แนะนำโครงการใช้ยาอย่างรู้ค่า

nui
เห็นข้อมูลที่น่าสนใจเรื่องการใช้ยามากกว่าที่ควรเป็นของคนไข้ เกิดแรงบันดาลใจจึงเขียนโครงการชื่อ การใช้ยาอย่างรู้ค่า...

          หลังจากทำงานวิจัยเล็กๆ เพื่อตอบข้อสงสัยการใช้ยากลุ่มหนึ่งสูงกว่าปกติจนติดอันดับต้นๆ ของโรงพยาบาล  ลงไปเก็บข้อมูลจากห้องยา เห็นข้อมูลที่น่าสนใจเรื่องการใช้ยามากกว่าที่ควรเป็นของคนไข้  เกิดแรงบันดาลใจจึงเขียนโครงการชื่อ การใช้ยาอย่างรู้ค่า ชวนแพทย์กลุ่มงานอายุรกรรม น้องๆ เภสัชกร พี่ๆ น้องๆ พยาบาล ที่คิดตรงกันมาร่วมกันทำงานเป็นสหสาขาวิชาชีพ

         โครงการอนุมัติไปแล้ว  เริ่มทำงานไปพักใหญ่ มีกิจกรรมออกมาบ้างแล้ว  เช่น เชิญอ.หมอพิสนธิ์ จงตระกูล จากจุฬาฯ เชิญ อ.หมออรพิชญา ไกรฤทธิ์ จากรามาธิบดีไปพูดในการประชุมที่ชะอำเมื่อปลายเมษา  ได้รับการตอบรับดีมาก เกินกว่าที่คิด

          เขียน Script VDO เรื่อง "ใช้ยาเท่าที่จำเป็น กินยาที่รู้จัก- รู้จักยาที่กิน" ถ่ายทำเสร็จ ตัดต่อเสร็จ ฉายเปิดตัวในการประชุมกรรมการบริหาร ฉายแนะนำโครงการในการอบรมเรื่อง ยาความเสี่ยงสูง ไปแล้ว

          กิจกรรมที่กำลังทำ คือ  โปสเตอร์หลักของโครงการ  เขียนสคริปเพื่ออัดออกเสียงตามสายในโรงพาบาล  กำลังจะเสร็จ

          ความตั้งใจคือ พยายามทำงานเพื่อหวังผลเชิงนโยบาย การหาแนวร่วมในวิชาชีพ ระหว่างวิชาชีพ และสำคัญที่สุดคือ การ Empower คนไข้ที่เป็นผู้กินยามาก และจะได้รับผลจากยาโดยเต็มๆ

          อยากเล่ามานาน แต่หาเวลาไม่ลงตัว

          เนื่องในสัปดาห์เภสัชกรรม ครั้งที่ ๑๑ วันเสาร์ที่ ๒๖ มิถุนายน – วันศุกร์ที่ ๒ กรกฎาคม ๒๕๕๓ โครงการใช้ยาอย่างรู้ค่า เราที่เป็นคณะทำงานตกลงใจเปิดงานใหญ่ โดยผนวก ๒ เรื่องไว้เป็นเรื่องเดียวกันอย่างลงตัว  ถือเป็นเวลาที่เหมาะสมมาก

         เราจะจัดนิทรรศการเปิดงานสัปดาห์เภสัชกรรมเช้าวันที่ ๒๘ มิย.  จัดกิจกรรมที่ OPD อายุรกรรม  บ่าย อ.หมออรพิชญา จะมาบรรยายเรื่อง การใช้ยาหลายตัวในผู้สูงอายุ ให้ (หลังติดค้างจากวันที่ ๑๙ พค. ที่อ.มาไม่ได้)

         เภสัชกรหนึ่ง (จันจิรา ชอบประดิถ) แข็งขันมาก กะให้คนมาฟังล้นห้องประชุม  ไปบรรยายที่บ้านแพ้วก็ไปประชาสัมพันธ์ชวนคนมาฟัง มาบอกว่า  "ถ้าคนมามากพี่นุ้ยอย่าว่าหนึ่งนะ"

         เภสัชกรดวงแก้ว  ก็แข็งขันเรื่องจัดนิทรรศการให้เริด กับรับว่าจะเอาScriptของพี่นุ้ยไปอัดเสียงให้  จะเอาเรื่องเล่าของตัวเอง ของพี่นุ้ย กับพี่โย่งไปจัดบอร์ด (คนนี้งานหนักกว่าทุกคน ค่าที่มากความสามารถ)

        เภสัชกรไพศาลหัวหน้าห้องยานอก เป็นหัวเรือใหญ่ฝ่ายเภสัช ไฟแรงมาก วันไหนเราเกรงใจไม่เชิญมาร่วมทำงาน  แกก็จะโผล่มา  แบบไม่ยอมหลุดจอ

         พยาบาลโย่งไปทำของแจกที่มีคำขวัญของโครงการ เป็นพัดไว้แจกคนไข้ที่ร่วมกิจกรรม  (ประมาณว่า รอตรวจไป พัดไป  เพราะ โอพีดีแออัด  ร้อน)

