ทำไมต้องโกง

kruaew
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
แข่งขัน โกง ชนะ แพ้ ประสบการณ์

     วันนี้ kruaew ได้นำนักเรียนไปแข่งขันต่างๆ เนื่องในวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปี 2553 ของโรงเรียนกรมสามัญศึกษา หรือโรงเรียนมัธยมศึกษาเดิม ของจังหวัดร้อยเอ็ด ที่โรงเรียนโพนทองพัฒนาวิทยา อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด มีข้อน่าสังเกตเกี่ยวกับกิจกรรมที่ kruaew รับผิดชอบคือ กรรมการมีจำนวนน้อยเกินไป ไม่เพียงพอกับภาระงานที่เกิดขึ้นจากการแข่งขัน กติกามีการเปลี่ยนแปลง แต่ไม่ได้แจ้งให้โรงเรียนอื่นทราบทั้งๆ ที่บอกว่าข้อมูลข่าวสาร จะแจ้งที่เว็บไซต์ของโรงเรียนที่เป็นสนามแข่งขัน ก็ไม่ได้แจ้ง นั่นแสดงให้เห็นถึงความไม่บริสุทธิ์ใจของเจ้าของสถานที่เป็นเบื้องต้น สนามท่านซ้อมทุกวัน กรรมการวัดระยะก็เป็นนักเรียนในโรงเรียนของท่าน ยิงไกลตกน้ำเหมือนกัน แต่ระยะได้ไม่เท่ากัน ทำให้ขาดความสนุกในการแข่งขัน โรงเรียนอื่นก็เซ็ง เบื่อ ไปตามๆกัน 

     จริงๆแล้วการแข่งขันใดๆ ก็แล้วแต่ ต้องเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม เกิดจากการพัฒนาการของผู้เรียนอย่างแท้จริง ไม่ใช่คิดเอาแต่ชนะอย่างเดียว โดยไม่ได้คำนึงถึงความถูกต้อง คุณธรรม ที่จะติดตัวกับผู้เรียนซึ่งเป็นผลผลิตของเราและจะออกไปสู่สังคมในอนาคตข้างหน้า อยากฝากคุณครูทุกๆท่านที่ดูแลนักเรียน และนำนักเรียนเข้าแข่งขันในกิจกรรมต่างๆ อย่าคิดแต่จะเอาชนะเพื่อสร้างชื่อเสียง จนลืมเรื่องคุณธรรม จริยธรรมที่เราต้องยึดมั่น เพราะถ้าทำอะไรก็ตามที่ถูกต้องแล้ว เมื่อได้รับรางวัล หรือชัยชนะ เราจะภูมิใจมากๆ ไปพูดที่ไหนก็ไม่อายใคร พูดได้เสียงดัง ฟังชัด ยิ้มกับรางวัลได้อย่างเต็มภาคภูมิ คนเราเกิดมาต้องมีอุดมการณ์ ยึดมั่นในความถูกต้อง ชีวิตเราจะประสบความสุขตลอดไป มีชีวิตอยู่อย่างภาคภูมิและสง่างาม

     บางครั้ง เรื่องความไม่ยุติธรรมเหล่านี้ อาจจะทำให้เราท้อ เบื่อหน่าย ไม่อยากเข้าร่วมการแข่งขันใดๆ เราเป็นครูคงต้องบอกว่า..ท้อไม่ได้ ถ้าท้อเมื่อไหร่ ลูกศิษย์ของเราล่ะ เขาจะได้เรียนรู้อะไร ประสบการณ์ที่จะเกิดขึ้นก็จะหายไป ต้องอดทน ถ้าท้อก็พักผ่อนสักหน่อยหนึ่งคงจะดีขึ้น และมีแรงกลับมาสู้ใหม่ อย่างปีนี้ kruaew นำนักเรียนเข้าร่วมแข่งขันกิจกรรม 3 รายการแล้ว ยังไม่ประสบความสำเร็จเลย พบแต่เรื่องไม่ซื่อสัตย์ เรื่องอยุติธรรม ลำเอียง เล่ห์กล ใครซื่อคือคนโง่ ก็เป็นกำลังใจให้ตัวเองและเพื่อนครูที่ทำกิจกรรม และหาประสบการณ์เพื่อลูกศิษย์ และมุ่งหวังว่าอนาคตเขาจะเป็นคนดี เป็นที่พึ่งของชาติได้...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KruAewSP.ความเห็น (0)

คำสำคัญ (Tags)

#ยุติธรรม#แข่งขัน

หมายเลขบันทึก

383692

เขียน

10 Aug 2010 @ 20:06
()

แก้ไข

11 Dec 2012 @ 13:41
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
ดอกไม้: 2, อ่าน: คลิก