การทุ่มตลาด สิ่งที่น่ากลัวสำหรับประเทศที่ยังไม่พร้อม

ตอนที่เรียนระดับปริญญาตรีปีสอง ผมเคยไปลงเรียนวิชาในคณะเศรษฐศาสตร์ จำได้ว่าเป็นวิชาเศรษฐกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเนื้อหาหลักของวิชานี้ก็มีประเด็นเกี่ยวกับการเปิดเขตการค้าเสรีในภูมิภาคนี้ว่ามีผลดีผลเสียอย่างไรด้วย แต่เขตการค้าเสรียังเป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับประเทศที่ยังไม่พร้อมจะเปิด

แม้ว่าโดยหลักในเงื่อนใขแห่งข้อตกลงระหว่างรัฐในการจัดทำเขตการค้าเสรี จะพยายามตั้งเงื่อนใขให้เป็นธรรมระหว่างกันทั้งสองฝ่ายหรือหลายฝ่ายไม่ให้มีความได้เปรียบเสียเปรียบแล้วก็ตาม แต่โดยธรรมชาติของระบบการค้าหากำไรคือการแข่งขันช่วงชิง ซึ่งต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตนเองสามารถยืนอยู่บนเส้นทางธุรกิจได้และยืนได้แบบชนะคู่แข่ง ดังนั้นในทางการค้าจึงมักจะมีกลยุทธ์ต่างๆออกมาเพื่อเอาชนะคู่แข่ง แม้ว่ากลยุทธ์นั้นจะทำให้ตนขาดทุนในช่วงแรกที่แข่งขันก็ตาม เช่นใช้วิธีการทุ่มตลาด เป็นต้น

การทุ่มตลาดตามความหมายของแกตต์และองค์การการค้าโลกหมายถึง การที่ประเทศหนึ่งส่งสินค้าไปขายยังประเทศหนึ่งในราคาที่ต่ำกว่า "ค่าปกติ" ค่าปกติคือราคาที่ขายในทางการค้าปกติ ซึ่งแม้ว่าการทุ่มตลาดจะเป็นสิ่งที่ได้ประโยชน์แก่ผู้บริโภคในประเทศที่ถูกทุ่มตลาดเพราะได้ซื้อสินค้าในราคาที่ถูกก็ตาม แต่เมื่อมองในด้านผู้ประกอบการที่เป็นคู่แข่งแล้ว การทุ่มตลาดจะทำให้เกิดความเสียเปรียบแก่ผู้ประกอบการภายในเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการในประเทศที่มีทุนน้อยหรือเพิ่งจะเริ่มดำเนินการทางธุรกิจ ซึ่งในการแข่งขันโดยใช้กลยุทธ์ในการทุ่มตลาดนี้ จะทำให้ในระยะต่อมา ผู้ประกอบการภายในที่เป็นคู่แข่งจะไม่สามารถต่อสู้กับผู้ประกอบการจากภายนอกที่มีความแข็งแกร่งกว่าได้ จนต้องปิดตัวลงหรือกลายเป็นธุรกิจที่เป็นอัมพาตไม่สามารถขยายตัวได้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กฎหมายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

คำสำคัญ (Tags)#กฎหมายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

หมายเลขบันทึก: 36254, เขียน: 30 Jun 2006 @ 14:52, แก้ไข, 22 Jun 2012 @ 21:51, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (4)

Archanwell
เขียนเมื่อ 02 Jul 2006 @ 01:51
อ่านแล้วค่ะ

แล้วประเทศไทยประสบภาวะของการที่ถูกประเทศอื่นเข้าทุ่มตลาดแล้วหรือยัง

KN
เขียนเมื่อ 28 Oct 2006 @ 14:26

การที่ประเทศหนึ่งส่งสินค้าไปขายยังประเทศหนึ่งในราคาที่ต่ำกว่า "ค่าปกติ"

>>>>>>>>

ผมว่าน่าจะแก้เป็น การที่ "ผู้ประกอบการรายหนึ่ง" ส่งสินค้าไปขายยังประเทศหนึ่งในราคาที่ต่ำกว่าค่าปกติ  มากกว่าจะใช้คำว่าประเทศ  ทั้งนี้หากเป็นการกระทำของประเทศประเทศหนึ่งแล้วจะกลายเป็นการอุดหนุนมากกว่า

กล่าวคือประเทศผู้ผลิตทำการอุดหนุนผู้ประกอบการของตน  ไม่ว่าจะด้วยวิธีการอย่างใดๆ  เช่นการปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ  การจัดสวัสดิการหรืออำนวยความสะดวกเป็นพิเศษอย่างหนึ่งอย่างใด  เพื่อให้ผู้ประกอบการรายใดๆของตนสามารถเข้าไปทำการค้าขายในประเทศคู่ค้าด้วยต้นทุนที่ต่ำ  แต่การทุ่มตลาดนั้นจะเป็นการที่ผู้ประกอบการรายใดรายหนึ่งเข้าไปประกอบการค้ายังอีกประเทศหนึ่ง  แล้วใช้กลวิธีการขายที่ต่ำกว่าราคาที่ควรจะเป็นเพื่อสร้างความกดดันให้กับคู่แข่ง  การทุ่มตลาดแม้จะทำให้ผู้บริโภคมีสินค้าราคาถูกให้เลือกใช้  แต่ผลในระยะยาวอาจนำไปสู่การผูกขาดทางการค้าได้

ลองสังเกตของใกล้ๆตัวสิครับว่าอะไรที่เปลี่ยนไป  วันนี้เราใช้แฟบ ใช้นำยาปรับผ้านุ่ม หรือว่าใช้ยาสีฟันยี่ห้ออะไรอยู่  อิอิ . . . พรุ่งนี้ มะรืนนี้ มันก็ยังคงเป็นยี่ห้อนั้นอยู่แหล่ะครับ  แต่หากลองสังเกตให้ดีที่ด้านหลังฉลาก  ชื่อของบริษัทเจ้าของจะเปลี่ยนไป  แล้วมีแนวโน้มว่าจะมีเหลืออยู่เพียงไม่กี่บริษัทเท่านั้น  ยกตัวอย่างยาสีฟันหลอดขาวค่ายฝรั่งเศส  ก็ตกเป็นของอเมริกาไปเรียบร้อย  ผลิตภัณฑ์โกนหนวดผู้ชายก็โดนบริษัทอเมริกาเจ้าเดิมครอบครองแล้วเช่นกัน  เป็นต้น

นอต

บู
IP: xxx.47.81.154
เขียนเมื่อ 22 Dec 2008 @ 18:39

องค์การการค้าโลกและแกตแตกต่างกันอย่างไร