คนท้องควรรู้ι กระเป๋าน้ำร้อนในครัวเรือน


เรื่องเล่าจากที่พี่อ้อและติ๋วได้ แวะเอากล้าพันธุ์สมุนไพรและไปเยี่ยม รพ.สต.ห้วยโพธิ์ อาจจะเพราะเป็นช่วงเวลาดี ๆ ทำให้เราได้ไปเห็น ไปเรียนรู้ ไปฟัง แล้วก็นำมาเล่าต่อ เรื่องนี้จากปลายปากกาของพี่อ้อ (ศุภลักษณ์  พริ้งเพราะ) จากการเล่าเรื่องของพี่หมู พยาบาลดีเด่นจาก รพ.สต.ห้วยโพธิ์ จ.กาฬสินธุ์ค่ะ


 

กระเป๋าน้ำร้อนในครัวเรือน

ศุภลักษณ์  พริ้งเพราะ........ผู้เขียน

ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ ๖ (ขอนแก่น)

 

                หลายคนที่เคยผ่านการมีลูกมาแล้วคงจะเข้าใจว่านมคัด  (อย่าคิดไกลนะคะ)   อาการเป็นอย่างไรน๊ะหลายคนคงจะสงสัย  มันก็คืออาการที่เมื่อเราคลอดลูกแล้วร่างกายก็จะผลิตน้ำนม เพื่อที่จะให้ลูกดื่มแต่ว่าในตอนแรกน้ำนมจะยังไม่ไหลค่ะ  จะใช้เวลาประมาณ  2 - 4 วัน (มากกว่าหรือน้อยกว่าก็ไม่เป็นไร  เพราะเอาตัวเองเป็นเกณฑ์นะคะ)    

ช่วงที่ร่างกายผลิตก็เหมือนกับเราเป่าลูกโป่ง  ลมในลูกโป่งหาทางออกไม่ได้ก็ใหญ่ขึ้นก็เปรียบเหมือนกับน้ำนมผลิตมาเยอะมากพร้อมที่จะให้ลูกดื่มแล้วแต่ยังหาทางออกไม่ได้  หน้าอกก็จะใหญ่ขึ้น  ๆ  ตึงและอึ๋มมากเลยค่ะ (เกิดมาก็ไม่เคยอึ๋มได้ขนาดนี้)  จากนั้นก็จะเกิดอาการปวดร้าวไปทั้งหน้าอก  ปวดมาก  ปวดจนกระทั่งใข้ขึ้นเลยว่างั้นเถอะ แม้แต่ตัวเองยังถูกไม่ได้เลย  ประมาณว่าสายลมพัดผ่านยังอยากจะร้องไห้   (ถ้าคนที่เคยมีประสบการณ์คงจะเข้าใจดี)  แต่ทาง  รพ.สต.  ห้วยโพธิ์โดยพี่หมูของเราได้อธิบายว่า 

มีนวัตกรรมใหม่แสนประหยัดที่จะช่วยให้คุณแม่คนใหม่ผ่านพ้นเหตุการณ์ที่เลวร้ายนี้ไปได้  เหตุผลที่ทำให้คุณแม่ปวดเพราะท่อน้ำนมขยาย 

ดังนั้นจึงได้คิดประดิษฐ์กระเป๋าน้ำร้อนและกระเป๋าน้ำเย็นอยู่ในอันเดียวกัน 

อุปกรณ์ก็ไม่มีอะไรมากค่ะ  เศษผ้ามาเย็บเป็นกระเป๋ารูดซิบเรียบร้อย  ถุงพลาสติก  และสุดท้ายฟองน้ำที่ใช้ล้างรถ  (แผ่นใหญ่ราคาประมาณ  10  บาทมาแบ่งตัดเป็นแผ่นกลมเล็ก  ๆ  เท่ากับฝามือจะแบ่งได้เยอะมาก)   ถ้าปวดไม่มากเอาฟองน้ำใส่ถุงและเทน้ำร้อนแล้วมัดยาง  เอาไปใส่กระเป๋าผ้าแล้วรูดซิบ  แล้วนำไปประคบที่หน้าอก  (ไม่ต้องร้อน  100  องศาก็ได้)  ถ้าปวดม๊ากมากก็ทำเหมือนกันแต่ว่าไม่ใส่น้ำร้อนแต่ใส่น้ำธรรมดานำไปแช่ตู้เย็นให้เย็นแล้วนำมาใส่กระเป๋าผ้าแล้วรูดซิบ  จากนั้นก็นำมาประคบที่หน้าอก  ก็จะช่วยอาการปวดได้มาก 

ถ้าใครมีญาติพี่น้องเพื่อนฝูงที่กำลังอยู่กับเหตุการณ์นี้ก็ลองนำไปทำดูนะคะ  แต่ในพื้นที่  รพ.สต.ห้วยโพธิ์แจกฟรีค่ะ  หรือถ้าสนใจก็ติดต่อไปยัง  รพ.สต.ห้วยโพธิ์ได้นะคะ 


เสียดายที่กล้องถ่ายรูปที่ติ๋วถ่ายภาพไว้หายไป สัญญาว่า หากหาเจอเมื่อไหร่ หรือ มีโอกาสไปพื้นที่อีกครั้งจะนำภาพมาให้ดูค่ะ เผื่อใครจะลองเอาไปทำใช้เอง ขอบพระคุณพี่หมูที่เล่าเรื่องราวดี ดี และพี่อ้อ ที่นำเรื่องดี ดี มาเขียนและแบ่งปัน

หมายเลขบันทึก: 410425เขียนเมื่อ 26 พฤศจิกายน 2010 10:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 มิถุนายน 2012 22:46 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (1)
  • มาเพราะคิดถึง...ได้เรื่องดีอีกนะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี