เมื่อครั้งเจอพญานาค


เมื่อครั้งเจอพญานาค

พระยานาค (พญานาคมีอยู่จริง                    


เล่าประสบการณ์โดย      ยรรยง สินธุ์งาม 


          การที่ให้ความสนใจในเรื่องนี้ มีความเกี่ยวเนื่องกับการศึกษาเรื่อง วิญญาณ ดังนี้


1. พญานาค เป็น วิญญาณ อยู่ ใน สวรรค์ ชั้นที่ 1 ชั้น จาตุมหาราชิกา มี ท้าววิรูปักษ์ เป็นราชาผู้ปกครอง ซึ่งท่านจะดูแลอยู่ทิศตะวันตกของสวรรค์ ชั้นนี้


2. เมื่อมีพญานาค ก็ต้องมี สวรรค์ ชั้นนี้ อยู่จริง


3. เมื่อมี ภพสวรรค์อยู่จริง การทำความดี ก็ย่อมมีผลดี และส่งผลให้ผู้กระทำ ไปสู่ภพภูมิ ที่ดี ส่วน ผู้ทำความชั่ว ก็ย่อมได้รับ ผลที่ไม่ดี และทำให้วิญญาณ ของผู้นั้น ต้องไปรับ ทุกข์ทรมาน อยู่ใน นรกภูมิ

ความเข้าใจเกี่ยวกับพญานาค

คนไทยโดยทั่วไป มีความเชื่อเกี่ยวกับพญานาค มาตั้งแต่ครั้ง พุทธกาล ที่พระพุทธเจ้าเสี่ยงทายลอยถาด แล้วถาดก็จมลงสู่ท้องน้ำที่มีพญานาคตนหนึ่งเฝ้ารักษาไว้ หรือเหตุการณ์ที่ พญานาค มุจรินทร์ แปลงกายมาปกป้องลม ฝน ให้พระพุทธเจ้าถึง 7 วัน 7 คืน หรือ เหตุการณ์ ที่ พญานาค แปลงกายมาขอบวชเป็นพระในพุทธศาสนา ซึ่ง พระพุทธเจ้า ไม่อนุญาตให้บวช ด้วยเพราะ เป็น สัตว์เดรฉาน


จึงเป็นเรื่องที่น่าแปลก ข้างต้นได้ กล่าวว่า เป็น วิญญาณ ระดับเทวดา ที่อยู่สวรรค์ชั้น จาตุมหาราชิกา แต่กลับเป็นสัตว์เดรฉาน เหตุผลจะเป็นเช่นใด ผมก็ยังหาคำตอบไม่ได้ แต่จากการที่ศึกษา พบว่า สวรรค์ชั้น จาตุมหาราชิกา


เป็น สวรรค์ชั้นที่อยู่ ใกล้ชิดกับโลกมนษย์และเดรฉาน เป็นอย่างยิ่ง รวมทั้งมีความหลากหลาย ของ วิญญาณระดับต่างๆ มากมาย อยู่ในชั้นนี้


จากที่ศึกษามา พญานาค มี 4 ตระกูลใหญ่ๆ 1. ตระกูลวิรูปักษ์ จะมีผิวกาย สีทอง 2. ตระกูลเอราปถ จะมีสีกายเป็นสีเขียว 3.ตระกูล ฉัพพยาปุตตะ จะมีสีกาย เป็นสีรุ้ง 4. ตระกูลกัณหาโคตรมะ จะมีผิวกายเป็น สีดำ


มีข้อน่าสังเกต อย่างหนึ่ง เกี่ยวกับ ชื่อ ของ นาคตระกูล ทั้ง 4 ทำไมเป็นภาษา บาลี สันสกฤต ทั้งหมด ทำไมไม่มีชื่อเป็น จีน เป็น ฝรั่ง เป็น เกาหลี หรือเป็นภาษาอื่นเลย หรือ ภาษาบาลีและสันสกฤต คือ ภาษากลาง ของภพภูมิวิญญาณ หรือ รวมไปถึง ภาษากลางของจักรวาล ขอตั้งข้อสังเกตไว้ นะครับ


 


ตามความเข้าใจ เราจะเห็นว่า พญานาค เป็นผู้มีอิทธิฤทธิ์ ไม่ว่าจาก ตำนาน จากเรื่องเล่า ของ พระธุดงค์ พระวิปัสสนา ทั้งหลาย ทำให้เรารับรู้ว่า พญานาค มีฤทธิ์ แปลงกายเป็นงู หรือ เป็นคนก็ได้ เรื่องการแปลงร่างของ พญานาค สามารถแปลงเป็น เรือ ให้คนข้ามฟาก ก็ได้ เป็นเต่า เป็นจระเข้ ก็เคยมี เรามักจะเคยชิน กับ รูปร่าง ของพญานาค จากการถ่ายทอดผ่านงานศิลปะ เช่น ภาพวาด หรือ งานปั้น ตาม วัดวา อาราม ทางพุทธศาสนา บ้างก็มี หัวเดียวบ้าง สามหัว ห้าหัว เจ็ดหัว เก้าหัวบ้าง ก็น่าแปลก ทำไมจำนวนหัวไม่เป็นเลขคู่บ้างล่ะ นี่ก็เป็น อีกหนึ่งข้อสังเกต

พญานาคที่ข้าพเจ้าได้เคยพบ

เมื่อประมาณ กลางปี 2535 ผมชวนน้องชาย ไปสำรวจถ้ำ ตามตำนาน ริมแม่น้ำโขงแถบอำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี

    ลำธารนี้ จะไหลลงสู่ลำห้วย  ลำห้วย จะไหลลงสู่แม่น้ำโขง


     ทางลงไปปากถ้ำ ซึ่งจะมองเห็นลำห้วย อยู่ข้างล่าง

เข้าไปในถ้ำต่ำๆ แห่งหนึ่ง มีสายน้ำเล็กเย็นฉ่ำ ไหลจากภายในออกมานอกถ้ำ สู่ลำห้วย ซึ่งลำห้วยไหลลงสู่แม่น้ำโขง อีกไม่ถึง ห้าสิบเมตรปากถ้ำพญานาค จะสังเกตเห็น ธารน้ำ เล็กๆ ไหลลงสู่ลำห้วย     


ลำห้วยที่อยู่หน้าปากถ้ำ


ผมเข้าไปในถ้ำ แล้วถ่ายภาพออกมา จะมองเห็น ผู้ที่อยู่ภายนอก


บรรยากาศภายในถ้ำเย็น มืด ไม่มีกลิ่นอับ   จะพบ กบถ้ำ ตุ๊กแก จิ้งจก ค้างคาว


เราเดินก้มย่อตัวต่ำๆ เดินเข้าไปข้างใน อย่างระมัดระวัง ใช้ไฟฉายส่องทาง


ถ้ำต่ำ เราย่อตัวต่ำๆ เดินเข้าไป ระวังหัวชน เพดานถ้ำ 


 ได้ระยะทาง สิบกว่าเมตร ผนังถ้ำก็ตัน มีแอ่งน้ำ ลักษณะครึ่งวงกลม อยู่ท้ายสุดของถ้ำ


มองเห็นอยู่ด้านหน้า คือ ผนังถ้ำตัน และมีแอ่งน้ำรูปครึ่งวงกลม ขวางกั้นเอาไว้


ภาพน้ำในแอ่งน้ำ ใส เย็น


ผมก็ไม่รู้ว่าแอ่งน้ำ จะมีความลึกเท่าไร เราหยุดเดิน เพราะถ้ำตันซะแล้ว ขณะที่สายตาสำรวจก้อนหินตามผนังถ้ำ ก็ปรากฏ งูสีเขียว โผล่หัวขึ้นมาดูพวกเรา ขนาดเท่าหลอดยาดม ที่วางขายตามท้องตลาด เขาโผล่พ้นน้ำขึ้นมาประมาณ สิบ เซนติเมตร ทำให้ผมชะงัก เพราะกำลังจะลงไปในแอ่งน้ำ ผมเอามือวิดน้ำใส่ งู ตัวนั้น
2 -3 ที งูก็ดำน้ำหายไป และไปโผล่มองดูเรา อีกด้านหนึ่งของขอบแอ่งน้ำ ผมก็เอามือ วิดน้ำใส่อีก งู ก็ดำน้ำและก็หายไป


  
ในความคิดของผม ตั้งแต่ที่เห็นแอ่งน้ำ ก็จะรู้ทันที ว่าใต้แอ่งน้ำนี้ จะต้องมีช่องทาง เพื่อไปอีกสถานที่หนึ่ง พอผมลงไปในแอ่งน้ำ ความลึกอยู่ระดับเอว เมื่อเอามือลูบผนังถ้ำลงไป ในน้ำ จะพบรูขนาดที่คนตัวใหญ่ๆ มุดเข้าไปได้ ผมลองมุดเข้าไปดู ซักครู่ ก็โผล่ขึ้นมา พร้อมบอก ให้น้องชายส่งเชือกมา ผมมัดที่ข้อเท้าขวา ก่อนที่จะดำน้ำหายเข้าไปใน รูใต้น้ำ อีกครั้ง ความกดดันที่มากขึ้นทำให้น้ำทะลักเข้าหู ผมทั้งสองข้าง


ผมดำน้ำเข้าไปได้ระยะทางประมาณ 6 ถึง 7 เมตร ยังไม่เห็นว่าจะทะลุตรงไหน ใจก็คิดว่า เราจะไม่เหลืออากาศ พอที่จะ ดำน้ำกลับนะ ครั้งนี้ พอแค่นี้ก่อนเถอะ ก็เลยหมุนตัว ในช่องหิน กลับหัว แล้วว่ายออกมา เมื่อโผล่ขึ้นจากผิวน้ำ ก็พบน้องชายนั่งทำหน้าตกใจอยู่ เขาบอกว่า กลัวมาก ที่ต้องนั่งอยู่คนเดียว เราเดินทางโดยปราศจากอาวุธใดๆทั้งสิ้น พกพาไปเฉพาะเครื่องนอน
และอาหารแห้ง ข้าวจี่ น้ำดื่ม กล้องก็ยังไม่มี


........................................................

อธิบายภาพ จากการผจญภัย เมื่อครั้ง ปี 2535  

 

หมายเลข 1.เป็นลำธารภายในถ้ำ ที่ไหลลงสู่ลำห้วย ซึ่งมีน้ำ ตลอดทั้งปี 
หมายเลข 2.แอ่งน้ำรูปครึ่งวงกลม ที่ผมเคยลงไป และ มุดผ่านช่องทางใต้น้ำเข้าไป ร่วม 7 เมตร
หมายเลข 3.เป็นผนังถ้ำ เรียบเหมือนถูกตัด ที่ปิดกั้นทำให้มองดูเป็นทางตัน แล้วใช้แอ่งน้ำ อำพรางทางเข้า ซึ่งอยู่ใต้น้ำเอาไว้  ดูๆไปเหมือนในหนังผจญภัยของฮอลลีวู๊ด แต่ที่นี่ คือ เรื่องจริง และอยู่ ขอบชายแดน ริมแม่น้ำโขง คนไทย คนไหนจะมาสร้างไว้ และที่น่าสนใจก็คือ เขาจะปิดบังทางเข้าเพื่อซุกซ่อนอะไร
หมายเลข 4. คือ จุดแรกที่ พญานาค ตัวเล็ก โผล่ขึ้นมามองดูเรา และผมก็วิดน้ำใส่
หมายเลข 5.
คือ จุดที่สอง ที่ พญานาค ดำน้ำจากจุดแรก ไปโผล่หัว มองดูเราอีกครั้ง ซึ่งผมก็ วิดน้ำใส่อีกครั้ง

**** 

        ภาพถ้ำพญานาค ที่เป็นภาพประกอบ นำมาจากการย้อนรอย ไปเก็บข้อมูล 
เมื่อ เดือนธันวาคม พ.ศ. 2551 ไม่ใช่ภาพในเหตุการณ์จริง เมื่อ ปี 2535 ครับผม

.................................................


