คุยกับตนเอง ๓ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๓ l วันเดินทาง

Ka-Poom
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

นัดกับแม่ว่าวันนี้จะออกไปเดิน-วิ่งกันตั้งแต่ตีห้า ทันทีที่ถึงเวลาก็ได้ยินเสียงแม่ออกจากห้อง ช่วงนี้ที่ยโสธรอากาศเริ่มหนาวและมีลม ที่สวนพญาแถน แม้จะมืดแต่ก็มีควรักการออกกำลังกายออกมาเยอะพอสมควร เราแม่ลูก...เดินไปคุยกันไป

  • เกือบจะหนึ่งปีที่ได้ทำสิ่งที่ตั้งใจ เมื่อใจเรามีเป้าหมายที่ตั้งไว้ชัดเจน มันจะทำให้เราไม่สั่นคลอนไปตามสิ่งอื่นที่มาแทรก หรือมากระทบ ดั่งเช่นการตั้งปณิธานต่อการดูแลแม่...ด้วยการใช้เวลาที่เรามีอยู่เพื่อสิ่งนี้เต็มที่
  • เช้านี้ก็ยังขับรถไปจังหันที่วัดห่างจากตัวเมืองประมาณยี่สิบนาที ที่วัดลมแรงมาก มีแม่ออกหลายคนที่เริ่มเป็นหวัด วิถีชีวิตที่นี่ก็ยังคงไว้ซึ่งรูปแบบของชีวิตที่เรียบง่ายอยู่อย่างมาก การมาที่นี่ข้าพเจ้าได้รับการดูแลอย่างดีจากแม่ๆ หลายๆท่าน ในเรื่องอาหารการกิน...และชีวิต
  • กะว่า...จะเข้าไปที่ทำงานสักพักแต่...ต้องกลับเข้าบ้านเตรียมกระเป๋าเดินทาง วันนี้จะต้องเดินทางไป ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก ม.มหิดล ศาลายา แต่ตั้งใจจะแวะไปกราบหลวงปู่ที่โรงพยาบาลก่อน ดีใจที่หนุ่ยกับหนิงไปส่งสนามบิน เราพี่น้องนั่งคุยกันไปอย่างสนุกสนานและได้ทานอาหารเวียดนามกันก่อน...กว่าจะถึงสนามบินสุวรรณภูมิเครื่องดีเลย์บินวนอยู่หลายรอบ ถือว่าได้กำไรอีกแล้ว
  • สองสามครั้งแล้วที่ได้เจอเมฆงาม...เห็นเมฆทีไรนึกถึงบทสนทนาที่อยากจะเสวนากับพี่ชิว - ชายผู้หลงรักมวลเมฆ
  • รถติดมาก...ได้ไปกราบหลวงปู่และสนทนากับท่านสักพัก ก็เดินทางต่อกว่าจะถึงที่พักก็สองทุ่มกว่า...
  • ทำนั่นทำนี่ก็ได้เวลา...เข้านอน

ชีวิตและการเดินทางตามลมหายใจที่มี ทำให้รู้สึกว่ามีภาพเคลื่อนเข้ามาในชีวิตและเราได้ปฏิสัมพันธ์กับภาพเคลื่อนไวนั้น อันเป็นภาพเครื่องไหวที่มีชีวิต หากว่าเราตามภาพสมมตินั้นไม่ทัน เราก็จะไหลไปตามเรื่อง หากแต่เมื่อใดที่เราประคองสติเราไว้ เราจะรู้เท่าทันว่าทุกอย่างที่เกิดนั้นไม่ได้มีจริง เป็นเพียงบทเรียนผ่านมาให้ได้เรียนรู้เท่านั้น หรือที่เรามักคุ้นว่า คือ "ความสมมติ"...หากแต่ว่าเราปฏิบัติต่อสิ่งสมมตินั้นอย่างมี "สติ+ปัญญา" ไม่ใช้ทำตามอารมณ์และความคิดที่ไร้ปัญญา...

 

๓ พย. ๕๓

ศาลาพาวิเลี่ยน

ม.มหิดล

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KA PooM Lifeความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะพี่กะปุ๋ม เดินทางปลอดภัย ถ้าเจอน้องฟ้ากะนายเมฆ งามๆ ระหว่างชีพจรลงเท้า ช่วยจับมาฝากกันนะคะ ขอบคุณค่ะ ;)

เขียนเมื่อ 

เดินทางปลอดภัย ก้าวไกลไปกับ R2R ครับท่าน