game วิทยาศาสตร์และเกมปริศนาหาเหตุผล

เกมวิทยาศาสตร์ที่นำมาให้ดาวน์โหลดกันแบบฟรีๆ คราวนี้เป็นวิทยาศาสตร์ระดับชั้น ม.1 ขึ้นไป ชั้นอื่นจะเล่นด้วยก็ไม่มีใครว่านะครับ แถมด้วยเกมปริศนาหาเหตุผลที่หลายคนอาจจะเคยเล่นในหนังสือ ปริศนา ที่วางขายตามท้องตลาดแต่ผลได้นำมาทำใหม่ในรูปแบบที่ใช้เนื้อหาวิทยาศาสตร์สอดแทรกเข้าไป คุณครูที่อยากนำไปให้เด็กๆ เล่น ต้องลองเล่นดูก่อนนะครับ จะได้ให้คำปรึกษาแก่นักเรียนได้ ถ้าหากเขามาถามเรา มันก็ค่อนข้างจะยากนิดหนึ่งสำหรับคนที่ไม่เคยเล่น แต่ถ้าหากเล่นได้สักเกมแล้วก็จะจับจุดได้ว่ามันเล่นไม่ยากเลย แถมยังฝึกการหาเหตุผลจากข้อมูลที่มีอย่างจำกัด เป็นการฝึกให้เราไม่มองข้ามแม้จะเป็นข้อมูลเพียงเล็กๆน้อยๆ

เด็กที่เล่นเกมปริศนาหาเหตุผลเก่งและชำนาญย่อมเป็นผู้ที่มีความเก่งในทุกๆ เรื่องและนำไปสู่อัจฉริยะได้เร็วขึ้นอีกทางด้วยครับ

ขอให้มีความสุขกับการเล่นเกมครับ สำหรับคราวนี้มีเกมดังต่อไปนี้

เกมปริศนาหาเหตุผลที่ภูมิใจนำเสนอ
วิธีเล่น
1. อ่านข้อมูลที่ให้มาแล้วพิจารณาหาคำตอบ ซึ่งต้องเป็นไปตามหลักการของเหตุและผล คำตอบจากข้อมูลที่ถูกต้องให้ทำเครื่องหมายถูก ส่วนคำตอบที่ไม่ตรงกับข้อมูลให้กากบาทในแผนผังตารางหาเหตุผล
2. เมื่อทำเครื่องหมายเต็มผังตารางแล้ว จะสามารถหาคำตอบโดยรวบรวมจากช่องที่มี เขียนคำตอบในตารางคำตอบ


1. หาเหตุผลกัมมันตรังสี
ฝรั่ง 5 คนโชคร้าย ได้รับรังสีจากสารกัมมันตรังสีที่อวัยวะต่างๆ จนถึงกับต้องตัดอวัยวะเหล่านั้นทิ้งเพื่อรักษาชีวิตเอาไว้ ใครได้รับสารพิษจากกัมมันตรังสีชนิดใด จากสถานที่ใด และต้องสูญเสียอวัยวะใด ลองมาหาดูกัน


2. หาเหตุผลชั้นฟ้า
ตลก 5 คน ได้สังเกตท้องฟ้าในวันต่างๆ และพบเมฆที่มีลักษณะแตกต่างกัน แต่ใครพบเมฆชื่ออะไร มีลักษณะอย่างไร และพบในวันไหน กันบ้างเอ่ย

3. หาเหตุผลทดลองวิทย์
นักเรียนชั้น ม. 2 จำนวน 5 คน กำลังทดลองวิทยาศาสตร์ในเรื่องต่างๆ ตามที่ได้รับมอบหมายจากครู แต่ใครอยู่ชั้นไหน กำลังใช้เครื่องมืออะไร วัดอะไร ลองช่วยพิจารณาหาช่วยหน่อยจ้า


4. หาเหตุผลนักวิทยาศาสตร์
นักวิทยาศาสตร์จากประเทศต่างๆ 5 ท่าน กำลังพักกินกาแฟในงานโชว์ผลงานทางวิทยาศาสตร์ เพื่อรอรับรางวัลการประกวดผลงาน ใครเป็นนักวิทยาศาสตร์คนใด เกิดปี ค.ศ. ใด มาจากประเทศใด มีผลงานชื่อว่าอะไร ช่วยกันหาหน่อยเถอะ


5. หาเหตุผลเรียนมหาลัย
นักศึกษา 5 คน เป็นนักเรียนเก่าของโรงเรียนแห่งหนึ่งที่มาพบปะกันในงานเลี้ยงศิษย์เก่าของโรงเรียน แต่ละคนกำลังเรียนต่อในคณะวิทยาศาสตร์ที่สถาบันต่างๆ ใครเรียนต่อสาขาวิชาอะไร อยู่สถาบันใด และจะจบปริญญาตรีปี พ.ศ. ใดบ้างเอ่ย

6. หาเหตุผลวาตภัย
ในช่วงที่ลมพายุหมุนพัดผ่านประเทศต่างๆ ได้ก่อให้เกิดความเสียหายให้กับประชาชนอย่างมากมาย พายุอะไร ก่อให้เกิดความเสียหายมากที่สุด เกิดในประเทศใด และเกิดในเดือนใด เรามาค้นหาดูดีกว่า


7. หาเหตุผลสัมพัทธ์
นักท่องเที่ยว 5 คนไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ แต่ละสถานที่ทำให้รู้สึกต่างกัน เพราะแต่ละสถานที่มีความชื้นในอากาศแตกต่างกัน นักท่องเที่ยวคนใด ไปเที่ยวสถานที่ใด มีความชื้นสัมพัทธ์เท่าไหร่และรู้สึกอย่างไร ช่วยหาคำตอบที


8. หาเหตุผลหัวขโมย
มีหัวขโมย 5 คนที่ตำรวจติดตามจับตัวมาได้ ทั้ง 5 คน ขโมยของมาจากโรงเรียนต่างๆ ขณะนี้ตำรวจกำลังพิจารณาหาหลักฐาน และสอบสวนอยู่ ใครเรียนอยู่ชั้นไหน ขโมยอะไร มาจากโรงเรียนไหน ลองหากันดูสิ

แถมเกมอีก


1. เกมปริศนาอักษรไขว้วิทยาศาสตร์ (ม.1)
เป็นเกมอักษรไขว้แบบทั่วๆ ไปแต่ใช้เนื้อหาความรู้ของวิทยาศาสตร์ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ครับ


2. เกมปริศนาอักษรไขว้รวมวิทยาศาสตร์
เช่นเดียวกับข้อที่ 1 แต่เป็นคนละอันกันนะครับ


3. กากบาทเรื่องเซลล์
อันนี้ไม่ใช่เกมครับ เป็นแบบฝึกหัดแบบกากบาทเรื่องเซลล์ครับ

4. หน้าต่างปริศนาพลังงาน


หน้าต่างปริศนาบรรยากาศ

ตัวอย่างหน้าตา เกมหน้าต่างปริศนา

วิธีเล่น หน้าต่างปริศนา
มีคำ 5 คำ อักษรซ่อนอยู่ในหน้าต่างซ้ายมือ ค้นหาคำนั้นด้วยการจับคู่กับหน้าต่างด้านขวามือ ซึ่งมีลักษณะเปิดบ้าง ปิดบ้าง ถ้าจับคู่หน้าต่างได้ถูกต้อง
คำนั้นจะปรากฏตามหน้าต่างบานที่เปิดอยู่


http://free4u.bloggang.com  

 

 Subscribe in a reader