ในฐานะครูประจำชั้นเรียน คงจะมีความรู้สึกเบื่อกับห้องเรียนที่เราเป็นครูประจำชั้นมานานกับห้องเดิม ๆ ใช่ไหมครับ ยิ่งครูที่อยู่ห้องเดิมเป็นสิบ ๆ ปี คงจะเบื่อหน่าย จำเจ กับสภาพเดิม ๆ เป็นแน่แท้ และยิ่งไปกว่านั้นห้องเด็ก ๆ สักชั้นป.1 ป.2 คงจะเจอสภาพผนังสกปรกเป็นรอยเพราะมือเด็กบ้าง เก่าบ้าง และมีมือซนมาช่วยให้ฝาห้องดำบ้าง คราวนี้ไอเดียไอดิดผมจะขอนำเสนอวอลเปเปอร์แบบเด็กป.2 หรือจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Wallpaperสามัคคี ครับ เชิญดูว่าจะเป็นอย่างไร

ด้านซ้ายมือจะเห็นว่าคือสภาพฝาห้องเรียนที่ดำสกปรก แม้ว่าจะใช้น้ำยาซันไลต์ขัดแค่ไหนก็คงจะไม่เอี่ยมอีกแล้ว เพราะห้องเรียนใช้งานมาแล้วถึง 18 ปี แต่พอหลังติดวอลเปเปอร์ที่มีลายดอกไม้ปุ๊บ ดูน่าเรียนขึ้นมาทันที โดยมีวิธีทำดังนี้

1. ตัดกระดาษที่เป็นแบบให้เด็กนำไปทาบตัด ควรมีหลายขนาด ใหญ่ เล็กต่างกัน ผมเลือกแบบเป็นดอกลีลาวดีเพราะรูปร่างสวย และให้เด็กติดแย่ขนาดไหนก็ออกมาดูดีนะครับ

2.นำแบบไปทาบบนกระดาษสีเอาหลากหลายสีไปเลย

3.ตัดกระดาษตามรอย

4.ติดกาวลาเท็กซ์

5.นำกระดาษชาร์ทสีอ่อนไปติดที่ผนังที่สกปรก ทำเป็นพื้นเตรียมไว้ก่อน แล้วจึงนำดอกไม้ที่ทำไว้ไปติด แนะนำให้เป็นกระดาษชาร์ทสีอ่อน ดอกไม้ควรเป็นกระดาษสีเข้ม เพราะจะตัดกันได้ดี ไม่เจ็บตาด้วยเวลามองไปนาน ๆ

6.ผนังห้องที่ติดดอกไม้เรียบร้อย

เชื่อหรือไม่ครับ นี่คือผนังห้องเรียนใหม่ที่น่าเรียน ไม่ได้จ้างนักออกแบบตกแต่งมา ไม่ได้ไปซื้อวอลเปเปอร์ ไม่ได้ทาสีใหม่แต่อย่างใด และที่สำคัญครูไม่ได้เสียเวลาตัดกระดาษติดกระดาษให้เหนื่อยเมื่อยตุ้มเลย

เพราะทั้งหมดเป็นฝีมือของนักเรียน ป.2 ล้วน ๆ

สรุปว่า ครูไม่จำเป็นต้องเสียเวลาตกแต่งห้องคนเดียว นักเรียนในห้องคือนักศิลปะระดับดีหรือดีมาก (อาจมีก่อกวนบ้าง) กิจกรรมนอกจากจะได้ห้องเรียนที่สวยแล้ว ยังได้ความภาคภูมิใจของนักเรียนที่ช่วยกันจนได้ผนังห้องใหม่ที่สวยงาม ทำไม่ยากและเร็ว ประหยัด ไม่ว่าชั้นไหนก็ทำได้ แต่ครูควรจะชี้แนะให้นักเรียนบ้างว่าควรจะปะติดในลักษณะใดที่จะออกมาดูดี กิจกรรมนี้สนุกและมีความสุข หรือจะให้เฮฮากว่านี้อาจจะให้นักเรียนเล่นเป็นเกมว่ากลุ่มไหนจะปะติดดอกไม้เสร็จก่อน แค่คิดก็สนุกแล้วใช่ไหมครับ