จุดสำคัญมันอยู่ที่ งูเขียว ตัวนั้น รูปร่างหัว ลำตัวเหมือน งูทั่วไป มีเกล็ดสีเขียวทอง
เกล็ดทั่วตัว
(ที่โผล่พ้นน้ำ)


จะสะท้อนแสงไฟ ระยิบระยับ คล้ายกับ กระดาษกากเพชร ไม่แลบลิ้น ตาไม่สะท้อนแสงไฟ เกล็ดส่วนหัวไม่สะท้อนแสง เหมือนเกล็ดช่วงลำตัว ส่วนหัวมีหงอนสีแดง ส่วนโคนมีสีเหลืองอ่อน ช่วงกลางถึงปลายเป็นสีแดง ไม่ปรากฎ ครีบตรงสันหลัง

ภาพวาด พญานาค พบที่แอ่งน้ำในถ้ำ ริมแม่น้ำโขง จังหวัดอุบลราชธานี
เมื่อ กลางปี 2535
     
   
    ลักษณะที่เกล็ดส่วนลำตัวสะท้อนแสงระยิบระยับ น่าจะเกิดจากการลักษณะการเรียงตัวของเกล็ดไม่เป็นระเบียบ คล้ายๆกับการเจียรไน เหลี่ยมมุมของเพชร และ ส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจากโครงสร้างของธาตุ ที่เป็นองค์ประกอบของเกล็ด


แม้จะสังเกตพบว่า งู ที่พบในถ้ำ ต่างจากงูโดยทั่วไป ผมเองก็ไม่ได้พูดให้น้องชายที่ไปด้วยฟัง เพราะเกรงว่า เขาจะกลัว จนเกินกว่าเหตุ เมื่อบอกว่า นั่นคือ ร่างกายหยาบ ของ พญานาค


    นี่เป็นประสบการณ์ การผจญภัยเมื่อวัยรุ่น ของผม สำหรับหน้าถัดไป จะเล่าถึงการ วิเคราะห์ ภาพพญานาค จากเว็บตามที่ มีการบันทึกไว้ เช่น หนองคาย  หรือที่ มุกดาหาร ซึ่งกำลังฮือฮา และตามด้วย ภาพกายทิพย์ ของ พญานาค ลักษณะต่างๆ ที่ผมบันทึกภาพไว้ได้


ภาพพญานาค ที่ผมบันทึกภาพได้ ขณะอยู่บนเรือกลางอ่าวไทย

      ราวปี 2551 เดือน ธันวาคม ผมมีโอกาส ไปจันทบุรี ช่วงเย็นลงเรือ เพื่อไปตกหมึก กลางทะเล
ณ จุดที่ถ่ายภาพนี้ เวลาประมาณ 6 โมงเย็น เห็นแสงอาทิตย์ ยามอัสดง กำลังสวย ผมก็ยกกล้องเล็ง
ถ่ายเข้าชายฝั่ง ไม่ได้คาดคิดว่า จะบันทึกได้ ภาพพญานาค บนท้องฟ้า  ในการวิเคราะห์ภาพครั้งแรกเข้าใจว่า 
เป็นภาพ มังกร  แต่เมื่อ นำไปถามผู้เชี่ยวชาญของมิติวิญญาณ ท่านกลับตอบว่า เป็นพญานาค   เทพผู้เข้าทรง
ก็งง เหมือนกัน ว่าไปได้ภาพนี้มาอย่างไร ใช้กล้องอะไรถ่าย  ผมก็ตอบว่า "กล้องถ่ายวิญญาณ"
พร้อมกับชูกล้องตัวนั้นให้ดู !!  ที่เห็นเป็นเหมือนลำแสง อยู่ในภาพนั่นแหละครับ ภาพกายทิพย์ ของพญานาค 

      

สองภาพนี้ ผมนำมาขยาย และ ลงเส้นสีแดง ในส่วนของ ลูกตา และจมูก
เพื่อให้ท่านผู้อ่าน ดูเปรียบเทียบกัน ครับผม

    ก็ยังคงค้นผี !! กันต่อไป ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติม ก็จะกลับ มาอัพ ให้ชมทั่วกัน คร๊าบบบบ.


 ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมเยียน


หมายเลขบันทึก: 361518เขียนเมื่อ 26 พฤษภาคม 2010 13:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 ธันวาคม 2012 13:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (19)

แปลกดีนะครับ เสียดายไม่มีกล้องถ่ายรูปไว้ อยากเห็นภาพจริงๆๆ

ชอบเรื่องนี้จังเลยค่ะ

สวัสดีค่ะ

 • เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมากค่ะ
 • แล้วจะแวะมาอ่านตอนต่อไปค่ะ
 • ถ้าเห็นตัวจริงคงตื่นเต้นและกลัวเหมือนกัน
 • ขอบคุณเรื่องงราวที่นำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

 

นี่เป็นวิธีที่ดิฉันปฎิบัตินะคะ...ขอแลกเปลี่ยน...หากต้องการศึกษาเรื่องราวลึกลับอย่างนี้ด้วยตัวเอง ต้องครองศีล 5 เป็นอย่างน้อย ปฏิบัติสมาธิภาวนา สวดมนต์สม่ำเสมอ มีจิตใจบริสุทธิ์ ดีงาม และศรัทราในพระพุทธศาสนา เมื่อปฏิบัติสมาธิจนชำนาญในฌานแล้ว จะรู้ในสิ่งที่อยากจะรู้ได้ด้วยตัวเอง ( ปัตจัตตัง ) จะได้รู้ ว่าพญานาคมีจริงหรือ? ...

ขอร่วมแสดงความคิดเห็นนะค่ะ...ถ้ำที่มีพญานาคอยู่นั้นมักจะเป็นถ้ำลึก ที่มีแอ่งน้ำ และบางครั้งอยู่ตามภูเขา.... ถ้าท่านอาจารย์สนใจในการพิสูจน์เรื่องเกี่ยวกับพญานาคและจิตวิญญาณทั้งหลาย ดิฉันมีข้อมูลจะแนะนำและจะส่งไปให้ทางอีเมลล์นะค่ะ เพราะว่ามีสิ่งที่อยากทราบหลายอย่าง... ดิฉันเข้าใจว่าทุกอย่างที่พบ มักจะเป็นสิ่งที่เห็น สัมผัส หรือได้ยินคนเดียว และหลังจากเห็นรูปที่อาจารย์ได้นำมาเป็นตัวอย่างก็เลยค่อนข้างสนใจมากค่ะ ขอสนับสนุนสิ่งที่อาจารย์ทำนะค่ะเพราะก่อนที่จะเชื่อสิ่งใดเราควรจะสามารถพิสูจน์ได้ด้วยตัวเอง

ขอบคุณมากครับ สำหรับทุกๆ ความคิดเห็น รวมทั้ง คุณริศา ด้วยนะครับ ถ้าท่านจะกรุณา ในเรื่องข้อมูลต่างๆ ส่งมาที่ เมล์

ได้เลยครับผม [email protected]

กราบขอบพระคุณ ในความเอื้อเฟื้อ อีกครั้งครับ

ภาพที่ อ.ยรรยง วาดนั้นไม่เหมือนรูปปั้นตามวัดหรือสถานที่ ที่เคยเห็นมา น่าแปลกมาก กับความเชื่อตามตำนาน หรือ เรื่องเล่า ที่เคยได้ยินมา ส่วนรูปถ่ายนั้น ผมคิดว่า การที่ อ.ยรรยง วาดตา และ ปากนั้นเกิดจากการจินตนาการมากกว่าครับ อย่ารูปมนุษย์ต่างดาวล่องหน ถ้าลองสังเกตุด้านบนตรงกลางของรูปจะเห็นกิ่งไม้และใบไม้ แต่ด้านล่างใบหญ้าโน้มเอียงไปทางขวา ซึ่ง อ. ยรรยง บอกว่า ถ่ายรูปต่างกัน 5 วินาที แต่รูปมีจุดแตกต่างหลายจุด ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่กิ่งก้านใบไม้จะหายไปใน 5 วินาที ขอบคุณ

ขอบคุณมากครับคุณUN13 รูปพญานาคผมวาดตามที่เห็นครับ ภาพตาและปาก ก็วาดตามเส้นทึบที่ปรากฏจากภาพ เพื่อให้ง่ายต่อการสังเกต การศึกษาเรื่องนี้ ในทางโลกมนุษย์จะเอาอะไรเป็นหลักเกณฑ์ที่แน่นอนไม่ได้ เอาไว้เมื่อไหร่ที่เป็นวิญญาณ แล้วคุณUN13 ก็จะรู้เองว่า ไม่ใช่จินตนาการ

การเป็นวิญญาณ ไม่ใช่เฉพาะต้องตายซะก่อน ฝึกสมาธิ จนจิตมีพลังที่จะแยกวิญญาณ ออกจากร่างหยาบได้ คุณจะรับรู้เรื่องราว ต่างๆได้ อย่างไม่รู้จบ ครับผม

แล้วเมื่อคุณรู้อะไรมากๆ แล้วเล่าให้คนอื่นเขาฟัง เขาก็จะบอกว่า คุณไม่ปกติ รึอีกมุมมอง ถ้าคุณไปเป็นนักพรต นักบวช เขาก็จะบอกว่าคุณเป็นผู้วิเศษ

สำหรับผมถือว่าการศึกษาทางจิตวิญญาณลักษณะดังกล่าว เป็นปรากฏการณ์ปกติ ครับ ขอบคุณอีกครั้งครับผม

อาจารย์ค่ะ(ขออณุญาตเรียกอาจารย์นะค่ะ)หนูเป็นอีกคนที่อยากศึกษาเรื่องของพญานาคสิ่งที่เห็นในถำหนูก็ว่าเป็นพญานาคค่ะคนที่สัมผัสได้ก็จะรู้ว่ามีจริงไม่รู้เป็นอะไรเวลาอ่านหรือดูรูปใจเต้นรัวเร็วทุกทีไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกัน อยากจะถามอ.ว่าพญานาคที่อ.พูดคุยผ่านร่างทรงนั้นมีทีดุร้ายบ้างไหมค่ะ อยากรู้จริงๆค่ะ อ้อหนูเป็นคนอุบลฯเหมือนกันหวังว่าเราจะได้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์กันนะค่ (คงมีคนคิดว่าหนูบ้าแน่ๆเลย)

อาจารย์ครับผมมีภาพแปลกที่ผมถ่ายได้อยากให้อาจารย์ดู ผมถ่ายได้ตอนวันเทศกาลกินเจ ผมจัดโต๊ะบูชาและถ่ายได้โดยบังเอิญ(ลูกศิษย์เก่า)

 

น่าสนใจดีค่ะ

นั่นมันแสงของพระอาทิตย์ที่กำลังลับขอบฟ้าชัดๆ (ชัวร์)

อยากอ่านอีกครับ ถึงแม้จะพิสูจน์ไม่ได้แน่ชัด ผมก็เชื่อนะคับว่าสิ่งเหล่านี้มันมีจริงๆ เพราะถ้าไม่มีไฟมันก็ไม่มีควัน คนที่ไม่เชื่อก็ไม่เป็นไร สำหรับผมเชื่อไว้ก็ไม่มีอะไรเสียหาย ไม่ได้เสียตังค์ซะหน่อย

ผมชื่นชมข้อมูลของ อ. นะครับ ภาพวาดที่อ.วาดออกมา มันตรงกับความคิดของผมคับ เพราะผมคิดมาตลอดคับว่าพญานาคก็คืองูที่มีหงอน หน้าตาก็ไม่ได้มีอะไรต่างไปจากงูมากนัก ขอบคุณนะคับที่ช่วยเล่าเรื่องราวให้ฟัง ภาพงูแบบนี้มีนผุดขึ้มาในหัวผมนานแล้วละ แตกต่างจากจินตนการที่พบโดยทั่วไปมากเพราะที่ผมเคยฝัน มันไม่มีรายละเอียดอะไรมากเหมือนในรูปปั้นหรือภาพวาด และผมยังคิดอีกว่าจริงๆแล้วคงไม่น่ากลัวเหมือนในหนังหรอก หน้าตาคงเหมือนงูทั่วไปแต่มีหงอนแค่นั้นเอง

สวัสดีคับ..ชีวิตผมก้อเจอแต่เรื่องแปลกๆตั้งแต่เด็กจนโต..ผมไปเล่นน้ำผมเคยเห็นงูตัวหนึ่งขนาดไม่ใหญ่เท่ากับยาดมลำตัวมีสีเขียวมรกตสว่างมากที่สำคัญมีหงอนสีเหมือนทับทิมกำลังว่ายน้ำอยู่ผมมองเห็นก้อเหมือนจังงังตัวผมแข็งทื่อได้แต่มองเวลานั้นท้องฟ้าก้อมืดครึ้มฝนตกปลอยๆผมได้สติกับคืนตอนงูตัวนั้นมุดลงน้ำหายไปจากนั้นผมก้อเจอเรื่องแปลกๆเยอะจนบางครั้งต้องพึ่งพระช่วยอาบน้ำมนต์เพื่อสร้างกำลังใจให้ต่อมาผมก้อรักษาศีลทำสมาธิโดยมีพระคอยบอกคอยสอนแล้วคืนหนึ่งผมนั่งสมาธิก้อพบสิ่งแปลกๆตอนนั้นเงียบสงบผมรู้สึกว่ามีงูขนาดใหญ่เท่าต้นตาลมาพันรอบตัวผมแล้วใช้หัวมาผงกที่ไหล่ของผมด้านซ้ายเหมือนกับว่าห่วงหาอาทรและเป็นห่วงผมความรู้สึกอบอุ่นมาก..ถามว่ากลัวไม๊..วินาทีนั้นผมกลัวมากแทบอยากจะลุกวิ่งแต่นึกขึ้นได้พระท่านสอนไว้ว่าเราต้องมีสติเหนือสิ่งอื่นใดให้กำหนดรู้อย่างเดียวถ้ามันจะตายก้ให้มันตาย..ใช้ได้ผลครับแล้วงูใหญ่ก้ค่อยๆคลายแล้วหายไปผมลืมตาก้มีแต่เพียงแสงเทียนเท่านั้นหลังจากนั้นมาผมก้จะได้สัมผัสอะไรแบบแปลกๆผมไม่ใช่ผู้วิเศษผมไม่ต้องการให้ใครมาเชื่อหรืองมงายแต่ให้ตั้งอยู่ในเหตุในผลสำหรับผมแล้วไม่รู้มันคืออะไรยังไง..แต่มันทำใหัผมได้ตระหนักถึงสิ่งเหล่านี้ว่ามีจริงผมจึงใช้เป็นหลักในการดำเนินชีวิตทำดีอยู่ในศีลในธรรมเชื่อในบาปในบุญเพื่อเสริมสร้างแต่สิ่งดีๆมาสู่ตัวเท่านั้นเองครับ

..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/361518.....

ชอบครับ ศึกษามานานมาก ได่อ่านทุกเรื่องราวทกข่าวที่พบกัน และเชื่อว่าท่านมีจริง

วันนี้ มี นร. ม.4 เข้ามาถามเรื่อง พญานาค พร้อมกับ เอาคลิป ให้ดู เพื่อบอกว่า ใช่ ครู ไหม ค่ะก็งงๆ …ข้อมูลเรื่องวิญญานที่ได้ค้นคว้า เอาไว้ เคยฝากไว้ที่ เว็บวิชาการ.คอม แต่อยู่ๆ เว็บนี้ก็หายไป พร้อมกับข้อมูล นับ 10 ปี ที่ได้เขียนฝากไว้ เพื่อเป็นวิทยาทาน ให้ผู้อื่นร่วมแชร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ซึ่ง คนเรา มักจะง่าย ในการ ตัดสิน สิ่งอื่น โดยใช้ ฐานความคิด ของตนเอง ซึ่งหาใช่ สิ่งที่เกิดจากการแสวงหาความรู้ อย่างจริงจัง ไม่ นี่เป็น อีกสิ่งหนึ่ง ที่ทำให้ ความรู้ต่างๆ ไม่ก้าวหน้า การแสวงหาความรู้ ของผม เป็นไป ด้วยการ ออกผจญภัย ไปเผชิญหน้า กับสิ่งนั้น ตรงๆ เล่า และ ถ่ายทอด ไปตามที่เห็น บางสิ่งเป็นการสัมผัสทางจิต ก็จะพยายามหลีกเลี่ยง ไม่นำมาเล่า ปะปนกัน เพื่อให้สิ่งที่ถ่ายทอด เป็นข้อมูลตรงๆ จะได้เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่เข้ามาศึกษา หากบังเอิญว่า มีข้อมูล ที่คล้ายคลึงกัน จะได้เปรียบเทียบ กับข้อมูลชุดนี้ ขอรับ เล่าไว้สำหรับ มนุษย์ ผู้ ยัง มีลมหายใจ เพราะ พอตายไป เรื่องเหล่านี้ ก็จะรับรู้ ได้เอง และ หากได้ พบเจอกัน ใน มิติวิญญาน ก็จะได้ ทักทาย ว่า เอ้อ เรื่องที่เล่าเอาไว้ น่ะ คลาดเคลื่อน นะ หรือ อาจจะทักว่า ถูกแล้ว ล่ะ อะไร ประมาณ นี้ ขอรับ

กราบขอบพระคุณ ทุก ความคิดเห็น ขอรับ

    ยรรยง สินธุ์งาม [email protected]   

วันนี้ มี นร. ม.4 เข้ามาถามเรื่อง พญานาค พร้อมกับ เอาคลิป ให้ดู เพื่อบอกว่า ใช่ ครู ไหม ค่ะก็งงๆ …ข้อมูลเรื่องวิญญานที่ได้ค้นคว้า เอาไว้ เคยฝากไว้ที่ เว็บวิชาการ.คอม แต่อยู่ๆ เว็บนี้ก็หายไป พร้อมกับข้อมูล นับ 10 ปี ที่ได้เขียนฝากไว้ เพื่อเป็นวิทยาทาน ให้ผู้อื่นร่วมแชร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ซึ่ง คนเรา มักจะง่าย ในการ ตัดสิน สิ่งอื่น โดยใช้ ฐานความคิด ของตนเอง ซึ่งหาใช่ สิ่งที่เกิดจากการแสวงหาความรู้ อย่างจริงจัง ไม่ นี่เป็น อีกสิ่งหนึ่ง ที่ทำให้ ความรู้ต่างๆ ไม่ก้าวหน้า การแสวงหาความรู้ ของผม เป็นไป ด้วยการ ออกผจญภัย ไปเผชิญหน้า กับสิ่งนั้น ตรงๆ เล่า และ ถ่ายทอด ไปตามที่เห็น บางสิ่งเป็นการสัมผัสทางจิต ก็จะพยายามหลีกเลี่ยง ไม่นำมาเล่า ปะปนกัน เพื่อให้สิ่งที่ถ่ายทอด เป็นข้อมูลตรงๆ จะได้เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่เข้ามาศึกษา หากบังเอิญว่า มีข้อมูล ที่คล้ายคลึงกัน จะได้เปรียบเทียบ กับข้อมูลชุดนี้ ขอรับ เล่าไว้สำหรับ มนุษย์ ผู้ ยัง มีลมหายใจ เพราะ พอตายไป เรื่องเหล่านี้ ก็จะรับรู้ ได้เอง และ หากได้ พบเจอกัน ใน มิติวิญญาน ก็จะได้ ทักทาย ว่า เอ้อ เรื่องที่เล่าเอาไว้ น่ะ คลาดเคลื่อน นะ หรือ อาจจะทักว่า ถูกแล้ว ล่ะ อะไร ประมาณ นี้ ขอรับ

กราบขอบพระคุณ ทุก ความคิดเห็น ขอรับ

    ยรรยง สินธุ์งาม [email protected]   
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท