ออต ญาณพิสิษฐ์
นาย กิตติ์ธนัตถ์ ญาณพิสิษฐ์

อุบัติเหตุที่ตอกย้ำความหวาดกลัวในตัวผม


เรื่องที่เกิดขึ้นจริงเมื่อบ่าย

เรื่องนี้อันที่จริงไม่อยากเล่าเพราะกลัวจะตอกย้ำความกลัวให้กับตนเองเมื่อเวลากลับมาอ่านบันทึกของตนเองอีกครั้งในคราวต่อไปหรือเมื่อเวลามาเปิดอ่านอีกครั้ง

ใครที่ผ่านเข้าออกประตูหน้ามหาวิทยาลัยฝั่งศาลเจ้าพ่อมอดินแดงหรือฝั่งมิตรภาพ คงได้ฟังเรื่องเล่าเมื่อสัปดาห์ก่อนที่มีอุบัติเหตุคานขนาดใหญ่ที่ใช้ติดป้ายบอกทางบนถนนมิตรภาพหล่นลงมาทับรถที่จอดติดไฟแดงอยู่และมีเหตุให้คนที่อยู่ในรถเสียชีวิตอย่างอนาถ เรื่องนี้ผมไม่ได้เจอกับตัวเองแต่ฟังเขาเล่ามา

แค่การฟังก็ทำให้ผมหวาดระแวงไปเหมือนกัน เมื่อเวลาต้องขับรถผ่านบริเวณนั้น จนกลายเป็นวิตกจริตที่คอยมองไปเหนือพื้นถนนว่ามีอะไรอยู่บนหัวเราหรือเปล่า จนผมไม่อยากจอดรถบริเวณนั้นเลย

ความหวาดกลัวของผมต้องมาถูกตอกย้ำอีกครั้งในวันนี้ ผมและเพื่อน ๆ ไปดูสถานที่จัดค่ายที่เขื่อนอุบลรัตน์ เมื่อเรานั่งอยู่ดีดีที่ร้านอาหารประตูพับกั้นห้อง ที่ถูกพับอยู่ล้มลงโดยไม่มีวีแววโชคร้ายเฉียดผู้หญิงท้องและโชคดีเธอไม่เป็นอะไรมาก

ผมจึงหวาดระแวงตลอดเส้นทางของวันนี้ และคงจะเป็นเช่นนี้ไปอีกหลายวัน คงต้องรบกวนไปยังหน่วยงานที่ดูแลอย่างเช่นทางหลวงนะครับโปรดตรวจตาดูเสา ป้ายหรือสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรงอีกสักหน่อยจะได้ไม่เกิดอะไรที่น่าเสียใจ

เมืองขอนแก่นตอนนี้ หลายที่ก็กำลังแขวนอะไรต่อมิอะไร ย้อยระย้าบนถนน สะพานลอย เสาไฟ ป้ายคัตเอาท์ มากมายจริง ๆ และหลายแห่งก็ใหญ่น่ากลัวเช่น สะพานลอยประตูมอขอฝั่งมะลิวัลย์ใหญ่มากจริง ๆ  ผมว่าน่าจะดูแลกันให้ดีนะครับ ถึงแม้โครงสร้างปลอดภัยแต่ตอนติดตั้งต้องดูแลให้มาก

หวังว่าเรื่องเล่าที่อาจจะตอกย้ำความกลัวของผมเป็นการส่วนตัวจะช่วยตอกย้ำให้หลายคนตรวจตาดูความปลอดภัยให้มากขึ้น โดยเฉพาะหน้าฝนอย่างนี้

คำสำคัญ (Tags): #อุบัติภัย
หมายเลขบันทึก: 37075เขียนเมื่อ 4 กรกฎาคม 2006 19:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 15:16 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)
บ้านเราย่อหย่อนในการดูแลความปลอดภัยของคนมาก...เรื่องนี้ถือเป็นสิทธิที่เราจะได้รับการคุ้มครองเลยนะครับ...แต่ส่วนใหญ่คนไทย หากไม่เกิดเรื่องก็ไม่ค่อยจะตระหนัก หรือ หาทางแก้ไข เพื่อนชาวเยอรมันของผม ตั้งคำถามกับสิ่งที่เห็น(ไม่ปลอดภัย)ตามรายทางขณะนั่งรถไปด้วยกัน ว่า ทำไม...? ทำไม....? ซึ่งผมก็ได้แต่นั่งฟัง แบบไม่รู้จะตอบยังไงดี
  • มีน่ากลัวกว่านั้นครับออต
  • วันก่อนไปขอนแก่น ไปประชุม
  • ไฟเขียว ไฟแดง ทางเข้ามหาวิทยาลัยดับตรงสี่แยกทางเจ้าพ่อมอ รถไปมาน่ากลัวมาก
  • ไม่ทราบว่าเขาซ่อมหรือยัง ไม่ทราบว่าแจ้งใครดี
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี