ภาษามือ

นำฝัน
ฝึกฝนบ่อยเข้า เราจะชำนาญเองภาษามือ เป็นการ เป็นอวัจนภาษาอย่างหนึ่ง ที่ประกอบด้วย การสื่อสารด้วยมือ, การสื่อสารด้วยร่างกาย และการใช้ริมฝีปากในการสื่อความหมายแทนการใช้เสียงพูด

การ สื่อสารจะใช้ลักษณะของมือที่ทำเป็นสัญลักษณ์ การเคลื่อนไหวมือ แขนและร่างกาย และการแสดงความรู้สึกทางใบหน้าเพื่อช่วนในการสื่อสารความคิดของผู้สื่อ ภาษาสัญลักษณ์ส่วนใหญ่มักใช้ในกลุ่มผู้พิการทางหู ซึ่งรวมทั้งผู้พิการทางหูเอง ผู้ตีความหมาย (interpreter) ผู้ร่วมงาน เพื่อน และครอบครัวของผู้พิการทางหูซึ่งอาจจะพอได้ยินบ้างหรือไม่ได้ยินเลย

รูปแบบของการใช้ภาษามือ

- ภาษามือสากล ที่ คนทั่วไปเข้าใจกัน

- ภาษามือผู้พิการ ที่ใช้กันระหว่างผู้พิการทางหู

- ภาษามือทางทหาร ใช้ในกลุ่มทหารที่ปฏิบัติงานในสถานที่ที่ไม่สามารถสื่อสารด้วยวิธีอื่นได้

ภาษามือไทย เป็นภาษาสัญลักษณ์สำหรับบุคคลที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน หรือที่เรียกกันว่า "คนหูหนวก" โดยลักษณะการใช้ภาษามือในประเทศไทย ได้รับอิทธิพลมาจาก "ภาษาธรรมชาติ" และ "ภาษามือสไตล์อเมริกัน"


ภาษา มือไทย เป็นภาษาสัญลักษณ์สำหรับบุคคลที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน หรือที่เรียกกันว่า "คนหูหนวก" โดยลักษณะการใช้ภาษามือในประเทศไทย ได้รับอิทธิพลมาจาก "ภาษาธรรมชาติ" และ "ภาษามือสไตล์อเมริกัน"


รูปแบบการใช้ภาษามือในประเทศไทย แบ่งได้เป็น

  • การสะกดนิ้วมือ
  • ท่ามือ ท่าทาง กริยา

การ เรียนรู้ภาษามือ ไม่ใช่เรื่องยาก เนื่องจากมีหลักการที่อ้างอิงได้ง่ายๆ เช่น การสะกดนิ้วมือ จะอาศัยฐานแบบสะกดนิ้วมือตัวอักษร A - Z ผสมกัน หรือผสมกับฐานแบบสะกดนิ้วมือตัวเลข 0 - 9 นั่นเอง หรือท่าภาษามือ ก็มักจะใกล้เคียงกับท่าทางหรือกริยา หรือวัตถุจริงในธรรมชาติ ซึ่งถ้าใช้วิธีการศึกษาแบบเทียบเคียง จะทำให้เข้าใจและจำภาษามือได้ง่ายขึ้น

 

ที่มา:http://www.abhakara.com/webboard/index.php?topic=117.msg585#msg585

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การศึกษาพิเศษ special education

คำสำคัญ (Tags)#การศึกษาพิเศษ#ภาษามือ

หมายเลขบันทึก: 384085, เขียน: 12 Aug 2010 @ 00:15 (), แก้ไข: 14 Jun 2012 @ 07:01 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)