวิถีทรรศนะต่อสังคม เราก็คงขาดโอกาสได้เห็นอีกแง่หนึ่งที่ชาวบ้านมีส่วนร่วมต่อการสร้างความเป็นจริงของสังคมมาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งแนวเพลงแบบเล่าเรื่องอย่างจรัล มโนเพ็ชร จัดว่าเป็นความริเริ่มหนึ่งในวิถีดังกล่าว

ในเพลงของจรัล มโนเพชรทำให้สังคมมีมิติที่ลึกซึ้งและหลากหลาย เข้าถึงความสำนึกของคนทั่วไปได้มากขึ้น ก่อนหน้านั้น คนในภูมิภาคอื่นรับรู้สังคมล้านนาเพียงมีสาวสวย แต่ จรัล มโนเพชร ทำให้ภาพเหล่านี้เปลี่ยนไปสู่การเห็นความเป็นสังคมทั้งที่เป็นจริง มีความมั่งคั่งทางภูมิปัญญา วัฒนธรรม และมิติอื่นๆในวิถีชีวิตของปัจเจกและวิถีสังคมที่ผงาดขึ้นอย่างสง่างาม ไม่ใช่กลุ่มย่อยและเป็นท้องถิ่นของคนส่วนน้อย

เพลงรางวัลแด่คนช่างฝัน เป็นบทเพลงที่ได้รับการตอบรับอย่างแพร่หลายมากที่สุดเพลงหนึ่ง กระทั่งกลายเป็นเพลงเสริมกำลังใจสำหรับคนทุกรุ่นข้ามยุคสมัย บทเพลงให้วิธีคิดต่อการมีความเชื่อมั่นในตนเอง การมีความพากเพียรไม่ท้อถอย ความเป็นกำลังใจแก่ตนเอง และให้รางวัลตนเองด้วยสิ่งที่เกิดขึ้นไปบนเส้นทางชีวิตอันมุ่งมั่น เป็นนักฝันที่มุ่งบรรลุความเป็นจริงของการปฏิบัติอย่างมุ่งมั่นของตนเอง.

หมายเลขบันทึก: 413333เขียนเมื่อ 12 ธันวาคม 2010 12:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 กันยายน 2013 23:14 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (6)

กราบเรียน ท่านอาจารย์ ดร.วิรัตน์ ชาว UKM ตั้งใจจะเติมเต็มงานประจำสร้างสรรค์ สู่ Lo ครับ

สวัสดีครับอาจารย์หมอ JJ ครับ
เป็นสีน้ำของท่านอาจารย์หรือครับ
นับเป็นบุญตาเลยนะครับเนี่ย

เรียน ท่าน อาจารย์ วิรัตน์ เป็นฝีมือ ชาว UKM19 ครับท่าน

สวัสดีครับอาจารย์หมอ JJ ครับ
เครือข่าย UKM พัฒนาเครื่องมือและวิธีทำงานด้วยกันได้หลากหลายดีนะครับ
คงเป็นผลจากการที่อาจารย์เป็น Facilitator อย่างแข็งขันก็เลยได้ความสร้างสรรค์ดีๆเยอะแยะ

สวัสดีค่ะครูหนูร้องเพลงนี้จนคอแห้งแล้วค้า

                         

                                               งั้นจิบน้ำแก้คอแห้งสักครึ่งแก้วก่อนก็แล้วกันนะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี