มะนาว

นำมะนาวที่ผิวผลยังไม่เหลือง 2 ผลล้างน้ำให้สะอาด ผ่า 2 ซีกบีบเอาแต่น้ำ เติมน้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย เกลือป่น  1 ช้อนชา เติมน้ำสุก 1 แก้ว คนให้เข้ากัน เมื่อจะดื่มเติมน้ำแข็ง จะได้น้ำมะนาวรสหวาน เปรี้ยว เค็มเล็กน้อย ดื่มแล้วทำให้กระชุ่ม กระชวย แก้อาการกระหายน้ำและยังทำให้รู้สึกโล่งคอ 


                   

                           (ขอบคุณภาพจาก ชมรมบอนไซเชียงใหม่)


                   คุณค่า


-  ใบสด ใช้ผสมกับสมุนไพร อื่นๆ สำหรับต้มอาบ อบสมุนไพร

-  ใบสด ใช้ผสมในยาฟอกเลือด บำรุงเลือด ผิวมะนาว

 - ใช้ผิวผลที่แก่จัด เป็นยาขับลม โดยฝานบางๆ ประมาณ 1/2 ผล ชงด้วยน้ำเดือด

ปิดทิ้งไว้ 5 นาที  ดื่มแต่น้ำจะช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ บำรุงธาตุ

 - ใช้ผิวผลหั่นชิ้นเล็กประมาณ 1/2 ผลเติมการบูร 1/2ช้อนชา ชงน้ำเดือด 1 แก้ว

แช่ทิ้งไว้ 5- 10นาที ดื่มแต่น้ำ ใช้แก้อาการเป็นลมวิงเวียนใช้แทนผิวมะกรูด

 -  ใช้ผิวหั่นละเอียด 1 หยิบมือ เคี้ยวกลืนน้ำที่ออก จะช่วยแก้อาการเจ็บคอ


                        


 - น้ำมะนาววิตามินซีสูง  ใช้ป้องกันและรักษาโรคลักปิดลักเปิด

 - ขับเสมหะ แก้ไอ  ยากวาด แผนโบราณที่ใช้กวาดเด็ก แก้ไอ ขับเสมหะ จะใช้มะนาวเป็นกระสาย

- ใช้มะนาวผ่า 2 ซึก โรยเกลือป่นลงไป เมื่อเกลือละลายแล้วบีบน้ำมะนาวลงคอ

ทำบ่อยๆจะช่วยทำให้อาการไอลดลง เสมหะถูกขับออกและในที่สุดจะหายไป

-   แก้อาการเจ็บคอ ใช้น้ำมะนาวผสมเกลือ  จิบบ่อยๆช่วยทำให้ อาการเจ็บคอบรรเทาลงเนื่องจากในน้ำมะนาวมีสารป้องกันและระงับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางชนิด จึงสามารถแก้เจ็บคอได้ 

 -  แก้อาการวิงเวียนคลื่นไส้อาเจียน เนื่องจากแพ้ท้อง เมารถ เมาเรือ

ใช้น้ำมะนาวเติมเกลือ น้ำตาลเล็กน้อย เติมให้ได้ 1/2 แก้ว ดื่มจะทำให้รู้สึกกระชุมกระชวยขึ้น


                       -  รักษาแผลที่เกิดจากปูนซีเมนต์กัด ปูนซีเมนต์มีฤทธิ์เป็นด่างช่างปูนบางคนจะโดนปูนกัดที่มือและเท้า เจ็บปวดทรมานมาก ใช้บีบมะนาวลงบรเวณที่เป็นแผลจะรู้สึกแสบมาก ทำวันละ 2-3ครั้ง 2-3 วัน จะค่อยยังชั่ว คนงานที่ทำงานปูนหลังทำงานเสร็จ จะใช้มะนาวล้างคราบปูนที่เกาะอยู่ออก จะป้องกันการถูกปูนกัดได้

 -  รักษากลากเกลื้อน ใช้น้ำมะนาวผสมลงในผงกำมะถันพอแฉะ คนให้เข้ากัน ทาบริเวณที่เป็น ทาบ่อยๆจนกว่าจะหาย

-  ช่วยอาการปวดจากพิษแมลงสัตว์กัดต่อย ใช้สำลีชุบน้ำมะนาวปะไว้ตรงที่ถูกแมลงกัดต่อย หลังจากนั้น 2-3 นาทีจะทำให้อาการปวดทุเลา ลง ทาบ่อบๆหลายๆครั้งอาการปวดก็จะหายไป

