เที่ยวเชียงคาน แหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่คล้ายเมืองปาย


     กลายๆเป็นครอบครัวพาเที่ยวซะแล้ว ขำและงงที่ไปเจอแฟนคลับตอนไปประชุมสายใยรักฯกับกรมอนามัยที่ผ่านมา ..ก็เจอพี่ๆที่ศูนย์ฯเขต ๔ และพี่ที่ศูนย์ฯ เขต ๑๐ เข้ามาทักว่า"ไปเที่ยวไหนมา"  แล้วพี่ก็คงมองเห็นหน้างงๆ เลยเฉลยว่าตามอ่าน blog อยู่  ..ก็เลยอดขำขำ ไม่ได้  แหม!! เสียดายที่พี่ๆไม่ขอลายเซ็น..ฮ่ะ ฮ่า ขอเว่อร์ซักหน่อยนะค่ะ

    วันนี้เลยขอเจียดเวลามาผ่อนคลายกับวันฉลองปิดเทอมลูกที่ได้ไปงานแต่งพี่ชายที่เมืองเลย แล้วก็ได้โอกาสแวะไปพักที่เชียงคาน แล้วก็อดประทับใจไม่ได้กับความเงียบสงบ  และอัธยาศัยที่น่ารักมากๆ ของคนเชียงคาน แล้วก็ดีใจที่รู้ว่าผู้บริหารเมืองเชียงคานตั้งใจอนุรักษ์เมืองให้คงอยู่ในบรรยากาศแบบนี้ต่อไป โดยไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบเมืองปาย ที่เริ่มจะกลายเป็นเชียงใหม่ไปซะแล้ว เพราะความเจริญที่ตามใจฝรั่งเข้าบุกเมือง...

ภาพที่ 1 เป็นหลักเขตจำลองที่พบใกล้ๆที่พัก ก็เก็บไว้ให้รู้ว่าไปไหนมา

ภาพที่ 2 ภาพในห้องพักที่มี 2 ห้องเชื่อมกันด้วยกลอนประตู และห้องนี้มีต้นมะพร้าวให้ปีนเล่นได้ ทั้ง 2 ห้องมีห้องน้ำแยกกัน มีน้ำอุ่น มีแอร์ มีผ้าเช็ดตัว สบู่เหลวอาบน้ำให้ หลังห้องมองผ่านแม่น้ำโขงไปเห็นประเทศลาว ราคาถูกมาก 2 ห้อง 1000 บาท/ คืน

ภาพที่ 3 ทางเดินหลังห้องไปลงเล่นน้ำได้ตามภาพที่ 4 ที่น้ำใสๆ เย็นๆ

บริเวณที่พักตั้งอยู่บน ถ.ศรีเชียงคาน ซอย 19 เป็นบ้านพักของข้าราชการทหารที่เคยมีฝรั่งมาขอพักด้วย พี่เค้าก็เลยทำห้องพักสบายๆให้พักกัน  ตลอดถนนเส้นนี้ก็มีร้านค้าผลิตภัณฑ์พื้นบ้านทั้งผ้าทอมือ...เสื้อ กางเกง  ผ้าถุง  ผ้าขาวม้า  ผ้าพันคอ มีสารพัดแบบสวยๆทั้งนั้น   แล้วก็มีเสื้อยืดน่ารักเป็นที่ระลึกจากเชียงคานเยอะแยะ  แต่ร้านที่ถูกใจเราก็ร้านที่ทำเสื้อคู่กัน..แบบน่ารัก  มีทั้งเป็นรถจักรยานท่อนหัว-ท้าย เป็นหัวใจคู่แล้วก็สีไม่ตก ใส่นิ่มดี รีดง่าย  และบางร้านก็มีลายสวยงามมากๆ ถามป้าๆที่ขายบอกว่าอาจารย์ที่ม.ศิลปากรออกแบบให้ฟรี เพราะมาทำวิทยานิพนธ์กันบ่อยๆ

ภาพที่ 5 เช้าวันรุ่งขึ้นจะมีลุงป้าน้าอาแถวนั้นมานั่งเก้าอี้รอใส่บาตรข้าวเหนียวกัน  นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ก็ไม่ลำบากเพราะแถวกลางๆซอยมีร้านขายข้าวเหนียวและขนมสำหรับใส่บาตร ก็ยกกระติ๊บมาเลย  แล้วเวลาใส่บาตรก็ให้จกข้าวเหนียวใส่ได้เลย ไม่ต้องปั้นก้อนนะค่ะ แล้วนั่งใส่ได้สบายเลย ไม่ต้องยืน  แล้วก็นำกระติ๊บไปคืนที่ร้าน แล้วร้านจะเตรียมอุปกรณ์กรวดน้ำไว้ให้

ภาพที่ 6 พอใส่บาตรเสร็จก่อนเดินทางต่อก็ไปหาอาหารทานได้ ร้านอาหารอร่อยมีให้เลือกมาก..อร่อยจริงๆ แถมใจดีด้วยมีการแจกขนมให้แถมก่อนกลับด้วย

บ้านที่พักมีกล้องส่องทางไกลให้ส่องไปประเทศเพื่อนบ้านได้ค่ะ คุณยายแม่ยายของเจ้าของบ้านน่ารักมาก ..ยายแข็งแรง ออกกำลังกายทุกวัน แล้วคุยไปคุยมามีการทำกับข้าวให้กินกันอีก แจกกล้วยที่หน้าตาคล้ายกล้วยหอม แต่รสชาดอร่อยกว่าให้พกมากินกันอีก  เลยกลายเป็นเพื่อนสาวของแม่เราไปเลย คุยกันถูกคอจนต้องขออนุญาตแยกย้ายกลับก่อน ...สวัสดีค่ะ ไว้โอกาสก็คงไปอีก พักที่นี่อีก  เพราะเดินทางสะดวกกว่าเมืองปายด้วย ชอบที่ไม่เมารถด้วยล่ะ

หมายเลขบันทึก: 348347เขียนเมื่อ 30 มีนาคม 2010 19:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (8)

เป็นเมืองที่อยากไปมากค่ะ ยิ่งเห็นรูปสวยๆ ในบันทึก พลาดไม่ได้แล้ว :-)

  • น้องออต กับน้องBabyจ๋า พี่จะบอกให้ว่าได้บรรยากาศมาก ยิ่งเช้า 
    วันที่ไปพักได้ยินบรรยากาศพระเทศน์ในแบบฉบับของเพื่อนบ้านด้วย  ดีค่ะ คือเสียงฝั่งโน่นแว่วมาถึงฝั่งเราได้เลย ดีค่ะ ได้อารมณ์
  • แต่ขอบอกว่าอย่าแสวงหาความศิวิไลซ์ที่นี่ค่ะ ไม่มี
  • มีแต่ความสงบ และเป็นกันเอง สบายได้ชาร์ตแบต 

สวัสดีค่ะ ได้ปีนต้นมะพร้าวกับสาวน้อยในภาพด้วยไหมคะ

  • สวัสดีค่ะดร.ดาวลูกไก่ ชื่นชมยินดี ไม่ได้ปีนต้นมะพร้าวค่ะ  มีแต่พ่อของสาวน้อยกอหญ้าหัวโขกต้นมะพร้าวค่ะ อิ อิ
  • ป้าหมอนนท์พักผ่อนบ้างนะค่ะ อากาศกำลังร้อน งานกำลังเข้า จะหยุดก็ไม่ได้ด้วย วันก่อนพี่หัวหน้าพยาบาลบอกว่าอย่าเพลินหยุดเยอะนะเดือนเมษานี่เพราะเดี๋ยววันทำงานไม่ครบ 15 วันจะไม่ได้ค่า พตส ค่ะ

เชียงคาน อำเภอเล็กๆ จังหวัดเลย เมืองโบราณ ริมฝั่งโขง เมืองเชียงคานยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากให้นักท่องเที่ยวมา เยี่ยมชม ร้านลานลมอยู่ระหว่างซอย 14 -15 กาแฟสูตรดั้งเดิม บรรยากาศร้านร่มรื่น อากาศบริสุทธิ์ พนักงานบริการด้วยรอยยิ้ม http://www.lanlome.com

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี