ฮูลาฮูป

ตอนที่ 1 จุดกำเนิดฮูลาฮูป

   ในกระแสของการที่คนหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นการเลือกบริโภคอาหาร หรือการออกกำลังกายที่หลากหลายยิ่งขึ้น หลายคนพยายามหาอุปกรณ์มาใช้เพื่อประกอบการออกกำลังกาย เพื่อให้มีรูปร่างที่ดีขึ้น  ฮูลาฮูป ก็เช่นเดียวกัน ที่หลายคนเลือกมาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อให้มีรูปร่างผอมเพรียว โดยเฉพาะคนที่มีพุงที่คิดจะฝากชีวิตไว้กับฮูลาฮูป....ฮูลาฮูปได้ถูกนำมาประกอบการออกกำลังกายนานแล้ว จนถึงปัจจุบันก็ได้กลับมานิยม แพร่หลายกันอีกครั้ง  ก็ขอนำเรื่องราวเกี่ยวกับฮูลาฮูปมาเล่าเพื่อให้รู้ถึงที่มาที่ไป และสิ่งที่จะได้จากการเล่นฮูลาฮูป ก่อนจะหยิบขึ้นมาใช้ออกกำลังกายกัน

 ฮูลาฮูป เป็นของเล่นของคนยุคเบบี้บูมที่สร้างกระแสไปทั่วโลกเมื่อทศวรรษ 1950 เป็นอุปกรณ์สำหรับการฟิตซ้อมร่างกาย ฮูปเป็นของเล่นโบราณที่วิวัฒนาการมาจากเถาองุ่นแห้งในยุคอียิปต์โบราณ และถูกพรรณนาไว้เป็นรูปภาพบนแจกันในเอเธนส์ในช่วงศตวรรษที่ 5 แต่ฮูปวันนี้ทั้งใหญ่ หนัก หรูหรา และพกพาง่ายกว่าฮูปสมัยก่อน อีกทั้งยังแปลงร่างจากของเล่นเด็กมาเป็นอุปกรณ์การออกกำลังกาย เต้น แอโรบิก และเส้นทางสู่การรู้แจ้ง  คริสเตเบล ซาเมอร์ ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหารฮูปเกิร์ล บอกว่าการเล่นฮูปเปลี่ยนชีวิตฉันโดยสิ้นเชิงการเล่นฮูปในขณะนี้ได้วิวัฒนาการไปสู่ฮูปแดนซ์ ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการออกกำลังกาย การบำบัด และการทำสมาธิสำหรับผู้ใหญ่ทุกวัย และทุกระดับ การเล่นฮูปมักถูกเรียกว่า โยคะแบบใหม่ จากประโยชน์ที่มีอยู่อย่างหลากหลาย ในทศวรรษ 1950 ฮูปเป็นเพียงของเล่นสำหรับเด็ก และเกี่ยวข้องกับกิจกรรมแค่การทำให้ฮูปหมุนอยู่รอบเอวเท่านั้น  และกล่าวว่าตอนนั้นฮูปเป็นที่นิยมคลั่งไคล้ไปทั่วโลก   เมื่อบริษัทแวม-โอเปิดตัวฮูลาฮูปในปี 1958 ปรากฏว่าห่วงพลาสติกน้ำหนักเบามือ ขายไปทั้งสิ้น 20 ล้านอันในช่วงหกเดือนแรกของการผลิต ไม่มีสิ่งใดจะสร้างกระแสในประเทศได้เท่าฮูลาฮูปมาก่อน ฮูปยังคงเป็นมาตรฐานสำหรับการเปรียบเทียบความคลั่งไคล้ทั้งหมดภายในประเทศ  ริชาร์ด จอห์นสัน เขียนไว้ในหนังสือ อเมริกัน แฟดส์ปี 1985 แต่สำหรับซาเมอร์ เจ้าของโปรแกรมที่ออกใบอนุญาตให้แก่ครูผู้สอนฮูปแดนซ์กว่า 250 คน จากสมาคมแอโรบิก และฟิตเนสแห่งอเมริกา มองว่าการเล่นฮูปในขณะนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับความแข็งแรง การเคารพในตนเอง และยกระดับความสุขให้ตัวเองซึ่งเป็นพวกที่นั่ง ๆ    นอน ๆ ตอนที่เริ่มเล่นฮูป แต่พอผ่านไปร่างกายของเขาก็ผอมเพรียวลง และมีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น โจนาธาน แบกซ์เตอร์ ผู้ก่อตั้งฮูปพาร์ท เริ่มเล่นฮูปมาตั้งแต่เมื่อ 16 ปีที่แล้ว เพื่อรักษากระดูกไหปลาร้าที่หัก  โดยกล่าวว่า มันช่วยรักษาอาการของเขาได้จริงๆ วันหนึ่งเขาพบว่าอาการอารมณ์แปรปรวนของตัวเองหายไปแล้ว และมีความสุขมาก จึงคิดว่าการเล่นฮูปเป็นการเยียวยาแบบหนึ่ง ฮูลาฮูปได้แพร่หลายในหลายประเทศ และไม่เคยตกยุคมาจนถึงปัจจุบันนี้ (ที่มา : http://boybdream.com/manager-news-content2.php?newid=6893)

เมื่อได้ทราบถึงที่มาที่ไปของฮูลาฮูป พอสังเขปบ้างแล้ว  ต่อไปลองมาดูสิว่า ถ้าจะออกกำลังกายโดยใช้ฮูลาฮูป เราจะได้ประโยชน์อะไรจากการเล่นฮูลาฮูปบ้าง    การเล่นฮูลาฮูปดูจะใกล้เคียงกับการออกกำลังกายแบบไอโซเมตริก (Isometric Exercise or Static Exercise)มากที่สุด ซึ่งหมายถึง การออกกำลังกายแบบมีการหดตัวของกล้ามเนื้อ ชนิดที่ความยาวของกล้ามเนื้อคงที่ แต่มีการเกร็งหรือตึงตัว (Tension) ของกล้ามเนื้อเพื่อต้านกับแรงต้านทาน ดังนั้น เมื่อมีการออกกำลังกายชนิดนี้ อวัยวะต่าง ๆ จึงไม่มีการเคลื่อนไหวแต่มีการเกร็งของกล้ามเนื้อในลักษณะออกแรงเต็มที่ในระยะสั้น ๆ เช่น ออกแรงดันผนังกำแพง ออกแรงบีบวัตถุหรือกำหมัดไว้แน่น หรือในขณะนั่งทำงานเอวฝ่ามือกดลงบนโต๊ะเต็มที่ เป็นต้น จากการศึกษาพบว่า การออกกำลังกายแบบไอโซเมตริกนี้ หากกระทำบ่อย ๆ เป็นประจำจะมีผลต่อการเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อ ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น แต่มีผลน้อยมากในการเพิ่มสมรรถภาพของหัวใจหรือระบบไหลเวียนเลือด การออกกำลังกายแบบไอโซเมตริกนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลา หรือสถานที่สำหรับออกกำลังกายด้วยวิธีอื่น ๆ เพราะเป็นการออกกำลังที่ใช้เวลาน้อย และสามารถกระทำได้เกือบทุกสถานที่ นอกจากนั้น ยังเหมาะสำหรับนักกีฬาที่เพิ่งฟื้นจากการบาดเจ็บ เพราะไม่สามารถเคลื่อนไหวอวัยวะบางส่วนได้เต็มที่  สำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือโรคความดันเลือดสูง ไม่ควรออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ เพราะเมื่อมีการเกร็งกล้ามเนื้อจะทำให้หัวใจต้องทำงานเพิ่มขึ้นพร้อม ๆ กับการเพิ่มของความดันเลือดเกือบทันทีจึงอาจเป็นอันตรายในขั้นที่รุนแรงได้ (ที่มา : http://www.swu.ac.th/royal/book6/b6c6t4.html)

มาถึงตอนนี้ก็คงได้ข้อมูลเกี่ยวกับฮูลาฮูปไปบ้างแล้ว อย่างน้อยก็น่าจะเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้หลายคนได้ว่าจะเลือกฮูลาฮูปเป็นอุปกรณ์สำหรับออกกำลังกายให้กับตนเองได้หรือไม่......  แต่เดี๋ยวก่อน นอกจากฮูลาฮูปจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยลดไขมันส่วนเกิน โดยเฉพาะคนที่มีพุงหรือมีน้ำหนักตัวมากๆ แล้ว  ก็มีคำเตือนสำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจหรือโรคความดันเลือดสูงที่ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายประเภทนี้   รวมไปถึงคนที่มีปัญหาที่กระดูกสันหลังช่วงล่าง(บริเวณเอว) และข้อเข่า  ที่พอเวลาจับฮูลาฮูปได้ก็ตั้งหน้าตั้งตาส่ายเอวหมุนเข่าจนได้รับบาดเจ็บไปโดยไม่รู้ตัว....เอาล่ะก็ขอเอาใจช่วยและให้คำแนะนำสำหรับคนที่รักการเล่นฮูลาฮูป เมื่อไหร่ที่ส่ายเอวให้เกร็งกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆเอว ส่วนข้อเข่าให้หมุนหรือโยกน้อยที่สุด และให้ออกกำลังกายเพื่อบริหารรอบเอวโดยวิธีอื่นร่วมด้วย  ทำได้อย่างนี้คุณก็จะเป็นคนที่ไม่ตกเทรนด์.....ไม่พลาดท่าจนได้รับบาดเจ็บจากการตามกระแสฮูลาฮูปอย่างขาดสติ

                

ตอนที่ 2 จับห่วงมาใส่เอว

ประโยชน์ของการเล่นฮูลาฮูป

            1.ช่วยพัฒนา เสริมสร้าง ตลอดจนฟื้นฟูกล้ามเนื้อรอบเอว ทำให้มีความกระชับ แข็งแรง อดทน และยืดหยุ่นตัวดีขึ้น

            2.ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์กล้ามเนื้อ

            3.ช่วยพัฒนาและแก้ไขปัญหาบุคลิกภาพ รูปร่าง ทรวดทรง โดยเฉพาะรอบเอวให้ได้สัดส่วนสวยงาม

            4.ช่วยพัฒนาสมอง ระบบประสาท กล้ามเนื้อ หากได้มีการฝึกที่หลากหลายวิธี

            5.เป็นการฝึกสมาธิ 

ข้อแนะนำ

            1.เพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่เข่าและเอว จึงไม่ควรโยกหรือหมุนเข่าโดยรอบ และไม่ควรหมุนเอวเป็นวงกว้าง  ควรหมุนฮูลาฮูปด้วยกล้ามเนื้อรอบเอวหรือให้รู้สึกว่าใช้เอวในการควบคุมการหมุนของฮูลาฮูป

            2.ผู้ที่มีอาการบาดเจ็บหรือเคยได้รับบาดเจ็บที่เข่าหรือเอว ผู้สูงอายุที่มีสภาพร่างกายเสื่อมถอย และผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ  ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

            3.ควรใช้การฝึกความแข็งแรง อดทน ของกล้ามเนื้อรอบเอวด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย

            4.การหมุนหรือส่ายฮูลาฮูป อาจไม่เพียงพอต่อการเพิ่มสมรรถภาพของหัวใจและปอด ควรเพิ่มการเคลื่อนไหวในขณะหมุน/ส่ายให้มากขึ้น หรือใช้การออกกำลังกายวิธีอื่นร่วมด้วย

            5.ควรยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนและหลังการใช้ฮูลาฮูป

            6.การใช้ฮูลาฮูปให้ได้ผลดี ควรดูแลเรื่องการรับประทานอาหารให้ครบ  5 หมู่ และถ้าต้องการลดพุง ควรลดหรืองดอาหารประเภทหวาน มัน เค็ม

วิธีการเล่นฮูลาฮูปให้ได้ผลดีมากที่สุด

            1.ยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนและหลังการฝึกทุกครั้ง

            2.ยืนแยกเท้าประมาณช่วงไหล่เพื่อให้ขาทั้งสองข้างรับน้ำหนักเท่าๆกัน และเป็นการป้องกันการบาดเจ็บที่เข่า

            3.นำห่วงมาคล้องลำตัวให้อยู่ระดับเอว

            4.มือทั้งสองข้างจับที่ห่วงในตำแหน่งใกล้ลำตัว พยายามถือห่วงให้ขนานกับพื้น จะช่วยให้เวลาเหวี่ยงทำได้ง่ายขึ้น

            5.ถ้าถนัดมือขวา ให้ออกแรงเหวี่ยงจากมือและไหล่ขวาไปทางด้านซ้าย ให้ห่วงขนานกับพื้น โดยยังไม่หมุนเอว  เหวี่ยงจนห่วงสามารถเลี้ยงอยู่ที่เอวได้มากขึ้น จึงส่ายเอวมารับห่วง แต่ต้องระวังไม่ส่ายเป็นวงกว้าง ซึ่งอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ข้อต่อบริเวณเอวได้ ควรควบคุมการส่ายด้วยการเกร็งรอบเอวไปด้วย

            6.ในการเล่นฮูลาฮูปแต่ละครั้ง ความหนัก ความนาน และความถี่ของการเล่น ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย อายุ เพศ รวมถึงโรคประจำตัวที่อาจมีผลต่อการเล่นของแต่ละคน  จึงควรเริ่มฝึกจากใช้ฮูลาฮูปที่มีน้ำหนักเบาๆก่อน   เวลาหรือจำนวนรอบที่หมุนน้อย และควรให้ร่างกายได้พัก อาจฝึกวันเว้นวัน  เมื่อร่างกายมีความแข็งแรงอดทนของกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น จึงเพิ่มเวลาหรือจำนวนรอบในการหมุน แล้วจึงเพิ่มน้ำหนักของฮูลาฮูปที่ใช้ 

            7.ความหนักของการฝึกฮูลาฮูปยังสามารถเพิ่มได้จากความเร็วในการหมุน โดยในการฝึกแต่ละครั้ง ควรเริ่มฝึกด้วยความเร็วในการหมุนห่วงน้อยๆ ก่อน หรือใช้เพลงประกอบที่มีจังหวะไม่เร็วมาก  ฝึกวันเว้นวัน เมื่อร่างกายมีความแข็งแรงอดทนของกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น แล้วค่อยๆ เพิ่มความเร็วในการหมุนห่วง หรือใช้เพลงที่มีจังหวะเร็วขึ้น

           ทิ้งท้าย  ในปัจจุบันนี้มีผู้ที่ผลิตฮูลาฮูปออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก มีฮูลาฮูปหลายหลากเวอร์ชั่น สีสันมากมาย รวมทั้งผลิตภัณฑ์ฮูลาฮูปทีผลิตขึ้นโดยมีและไม่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ มีน้ำหนักที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรู้ ความเข้าใจของผู้ผลิตว่าเข้าใจในเรื่องของการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพมากน้อยเพียงใด ตลอดจนเข้าใจหลักการใช้น้ำหนักเป็นแรงต้านหรือการฝึกความแข็งแรงอดทนของกล้ามเนื้อ สรีระวิทยาการออกกำลังกาย และประโยชน์อื่นๆที่ผู้ใช้จะได้รับ มิใช่มุ่งแต่จะโฆษณาเกินความเป็นจริง ถึงแม้ฮูลาฮูปจะมีประโยชน์ในการช่วยลดรอบเอวได้ก็จริง แต่สิ่งที่ผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายไม่ได้กล่าวถึงก็คืออันตรายที่อาจได้รับจากการเล่นฮูลาฮูปอย่างขาดสติ แต่กลับโฆษณาว่าสามารถเล่นได้ทุกกลุ่มอายุ ยิ่งผู้สูงอายุแล้วมีโอกาสเสี่ยงมากต่อการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังบริเวณเอว แต่ก็มิได้หมายความว่าผู้สูงอายุทุกคนจะเล่นไม่ได้ ส่วนผู้ที่มีปัญหาหรือเคยได้รับบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังคงห้ามเล่นอย่างเด็ดขาด นอกจากนั้น การที่บอกว่าสามารถเล่นได้ที่เอว แขน คอ และเข่า อาจแสดงให้เห็นถึงการขาดความรับผิดชอบของผู้ขาย  โดยหลักของสรีระการออกกำลังกายแล้ว ห้ามหมุนเอวโดยรอบ และยิ่งหมุนเป็นวงกว้างแล้วอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อกระดูกสันหลังบริเวณเอวได้ บางคนยังมีความเข้าใจว่าถ้าหมุนหรือควงเอวให้กว้างมากเท่าไรเวลาเหวี่ยงฮูลาฮูปยิ่งดี ซึ่งถือว่าเข้าใจผิด  ที่ถูกต้องควรใช้วิธีการเกร็งหรือแขม่วกล้ามเนื้อโดยรอบเอว เพื่อให้กล้ามเนื้อเหล่านี้เป็นตัวควบคุมการเหวี่ยงฮูลาฮูปแทนการหมุนเอวเป็นวงกว้าง ก็จะช่วยทำให้รอบเอวลดลง  สำหรับผู้ที่ใช้ฮูลาฮูปมาเหวี่ยงที่คอ คงเคยเห็นผู้อื่นเหวี่ยงมาก่อนหรือจากทีวี อินเตอร์เน็ต อันนี้ถือว่าอันตรายที่สุด ในความเป็นจริงกระดูกข้อต่อบริเวณคอถือว่าเล็กและละเอียดอ่อนมาก โอกาสที่จะเคลื่อนหรือได้รับบาดเจ็บค่อนข้างสูง จะส่งผลโดยตรงต่อความผิดปกติของระบบประสาท กล้ามเนื้อ ดังนั้นผู้ที่นำฮูลาฮูปมาเหวี่ยงที่คอจะต้องเป็นผู้ที่มีกล้ามเนื้อรอบๆคอที่แข็งแรงหรือไม่ก็ใช้ฮูลาฮูปที่มีน้ำหนักน้อยมากมาก่อนหรือใช้มานาน แต่ถ้าหากไม่อยากเป็นผู้ที่มีอันจะกิน(นอนกิน) มีคนคอยป้อนข้าวป้อนน้ำ ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้ที่คอ  ส่วนการใช้ฮูลาฮูปที่เข่า ความจริงแล้วข้อเข่ากับข้อศอก ธรรมชาติสร้างมาเพื่อให้งอกับเหยียด เหมือนกับบานพับประตูหรือหน้าต่าง แต่สำหรับมนุษย์อาจหมุนได้บ้างนิดหน่อย ดังนั้นการหมุนข้อเข่าเป็นวงกว้างก็ไม่ได้ส่งผลดีร่างกายเลย ยิ่งบางคนเหวี่ยงฮูลาฮูปที่เอวหรือที่เข่า แล้วหมุนเข่ามากๆ จะทำให้ข้อเข่าเกิดการบาดเจ็บได้เช่นกัน....ขอหายใจเข้า ออก ลึกๆ ยาวๆ หน่อยนะ อย่าเพิ่งถอดใจ.....กลับมาตั้งสติกันหน่อย.......ที่บางคนเห็นเด็กๆเค้าหยิบฮูลาฮูปมาปุ๊บก็เล่นได้เลย หรือเห็นคนอื่นเค้าเล่นได้ ก็ลืมไปว่าตัวเองน่ะอายุเลยเด็กมาแล้ว(เท่าไรเก็บไว้ในใจ อย่าเอะอะไป) แล้วบางคนก็ไม่เค้ย ออกกำลังกายมาเลย แต่ก็อยากเล่นน่ะ...คงต้องมาดูตัวเองหน่อยนะ(ไม่ถึงกลับต้องไปส่องกระจก เดี๋ยวจะรับไม่ได้)ว่ามีปัจจัยอะไรที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บหรือไม่  เด็กเล่นได้จากธรรมชาติของวัยเค้า มีความอ่อนตัวดี...ผู้ใหญ่สภาพร่างกายก็เสื่อมถอยไปตามวัย ก็ระวังหน่อยนะ...หาวิธีออกกำลังกายที่เหมาะกับตัวเราดีกว่า ที่เราชอบ พอติดเป็นนิสัย ก็ออกกำลังกายให้หลากหลายมากขึ้น สำหรับผู้ที่ยืนยัน นั่งยัน นอนยันว่าจะออกกำลังกายโดยอาศัยเอว(ฮูลาฮูป) ก็ใช้ฮูลาฮูปให้คุ้มค่า ให้เกิดประโยชน์ต่อสมรรถภาพร่างกายหลายๆด้าน.....บางคนพยายามซื้อหาอุปกรณ์ออกกำลังกายมาสารพัด ถึงแม้อุปกรณ์นั้นจะวิเศษ มีราคาแพงขนาดไหน หากถ้าไม่เคยหยิบใช้เลยก็ไร้ค่า....เครื่องมือที่ใช้ออกกำลังกายที่ดีที่สุด ก็คือตัวเรา ร่างกายของเรานี่เอง หากจะหาอุปกรณ์ออกกำลังกาย ก็ขอให้หาที่อยู่ใกล้ๆตัวเรา บ้านเรา ที่ทำงานเรา เข้ากับบริบทของเรา ชาติตระกูลของเรา(อันหลังนี้แถมให้) จะได้ไม่มีข้ออ้างว่าไม่มีเวลาออกกำลังกาย.....

       ท้ายสุด...สำหรับผู้ขาย..ก็ขอความร่วมมือหน่อยนะจ๊ะ ช่วยให้ข้อมูลทั้งประโยชน์ควบคู่ไปกับข้อควระวังหรือข้อจำกัดของการใช้ฮูลาฮูปกับลูกค้าไปด้วย..ช่วยบอกต่อกันไป...ท่านก็เปรียบเสมือนเครือข่ายที่มีส่วนช่วยในการสร้างสุขภาพให้กับภาครัฐเช่นกัน ช่วยลดโรคให้กับประชาชน....เท่านี้ก็ถือว่าท่านเป็นผู้หนึ่งที่มีจิตใต้สำนึกของความรับผิดชอบต่อสุขภาพ ต่อส่วนรวม...ส่วนผู้ขายมือใหม่ ถ้าจะใช้ช่องทางอินเตอร์เน็ตในการโฆษณา ถ้าจะนำข้อความหรือเนื้อหาส่วนใดส่วนหนึ่งของผู้อื่นไปใส่ไว้ในโฆษณาของตัวเอง ก็ควรอ้างอิงถึงแหล่งที่มาของข้อความหรือเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็น ชื่อเว็ปไซต์ ชื่อหนังสือ ชื่อวิจัย ชื่อคนเขียน....เพื่อให้เกียรติกับแหล่งที่มาผู้เขียน ป้องกันการถูกฟ้องร้อง การละเมิดสิทธิ....

       ท่านมีจิตใจดี ให้สุขภาพที่ดีกับผู้อื่น ก็ขออวยพรให้ขายดี ผลิตมาเท่าไรก็ขายหมด นะครับ

 ปล.  ขอขอบคุณท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม  และถ้าหากท่านใช้ฮูลาฮูปหรือมีใครใช้ฮูลาฮูปแล้วได้ผลเป็นอย่างไร กรุณาช่วยเล่า แสดงความคิดเห็น เพื่อประโยชน์กับผู้อื่นด้วย   และขอสงวนสิทธิ์ ห้ามใช้บล็อกนี้ในการโฆษณาหรือขายสินค้า ขอบคุณครับ

 

