ทำไมใครๆ มักชอบพูดว่า “ผมจะเป็นคนดี”

beyondKM
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ทำไมเราจึงชอบใช้คำว่า “จะ” ที่เป็นการผูกไว้กับ “อนาคต” มากกว่าที่จะอยู่กับช่วงเวลาแห่งปัจจุบัน
          วันก่อนตอนที่ผมเดินทางไปจังหวัดราชบุรี เห็นป้ายโฆษณาหาเสียงข้างทางเขียนอักษรตัวใหญ่ (บังเอิญภ่ายภาพไม่ทัน) ไว้ใต้รูปผู้สมัครว่า “ผมจะเป็นคนดี เห็นแล้วก็รู้สึกแปลกที่ประเด็นนี้ (ชื่อหนังสือของคุณวิกรม กรมดิษฐ์) กลายเป็นประเด็นที่ใช้หาเสียงได้ แต่สิ่งที่ยัง “คาใจ” ก็ตรงที่เห็นว่ามีคำว่า “จะ” อยู่ในนั้น ทำให้อดคิดต่อไม่ได้ว่าแล้วในตอนนี้ (ปัจจุบันนี้) เขาไม่ใช่คนดีหรืออย่างไร?

 

          เช้าวันนี้ในรายการทีวี เห็น (ได้ยิน) เด็กนักเรียนพูดว่า “โตขึ้นหนูจะเป็นคนดี” ฟังแล้วประเด็น “คาใจ” ที่ราชบุรีก็โผล่ขึ้นมาใหม่ . . ไม่รู้ว่าทำไมเราจึงชอบใช้คำว่า “จะ” ที่เป็นการผูกไว้กับ “อนาคต” มากกว่าที่จะอยู่กับช่วงเวลาแห่งปัจจุบัน ทำไมเราจึงพอใจกับการตั้งเป้าหมายเชิงอุดมคติบางอย่างไว้ หรือเรากำลังใช้มันเพื่อ “หลอกตัวเอง” หลอกด้วยการผูกโยงตัวเราไว้กับอะไร (ดีๆ) ที่ยังมาไม่ถึง (ยังอยู่ในอนาคต) หรือเปล่า?

 

         เรากำลังใช้ชีวิตแบบที่ต้อง “ดิ้นรน” เพื่อไปให้ถึงอะไรบางอย่าง ที่ฝรั่งเรียกว่า Live “upto” something มากกว่าที่จะใช้ชีวิต (แบบที่ต้องการ) อยู่กับช่วงเวลาแห่งปัจจุบันในขณะนี้ “มี-เป็น-อยู่” กับสิ่งดังกล่าวนั้นกับช่วงเวลาในปัจจุบัน (ที่นี่ เดี๋ยวนี้) เป็นการอยู่แบบ Live “into” it now  หากใครทำเช่นนี้ได้ ก็เท่ากับว่าเขาได้เข้าถึง “พลังแห่งปัจจุบัน หรือ The Power of Now” แล้วนั่นเอง !


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Beyond "KM"ความเห็น (8)

สวัสดีครับ   เป็นความจริงครับ  แท้ที่จริงเขามีนักวิชาการคอยตรวจคำที่จะพิมพ์อยู่แล้วครับ  แต่การที่เขาถูกกำหนดด้วยความคิดที่แคบไป ก็เลยมีคำว่า"จะ"ปรากฏในสิ่งที่คุณหรือใคร ๆ ได้เห็น  สุกเอาเผากินยังมีอีกยาวนานครับ  น่าสงสารประเทศไทย จริง ๆครับ  ขอบคุณที่แบ่งปันครับ

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยคะ..อาจารย์

อาจจะเป็นความมุ่งมั่นก็ได้นะคะ

เข้ามาทักทายอาจารย์ค่ะ

สำหรับเด็กคำว่า "จะ" อาจเกิดจากพ่อแม่ที่ถามว่า "โตขึ้นหนูจะเป็นอะไร" ดังนั้นผมคิดว่า "จะ" ของเด็กเป็น "จะ" ที่บริสุทธิ์ แต่คำว่า "จะ" ของนักการเมืองน่าจะเป็น "จะ" ที่ไม่บริสุทธิ์เพราะถูกนำมาเป็นข้อต่อรองในการเลือกตั้ง และเป็นข้อเท็จจริง เพราะเมื่อได้เป็นสมใจแล้วก็ยังคง "จะ" ต่อไปครับ

ผู้ชม
IP: xxx.26.6.42
เขียนเมื่อ 

ผมเคยดูคุณวิกรม กรมดิษฐ์ ออกรายการทีวี เรื่องวิธีการที่เค้าจัดการให้คนย้ายออกจากที่ดิน เพื่อจะสร้างเป็นนิคมอุตสาหกรรม

ได้ฟังแนวความคิดในวันนั้นแล้ว รู้สึกว่า ผู้ชายคนนี้ ... น่ากลัว

ผมอาจจะตัดสินเค้าจะการฟังแค่รายการทีวีวันนั้นเพียงวัันเดียว ยังไงก็อย่าพึ่งเชื่อนะครับ

เขียนเมื่อ 

ผมว่า . . คนทุกคนล้วน "น่ากลัว" ด้วยกันทั้งนั้น . . . เคยบ้างไหมที่ได้ยิน (เสียง) ความคิดตัวเอง แล้วรู้สึกว่า "น่ากลัว" บางทีถึงกับอุทานในใจว่า . . "คิดเช่นนี้ได้ยังไงเนี่ย" . . ขอบคุณครับสำหรับ Comment ที่ตรงดี

เขียนเมื่อ 

เรียน ท่าน อาจารย์ อย่างน้อย ก็ คิด เชิงบวก ส่วน สะดวก จะ เมื่อใด ค่อยว่ากัน นิ

เขียนเมื่อ 

เห็นแล้วสะกิดใจเหมือนกัน

และเห็นบ่อยครับ เพราะผมจะกลับบ้านที่ราชบุรีบ่อยๆครับ

ตอนแรกเห็นก็เคืองๆ สงสัยว่าตอนนี้เขายังไม่ดีเหรอ

คิดอีกที เขาก็อาจมุ่งมั่นเป็นคนดี

แต่เท่าที่ผมสังเกต คนดีจริงเขาจะไม่โพทนา อวดอ้างสรรพคุณ มักอยู่นิ่งๆ เงียบๆ

ถ้าเปลี่ยนเป็นผมจะเป็นคนที่ดีขึ้น

แสดงว่าบัดนี้ ดีพอใช้ และ มุ่งมั่นจะพัฒนาตัวเอง คงอ่านแล้วขัดเคืองน้อยลงครับ

ขอบพระคุณท่านอาจารย์ครับ...