- แก้อาการฟกช้ำ หัวโน เนื่องจากการพลัดตกหกล้ม คลึงบริเวณที่โนเบาๆใช้น้ำมะนาว ผสมกับดินสอพองแฉะๆ ทาบริเวณที่โนหนาๆจะช่วยลดการอักเสบ                        


- รักษาเล็บขบ  ขณะที่เล็บขบเป็นหนอง จะรู้สึกปวดมากใช้มะนาวทั้งผล ฝานตรงขั้วออกกะให้มีช่องพอน้ำสอดเข้าไปได้ ใช้มีดคว้านเนื้อมะนาวออกทิ้งไปบางส่วน ใส่ปูนแดงในผลมะนาว เอานิ้วที่เล็บขบสอดใส่เข้าไปทิ้งไว้ครั้งละ 1-2 ชั่วโมง ทำเช่นนี้วันละ 3 ครั้ง อาการปวดจะทุเลาลงในวันที่2-3 เล็บที่ขบจะหาย

 - ทำให้เลือดหยุดจากการถูกของมีคม บีบมะนาวลงในแผลจะแสบมาก และเลือดจะหยุด

- รักษาสังคัง  ใช้มะนาวผ่าซีกทาบริเวณที่เป็นให้ทั่วหลังอาบน้ำสะอาดแล้วควรทาก่อนนอน 2-3 ครั้งอาการที่เป็นจะทุเลา

                      

* เมล็ด       คั่วให้เหลือง เข้าในยาขับเสมหะ  เมล็ดมะนาว ฝรั่งบดเป็นผง ออกฤทธิ์บำรุงร่างกายบำรุงประสาท และสายตา 

*  ราก  ใช้ผสมยากระทุ้งพิษไข้ หรือถอนไข้กลับ หรือใช้รากฝนกับเหล้าโรง ให้ข้นๆใช้ทาฝี แก้อาการปวดฝี ในมาเลย์ ใช้เข้ายาต้มแก้บิด


                 


 * ช่วยเสริมความงาม 

 -ช่วยบำรุงผม ผลมะนาวมีคุณสมบัติเหมือนมะกรูดคือ ผิวผลช่วยบำรุงผม น้ำมะนาวเป็นกรดอ่อนๆช่วยสมานหนังศรีษะ

-ผลใช้สระผม ทำให้ผมสะอาด ป้องกันรังแค และช่วยป้องกันผมร่วง มีการทำแชมพูในประเทศเยอรมัน - น้ำผล ใช้ทาผิวหน้า หรือบริเวณข้อศอก เข่า ส้นเท้า ที่แตกหรือหนา ใช้มะนาวผ่าซีก ทาบ่อยๆ จะช่วยทำให้ผิวหนังบริเวณดังกล่าวนุมนวล ไม่แตกกร้าน เพราะน้ำมะนาวเป็นกรดอ่อนๆ ช่วยสมานผิวให้นุ่มนวลเปล่งปลั่ง


                       


 *ใช้รักษาสิว 

 - ล้างหน้าให้สะอาด แล้วซับให้แห้ง ผ่ามะนาวทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีจึงล้างออก หรือจะหยดน้ำมะนาวลงในน้ำที่จะล้างหน้า5-6 หยด แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

 -  หรือจะเตรียมเป็นยาแต้มหัวสิว ให้ใช้มะนาว 2ชิ้น ผสมไข่ขาว 2 ช้อน คนให้เข้ากันดี หลังจากทำความสะอาดใบหน้าและซับให้แห้งแล้ว ใช้ยาที่เตรียมไว้ แต้มที่หัวสิว ทิ้งไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง ล้างออกให้สะอาด

 -  หลังจากล้างหน้าให้สะอาดทาด้วยน้ำมะนาวแล้วให้ใช้ก้อนน้ำแข็งลูบไล้ให้ทั่วใบหน้า จะช่วยให้ใบหน้าตึงขึ้น ต้องทำเป็นประจำ น้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด สามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคและช่วยกำจัดไขมันบนใบหน้า ช่วยให้สิ่งที่อุดตันในรูขุมขนหลุกออกมา จึงทำให้หน้าสะอาดและไม่เป็นสิว


                             


  *  เชื่อมสาเก   ปอกเปลือกหั่นสาเกแล้วแช่ลงในน้ำที่บีบมะนาวลงไปพอเปรี้ยว จะเป็นวิธีการหนึ่งที่ป้องกันสาเกดำ หรือเป็นสีน้ำตาล เนื่องจากสาเกมียางมาก ถ้าดำเชื่อมแล้วจะไม่สวย

* เชื่อมกล้วย ขณะที่เชื่อมกล้วยไข่หรือหักมุก บีบมะนาวลงไปในกระทะจะได้กล้วยที่เชื่อมแล้วดูสดใส