ตอนที่ 3 จับกระแสฮูลาฮูป

           ในช่วงที่ผ่านมากระแสฮูลาฮูปนี่ฮิตกันไปเป็นจังหวัดๆเลยที่เดียว เริ่มจากที่ทราบมาจังหวัดจันท บุรีเค้าเล่นกันมานานมากแล้ว จนปัจจุบันคนเมืองจันทรบุรีเค้าไม่มีพุงกันแล้ว ส่วนผมเองมาเห็นฮูลาฮูปก็เพราะนครปฐมนำฮูลาฮูปมาเป็นนวัตกรรมด้านส่งเสริมสุขภาพให้จังหวัดอื่นๆได้ประจักษ์แก่สายตาว่ากลุ่มไหนๆก็สามารถเข้าถึงการออกกำลังกายได้โดยความอบอุ่นภายในครอบครัวยังเหนียวแน่น และน่าจะมากขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำไป  สำหรับจังหวัดราชบุรีก็มาฮิตติดกระแสตามไปติดๆ ชนิดว่าใครไม่รู้จักฮูลาฮูปถือว่าเชยมากๆ มีอยู่วันหนึ่งผมเดินซื้อของในตลาดสด ยังไปเจอฮูลาฮูปแขวนขายอยู่กับผักเลย  ผมก็แกล้งแซวแม่ค้าว่า "จะซื้อฮูลาฮูปไปต้มกับผัก ซดน้ำคงอร่อยดี " แม่ค้าหัวเราะชอบใจ บางทียังเห็นฮูลาฮูปไปวางขายตลาดเปิดท้าย หรือขายของมือสอง หรือตลาดสดแบบชั่วคราว ก็มีให้เห็นอยู่ตลอดๆ ยิ่งไปกว่านั้นในกระแสของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เพื่อลดโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็งบางชนิด หรือพวกโรคที่เกิดจากการกินอาหารประเภทหวาน มัน เค็มเกินไป และขาดการเคลื่อนไหวออกกำลังกาย  แถมยังมีความเครียดรวมเข้ามาอีกนี่แหล่ะสำคัญ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเค้าจัดอบรมกันใหญ่เพื่อใช้งบประมาณให้คุ้มค่ากันสุดๆ  ผู้เข้ารับการอบรมได้ความรู้กันไปเป็นกระบุง แถมด้วยฮูลาฮูปติดมือกลับไปไว้เป็นเครื่องมือสำหรับลดพุง พอให้เจ้าหน้าที่ที่จัดอบรมได้อุ่นใจว่าคนเข้าอบรมแล้ว น่าจะมีพุงลดกันบ้างไม่มากก็น้อย มาถึงตอนนี้ฮูลาฮูปยังแพร่หลายไปยังจังหวัดสุพรรณบุรี  กาญจนบุรี  เพชรบุรี  สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และประจวบคีรีขันธ์ ที่เป็นพื้นที่ดูแลของศูนย์อนามัยที่ 4 ราชบุรี นอกเหนือจาก ราชบุรีและนครปฐม...........แต่ยังมีอีกหลายจังหวัดที่ไม่ได้กล่าวถึงกระแสฮูลาฮูปก็มาแรงเช่นกัน......อย่างที่เคยกล่าวมาว่าข้อดีของฮูลาฮูปอาจจะช่วยลดพุงได้บ้าง หรือเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับคนที่ไม่เคยคิดออกกำลังกาย ดังนั้นเมื่อใช้ฮูลาฮูปได้แล้ว ก็ต้องหาวิธีการออกกำลังกายแบบอื่นร่วมด้วยเสมอ การออกกำลังกายอย่างเดียวคงไม่ให้ผลดีต่อสมรรถภาพร่างกายได้ทั้งหมด ควรใช้วิธีที่หลากหลาย ก็จะได้ประโยชน์คุ้มค่า และไม่บาดเจ็บซ้ำซาก......

ตอนที่ 4 การนำฮูลาฮูปมาใช้ออกกำลังกายเพื่อพัฒนาสมรรถภาพร่างกายในด้านอื่นๆ และประกอบการเล่นเกมส์

วิ่งผลัดฮูลาฮูป

อุปกรณ์และผู้เล่น

                1. ฮูลาฮูป ทีมละ   1  เส้น

                2. กรวยหรือวัสดุอื่นๆ    2  อัน

                3. จำนวนผู้เล่น     8-15 คน (อาจมากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้)

วิธีเล่น/กติกา

  1. นำกรวยมาตั้งห่างกัน ประมาณ 10-20 เมตร (ปรับระยะได้)
  2. ให้ผู้เล่นยืนเข้าแถวตอนเรียงหนึ่ง หลังกรวยแรก
  3. ผู้เล่นคนที่ 1 นำห่วงมาถือไว้
  4. เมื่อผู้ตัดสินให้สัญญาณ เริ่มแข่งขัน ผู้เล่นคนที่ 1 หมุนฮูลาฮูปที่เอว ให้เดิน/วิ่ง จากจุดเริ่มต้นกรวยแรกไปอ้อมกรวยที่ 2  กลับมาเปลี่ยนกับผู้เล่นคนที่ 2
  5. ผู้เล่นคนที่ 2 ปฏิบัติเช่นเดียวกับผู้เล่นคนที่ 1  ทำแบบนี้จนครบทุกคน จนคนสุดท้ายกลับมาถึงจุดเริ่มต้น ถือว่าเกมส์สิ้นสุด
  6. ถ้าขณะเดิน/วิ่งไป ห่วงเกิดหลุดลง ให้ผู้ตัดสินหยุดผู้เล่นคนนั้นไว้ แล้วให้หมุน

       ฮูลาฮูปให้ได้ก่อน แล้วจึงปล่อยให้เดิน/วิ่งต่อไป

    7. ทีมใดผู้เล่นหมดก่อนถือเป็นผู้ชนะ

หมายเหตุ   หากผู้เล่นมีความสามารถในการหมุนห่วงได้เป็นอย่างดี อาจเพิ่มอุปกรณ์ให้กับผู้เล่นอีกได้ เช่น ลูกบอล เสื้อ เป็นต้น 

ฮูลาฮูปวิบาก ( 1)

อุปกรณ์และผู้เล่น

                1. ฮูลาฮูป ทีมละ   1  เส้น

                2. กรวยหรือวัสดุอื่นๆ    1  อัน

                3. ผลไม้ เช่น กล้วยหอม  แอปเปิ้ล   ส้ม  ฯลฯ

                4. เข็ม ด้าย (เข็มมีขนาดใหญ่กว่าปกติ)

                5. เสื้อยืด/เสื้อมีกระดุมด้านหน้า/เสื้อคนไข้

                6. ถุงหิ้วพลาสติก เชือก

                7. จำนวนผู้เล่น     8-15 คน (อาจมากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ใช้)

วิธีเล่น/กติกา

  1. ให้ผู้เล่นยืนเข้าแถวตอนเรียงหนึ่ง หลังกรวย
  2. นำอุปกรณ์มาใส่ถุงๆ แยกแต่ละชนิด เช่น กล้วย 1 ผล/1 ถุง,  เข็มและด้าย ,เสื้อ 1 ตัว เป็นต้น

   3.นำถุงอุปกรณ์มาผูกกับเชือก แล้วนำไปแขวนกับเพดาน/ฝ้า/อื่นๆ  ที่ตำแหน่งใกล้กัน โดยให้สูงระดับศีรษะของผู้เล่น สามารถเอื้อมหยิบได้

  4.ระยะห่างระหว่างกรวยกับตำแหน่งที่แขวนถุงอุปกรณ์ ประมาณ 5-10 เมตร (ปรับระยะได้)

  5.ผู้เล่นคนที่ 1 นำห่วงมาถือไว้ เมื่อผู้ตัดสินให้สัญญาณ เริ่มแข่งขัน ผู้เล่นคนที่ 1 หมุนฮูลาฮูปที่เอว ให้เดิน/วิ่ง จากจุดเริ่มต้นหลังกรวยไปถึงตำแหน่งที่แขวนถุงอุปกรณ์ เช่น  ถุงกล้วย  ให้ผู้เล่นหมุนห่วงไปด้วย แล้วแก้เชือก  เปิดถุง ปอกกล้วย กินกล้วยจนหมดปาก แล้วจึงเดินหรือวิ่งกลับมาเปลี่ยนกับเพื่อนคนต่อไป ผู้เล่นคนสุดท้ายทำกิจกรรมเสร็จแล้วกลับมาถึงจุดเริ่มต้น(กรวย) ถือว่าเกมส์สิ้นสุด 

  6.ถ้าขณะเดิน/วิ่งไป หรือทำกิจกรรมอยู่  ห่วงเกิดหลุดลง ให้ให้ผู้ตัดสินหยุดผู้เล่นคนนั้นไว้ แล้วให้หมุนฮูลาฮูปให้ได้ก่อน แล้วจึงปล่อยให้เดิน/วิ่ง หรือทำกิจกรรมต่อ   

  7.ทีมใดผู้เล่นหมดก่อนถือเป็นผู้ชนะ

หมายเหตุ   -ควรกำหนดลำดับถุงอุปกรณ์เพื่อให้ทีมผู้เล่นจัดวางตัวให้เหมาะสมกับความยากง่าย

                   ในการทำกิจกรรม   หากไม่จัดลำดับไว้จะมีความแตกต่างระหว่างทีมมาก

                     เช่น   1. กล้วย    2. ส้ม   3. … 4. ….. 5. …. 6. …. 7. เข็มและด้าย  8. เสื้อ    เป็นต้น

                     -ถ้าเป็นพื้นที่โล่ง ไม่มีที่แขวน ก็ให้มีคนคอยส่งอุปกรณ์ให้ และไม่ต้องใส่ถุงพลาสติกก็

                    ได้

 

                              By : MR.  HULAHOOP