         พี่สารี หัวหน้าโอพีดี  ถามหมอปิอยู่เรื่อยว่า  เมื่อไหร่จะเขียนสคริปให้พี่ไปอ่านให้คนไข้ฟังซะที  พี่สารีแข็งขันมากเรื่องให้ความรู้คนไข้  เสียงพี่สารีดังฟังชัด

         งานสุขศึกษาก็เยี่ยม  หลังจากน้องต้น (พงษ์พัฒน์ หัวหน้างาน) กับ มด (ตากล้อง) ช่วยผลิต VDO เสร็จ  ก็ชวน คุณจรัญ มือหนึ่งเรื่องโปสเตอร์มาลุยทำโปสเตอร์ตัวแม่ให้ทันใช้วันเปิดตัว  ได้น้องโป่ง จากห้องยามาเป็นพรีเซนเตอร์ให้

         เมื่อวานเพิ่งเขียนบทสำหรับอ่านเสียงตามสายบทแรกเสร็จ ยาวตั้ง ๒ หน้า  แต่ยอมให้ยาว เพราะเป็นหน้าหลัก ใส่คอนเซ็บเรื่องยาเหลือใช้ กับ ใช้ยามากเกินจำเป็น ลงจนเป็นเนื้อเดียว  จะออกวันจันทร์ที่จะถึงนี้ และปูพรมไปเรื่อยๆ ทั้ง ๒ สัปดาห์

        กะจะเปิดห้องไว้เล่าเรื่องราวตั้งแต่เมื่อต้นปี  แต่ความเกียจคร้านมารุม  จนวันนี้บังคับตัวเองให้นั่งเคาะแป้นพิมพ์ซะที ก่อนออกไปทำงาน เสร็จแล้วค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ใช้ยาอย่างรู้ค่า

คำสำคัญ (Tags)#การใช้ยาอย่างรู้ค่า

หมายเลขบันทึก: 367339, เขียน: 18 Jun 2010 @ 07:31 (), แก้ไข: 20 Jul 2014 @ 17:12 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

Boo
เขียนเมื่อ 

เป็นบันทีกที่มีคุณค่าจริงๆค่ะพี่หนุ่ย คนไทยเราใช้ยา กันเฮ้อ ขนาดที่บ้านป๋าอี๋ กินยาเยอะมาก คุณหมอจ่ายยาอะไรมาก้กินเกลี้ยง ปูเตือนแล้วก็ไมค่อยฟัง คู่รักวัยดึกบอกไงว่าต้องเชื่อหมอ ไม่เชื่อปู เออ แน่ะ ขนาดอ้างว่าก็เคยขายยามาก่อน ยังไม่เชื่ออีก เฮ้อ ;)

ว้ากลายเป็นบ่นเลย พี่หนุ่ยคะ สุขสันต์วันศุกร์นะคะ ไว้จะมาอ่านรายละอียดอีกครั้ง ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณค่ะที่เผยแพร่ความรู้นี้เพราะดิฉันเป็นคนที่ใช้ยาเยอะมากต่อวัน เช่น แอสไพริน วิตามินบีรวม แคลเซียม ยาลดไขมันและน้ำตาเทียม....ไม่รู้จะลดตัวไหนดี...หมอสั่งทั้งนั้นเลย

เสาร์สวัสดีครับ

 

• แวะมาอ่าน "โครงการใช้ยาอย่างรู้ค่า" ครับ

• เป็นโครงการที่ดีมาก ครับ

 

 

 

nui
เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีน้องปู
  • คำขวัญหลักของโครงการคือ "กินยาเท่าที่จำเป็น กินยาทีรู้จัก รู้จักยาที่กิน"
  • ป๋าอี๋ กินยา "เกลี้ยง" น่ะไม่เป็นไร แต่ต้องรู้ว่า "เป็นโรคอะไร" กินยาอะไร" "กินเพื่ออะไร" ค่ะ เพื่อจะได้ลดกินยาตัวที่ไม่จำเป็นไงคะ
  • น้องปู ตามพี่มาเรื่อยๆ นะ งานนี้พี่นุ้ยเอาจริง
nui
เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีค่ะอาจารย์ปริมปราง
  • ยินดีที่ได้ทำประโยชน์ให้เพื่อนๆ G2K ค่ะ
  • กรมบัญชีกลางตัดวิตามินหลายๆ ตัวออกจากสิทธิเบิกจ่าย  เพราะไม่มีหลักฐานว่าเป็นประโยชน์
  • ถ้าเรากินอาหารครบหมู่   ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  ทำตัวเองให้จิตใจแจ่มใส สุขภาพจิตดี (ครบ 3 อ.) เราก็ไม่ต้องกินวิตามินใดๆ
  • แต่ถ้าอาจารย์มีโรคที่ต้องกินยาประจำ  ก็ต้องถามหมอให้แน่ใจว่า ยาตัวไหนเป็นยาจำเป็นในการรักษาโรค  ยาตัวไหนเป็นยาบรรเทาอาการ กินเป็นครั้งคราวได้ก็อย่าไปกินเป็นประจำ
  • อย่างคนไข้ไขมันในเลือดสูง  ถ้าสูงไม่มาก  ดิฉันเห็นหมอแนะนำให้ควบคุมอาหารนะคะ  เว้นแต่สูงมากๆ หรือมีโรคอื่นร่วม หมอก็จะให้กินค่ะ