* ใส่ในไข่ที่จะทอดจะทอดไข่ฟูเมื่อตีไข่ให้ขึ้นดีแล้วบีบมะนาวลงไปเล็กน้อยจะช่วยให้ไข่ที่ทอดแล้วฟูนุ่มนวล


                           


* หุงข้าว  ให้นุ่มนวลและมีสีขาวน่ารับประทาน เมื่อซาวข้าวสะอาดดีแล้ว บีบมะนาวลงไปเล็กน้อยในข้าว เมื่อข้าวสุกจะได้ข้าวที่นุ่มนวล

* ต้มผักที่มียางไม่ให้ดำ เช่น  ต้มหัวปลี  ผ่าหัวปลีแล้วแช่ในน้ำที่สะอาดที่ผสมน้ำมะนาวอยู่ ใส่หัวปลีขณะที่น้ำกำลังเดือด บีบมะนาวลงในน้ำที่ใช้ต้ม หัวปลีที่ต้มแล้วจะไม่ดำ

*  ใช้มะนาวถูมีด เหล็กที่ติดสีม่วงดำ เนื่องจากใช้ปอกหรือหั่นของที่มียางเช่น หัวปลี มีดจะเป็นสีม่วงคล้ำ ล้างด้วยน้ำจะไม่ออก ใช้มะนาวผ่าซีกถูใบมีดยางสีม่วงคล้ำจะหลุดออกมา


 

               


*  เปลือกมะนาวที่ใช้แล้ว

 - เก็บไว้ขัดถูภาชนะที่เป็นเครื่องทอง เหลืองทองแดง จะช่วยให้คราบสนิมหลุดออกมาได้ง่าย และทำให้ภาชนะสุก สดใสขึ้น 

 -   ใช้ทำความสะอาดมือ เล็บมือ หลังจากรับประทานพวกอาหารทะเล กุ้ง ปู ฯถ้าใช้มือและล้างมือแล้วกลิ่นคาวจะติดอยู่ ให้ใช้มือขย้ำลงไปในเปลือกและมีน้ำมะนาวเล็กน้อย จะทำให้กลิ่นคาวหายไป

  -  ใช้ล้างมือเปื้อนยาง เช่น  ยางกล้วย ยางผักบุ้ง ฯ หลังจากเด็ดผักบุ้งไทย เล็บและมือจะดำใช้มะนาวถู จะทำให้มือและเล็บสะอาดขึ้น 

  -  ใช้ซักผ้าเปื้อนหมึก เปื้อนเลือด จุ่มเสื้อผ้าบริเวณที่เปื้อนลงในน้ำบิดพอหมาด โรยเกลือป่น ให้ทั่วแล้วบีบน้ำมะนาวลงไปให้ชุ่ม ขยี้รอยหมึก หรือรอยเลือดจะหลุดออก ซักด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง 


                     


-   ยา แก้อาการ เมาค้าง นำผลมะนาวสดผ่าซีกแล้ว บีบมะนาวกรอกปากคนเมาเหล้าชั่วเวลาเพียงครู่เดียวเท่านั้น อาการเมาเหล้าจะพลันหายไปเป็นปลืดทิ้ง

  - ยาแก้โรคเหงือกบวมเป็นหนอง   นำใบมะนาวกับเกลือทะเล ตัวยา ทั้ง 2 อย่างนี้เอาอย่าละพอสมควรนำมาใส่หม้อดินต้มกับน้ำ 3 ส่วน ต้มเคี่ยวให้เหลือ 1 ส่วนใช้น้ำยาอม มีสรรพคุณ แก้โรคเหงือกบวมเป็นหนอง ปวดฟัน ฟันเป็นโพรง เป็นรำมะนาด ได้ผลดี


(ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ ตู้ยาแผนโบราณ รวบรวมโดย สมาคมแพทย์แผนโบราณแห่งประเทศไทยและขอบคุณภาพมะนาวจากอินเตอร์เน็ต .....  ช่วยเผยแพร่ เรื่องมะนาว กานดา น้ำมันมะพร้าว )


               

                         


 ประโยชน์ของมะนาวมีอีกบันทึก(1) อย่าลืมคลิกไปแวะชมนะคะ

 

   http://gotoknow.org/blog/kanda02/367798  

*  มะนาวมีหลายชื่อ ,     การดองมะนาว 4 วิธี ,  

การทำน้ำมันหอมระเหยจากเปลือกมะนาว,  มะนาวหวานเจี๊ยบได้อย่างไรโดยธรรมชาติ

 

            ด้วยความปรารถนาดี  กานดา แสนมณี