หน้าที่ของ สวป. (๔ กรกฎาคม ๒๕๕๓)

สวัสดีครับ พ.ต.ท.สุพจน์ มัจฉา ครับผม
 
วันนี้วันอาทิตย์ แรม ๘ ค่ำ เดือน ๘ ปีขาล ตรงกับวันที่ ๔ กรกฎาคม ๒๕๕๔ วันหยุดวันที่ ๒ ของสัปดาห์นี้สำหรับพี่น้องหลายๆ คน ขอให้ใช้ชีวิตในวันหยุดอย่างมีความสุขทุกคนนะครับ ในส่วนของตำรวจเราก็พร้อมที่จะให้การบริการพี่น้องทุกเมื่อ มีอะไรจะให้ตำรวจเรารับใช้บอกได้เลยนะครับ

สำหรับเรื่องราวในวันนี้ขอนำเรื่องหน้าที่ของ สวป.หรือคำเต็มก็คือสารวัตรป้องกันปราบปรามมาฝากกันว่าตามระเบียบตำรวจขอ เรานั้ันกำหนดหน้าที่ของผู้ดำรงตำแหน่งนี้ไว้อย่างไร โดยผมนำมาจากคู่มือการปฏิบัติในการจัดและควบคุมสายตรวจ (ฉบับปรับปรุงปี ๒๕๔๓) ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยในคู่มือนี้กำหนดหน้าที่ของ สวป.ไว้ดังนี้

"นอกจากในหน้าที่ของ สวป.ตามระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้วให้ สวป.ปฏิบัติเพิ่มเติมดังนี้

ภารกิจ
 
๑. สวป.จะต้องร่วมกับ รอง ผกก.ป.จัดทำแผนการตรวจและตรวจการปฏิบัติของสายตรวจว่าเป็นไปตามแผนการตรวจ หรือไม่ พร้อมทั้งร่วมกันประชุมหัวหน้าสายตรวจตำบลและสายตรวจตำบลทุกครั้งที่มีการ เปลี่ยนผลัดเพื่อสรุปสถานการณ์ให้ทราบและมอบหมายภารกิจให้ปฏิบัติ


  

๒. สวป.ต้องประชุมปล่อยแถวสายตรวจรถยนต์ รถจักรยานยนต์ทุกวันอย่างน้อยวันละ ๑ ผลัดแล้วให้บันทึกการประชุมชี้แจงไว้ในสมุดบันทึกด้วยลายมือของตนเอง

  

การตรวจ

๑. สวป.จะต้องตรวจในเขตชุมชน (ตู้่แดง ตู้ยาม สายตรวจต่างๆ และยามจุด) อย่างน้อยสัปดาห์ละ ๕ วันและนอกเขตชุมชน (ตรวจหมู่บ้าน ตำบลและที่พักสายตรวจ) อย่างน้อยสัปดาห์ละ ๓ วัน เพื่อควบคุมการปฏิบัติงานของสายตรวจรถยนต์ สายตรวจรถจักรยานยนต์และสายตรวจตำบล ในการตรวจแต่ละครั้งให้ตรวจเกินกว่ากึ่งหนึ่งของจุดตรวจทุกประเภทและลงชื่อในสมุดตรวจทุกครั้ง

 

๒. สวป.จะต้องตรวจความถูกต้องของสมุดตู้แดงที่หัวหน้าสายตรวจนำเสนอและจะต้องนำเสนอ รอง ผกก.ป.ทุกวัน และเสนอหัวหน้าสถานีตำรวจทุก ๗ วัน กรณีที่ตรวจพบว่าไม่ถูกต้องให้พิจารณาดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่และบันทึกข้อสั่งการดังกล่าวไว้ในสมุดตู้แดงนั้นๆ ด้วย

  

๓. สวป.จะต้องตรวจความถูกต้องของสมุดสายตรวจตำบลที่หัวหน้าสายตรวจตำบลนำเสนอ และจะต้องนำเสนอ รอง ผกก.ป.หรือหัวหน้าสถานีตำรวจทุกการเปลี่ยนผลัด

  

๔. สวป.จะต้องตรวจรายงานการปฏิบัติของหัวหน้าสายตรวจหรือร้อยเวร ๒๐ และสายตรวจทุกชนิดในแต่ละวันว่ามีผลเป็นประการใดและมีข้อมูลใดบ้างที่จะต้องแจ้งให้ทราบทั่วกัน รวมทั้งนำเสนอ รอง ผกก.ป.ทราบด้วยทุกวัน"

ครับ นั่นก็คือหน้าที่ของ สวป.ที่กำหนดไว้ซึ่งกระผมในฐานะดำรงตำแหน่งนี้จะพยายามและตั้งใจปฏิบัติ หน้าที่ตามที่รับมอบหมายอย่างเต็มกำลังความสามารถเพื่อความปลอดภัยของพี่ น้องทุกคนตลอดไป

รักตำรวจ เกลียดตำรวจ มีปัญหาอย่าลืมเรียกใช้ตำรวจนะครับ

สวัสดีครับผม

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พ.ต.ท.สุพจน์ มัจฉา ยินดีต้อนรับครับผม

คำสำคัญ (Tags)#2503

หมายเลขบันทึก: 371999, เขียน: 04 Jul 2010 @ 16:15 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 09:30 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 7, อ่าน: คลิก


ความเห็น (7)

เขียนเมื่อ 

http://gotoknow.org/blog/pa15/371959

เราที่รักพ่อหลวง ควรแสดงออก

ให้คนที่เค้าไม่รักได้รู้ว่าความรักของเรายิ่งใหญ่ไม่มีใครมาทำลายได้ค่ะ

เขียนเมื่อ 

ไม่เคยเกลียดตำรวจเลยค่ะ

เมื่อตอนปีใหม่โดนคนล้วงกระเป่า ยังไปแจ้งความเลย ^__^

เขียนเมื่อ 
  • มาทักทายตำรวจยามเย็น
  • พร้อมอ่านเรื่องราวของหน้าที่ของ สวป.
  • ทำให้เข้าใจกระบวนการทำงานของตำรวจมากขึ้น
  • เป็นกำลังใจให้นะคะ.

เขียนเมื่อ 

เรียนท่านสุพจน์ค่ะ ตรงที่ตัวหนังสือสีแดงนั้นเลิกเขียนได้ไหมท่าน เพราะคงมีคนอีกมากที่รักตำรวจเช่น หนูค่ะ อิ อิ สบายดีนะคะท่าน ไม่ทราบว่าท่านดูฟุตบอลโลกหรือเปล่าหนูเชียร์ ฮอลแลนด์ค่ะท่าน อืม แต่เยอรมันก็เข้าทีดีนะ อิ อิ

สวัสดีทุกท่านครับ

กลับเข้ามาบ้านเก่าแล้วพบปะเจอะเจอเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ เยอะเลยทีเดียว สัญญาว่าจะไม่ทิ้งบ้านนี้ไปไหนแน่นอน

คำถามของคุณหมูจ๋าที่ว่าตัวหนังสือแดงๆ น่ะเลิกเขียนได้ไหม นั่นน่ะซิ่เนาะ คิดอยู่เหมือนกัน คืออะไรดีล่ะ มันเป็นสโลแกนของผมมากกว่าครับไม่ว่ากันเนาะ

บอลโลกน่ะผมดูทุกคู่เลยล่ะครับ แล้วก็ในใจของผม...จะบอกดีไหมเนี่ย..เอ้า...บอกดีกว่า ผมเชียร์เยอรมันครับ (แต่ก็รักฮอลแลนด์,ชอบสเปนและเป็นมิตรกับอุรุกวัย ประมาณว่าทีมไหนได้ที่เท่าไรก็ยินดีกับเขาหมดเลยล่ะครับ)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะยินดีที่ท่านตอบเม้นท์ อย่างนี้เห็นทีจะยอมเป็นรองซะแล้ว(เยอรมันแชมป์-ฮอลแลนด์รองแชมป์น่ะค่ะอิอิ)

ร.ต.ต.ธงชัย
IP: xxx.4.237.216
เขียนเมื่อ 

ผมอยากได้ตัวสมุดทั้งเล่มครับ