สมุนไพรไทย กับ การบาดเจ็บสมอง

สมุนไพร จีน กับ การบาดเจ็บ ของสมอง มีงานศึกษาวิจัยมากว่า มีผลดี กว่า กลุ่มควบคุม ที่ไม่ได้สมุนไพร แต่ผมเชื่อว่า สมุนไพรที่ช่วยสมองบาดเจ็บก็คงจะมีผลเช่นเดียวกัน

ประมาณ 1 เดือนมาแล้ว  มีพระที่ได้รับการบาดเจ็บ ของสมอง จากอุบัติเหตุ มาประมาณ 5ปีก่อน   ยังต้องมารับ ยากันชักตลอด

โยมแม่มารับยาแทน  เพราะ พระท่านไม่สะดวกในการช่วยตัวเอง เดินทางมา รพ.

บังเอิญมาพบผม  และ ด้วยผมมีโอกาสใช้สมุนไพร กับผป. ที่บาดเจ็บต่อสมอง หรือ มีการติดเชื้อของสมอง และ อยู่ในระยะพ้นวิกฤต  ฟื้นฟูตนเอง   มาหลายราย ก็พบว่าได้ผลดีเกินกว่าที่คาด

จึงนำประสบการณ์ที่รักษา ผป. ที่เห็นและได้ตรวจ สัมผัส ผป. มารักษา ผป.ซึ่งเป็นพระ แต่ไม่ได้มารพ.  ตอนหลังมาสืบประวัติ พระท่านนี้ จากเพื่อนพระในวัด บอกว่า  ไม่มีใครคิดว่า จะรอดตายมาได้ เพราะบาดเจ็บหนัก  ผ่าตัดสมอง และ นอนในรพ.นานหลายเดือน ขณะที่เป็นพระ ได้ช่วยจัดอบรมเณรฤดูร้อน ทำงานเพื่อศาสนาไว้มาก

หลังจากจ่ายยา ไปแล้ว จึงหาโอกาสไปเยี่ยมพระท่านนี้ ถึงวัด  โดยพบกันครั้งแรก  ท่านบอกว่า ยาสมุนไพรที่ได้จาก รพ. ช่วยท่านให้สบายตัว เพิ่มขึ้น แขนขารู้สึกจะคล่องตัวขึ้น  ทั้งๆ ที่ท่านก็ลองทานสมุนไพร หมดทรัพย์ของโยมพ่อโยมแม่ไปมาก  ไม่ค่อยจะรู้สึกได้ผล อย่างที่ได้จาก รพ.

ต่อมามีโอกาสได้พบโยมแม่ ของ พระท่าน (ซึ่งจำหมอไม่ได้ เพราะพบกันเพียงครั้งเดียว) ได้เล่าว่า แปลกจริง ที่ก่อนทานสมุนไพรนั้น พระมักจะบ่าน หลับไม่ค่อยดี  กระสับกระส่าย     หลังจากทานสมุนไพรวันละ สองครั้ง บอกว่า หลับดีขึ้น

ก่อนหน้านี้ผมได้พบ คนไข้ที่เป็นพนักงานขับรถ ของ รพ.ชุมชน แห่งหนึ่ง บาดเจ็บเกิดอุบัติเหตุ ขณะขับรถส่ง ผป. มารักษา รพ.ใหญ่  แต่สุดท้าย พนักงานขับรถนี้ บาดเจ็บหนัก ต้องผ่าตัดสมอง และเป็นผู้ทุพลภาพ มาถึงทุกวันนี้   ผ่านไปสองปี ยังมีสภาพ เหมือน คนปัญญาอ่อน จึงจัดยาสมุนไพร ใน รพ.หาดใหญ่ ให้ทานไปแล้วนัดติดตามอาการ  ผ่านไป หก เดือน พบว่า หน้าตาสดใสขึ้น แววตามีประกาย  ทำตามคำสั่งได้ดีขึ้น ยกมือไหว้ ยิ้มกับหมอ  จากเดิมครั้งแรกสุด ยกมือจะชกหมอ และ แยกเขี้ยวใส่หมอ

มาพบพระ ที่ท่านได้ผล อย่างบังเอิญ กับ ยาที่จัดให้ เกินคาด  จึงต้องลงมือหาคำตอบว่า   มีงานวิจัยอย่างนี้ การใช้สมุนไพร กับ สมองบาดเจ็บ  หรือ ไม่  พบว่า มีงานวิจัยของแพทย์จีน อธิบายผลการศึกษาของสมุนไพรจีน ต่างๆ กับ การฟื้นฟูของสมอง ในโมเดล ของหนูทดลอง

จึงทำให้พอจะเห็นทาง สงเคราะห์ เยียวยา ผู้ป่วย และครอบครัว   แต่ทั้งนี้ ผมก็ยังคิดว่า มีเหตุปัจจัย อีกมาก ที่จะส่งผลให้ ผป.แต่ละ จะหายได้มากหรือน้อย  จากหลักวิชา การแพทย์  นั่นคือ การรักษาฟื้นฟูแต่เนิ่นๆ เพียงใด  และ มีการผสมผสานการรักษาได้เหมาะสมเพียงใด  เช่น การฝังเข็มกระตุ้น  การนวดกระตุ้น  ร่วมกับ การใช้ยาแผนปัจจุบัน และ สมุนไพรที่ถูกต้อง ( ผป.แต่ละคนมีสภาพก่อนบาดเจ็บ และ ขนาดการบาดเจ็บ เลือดคั่งไม่เท่ากัน  ...การปรับใช้ยาแต่ละคนจึงอาจจะไม่เหมือนกัน... )

บางครั้งจึงชอบแนะนำ...ว่า บุญจะช่วยให้การรักษาโรค จากวิบากกรรมได้  โดยชักนำให้ไปพบกับ แพทย์ และ การรักษาที่พอดีกับ ผป. ท่านนั้นๆ

ผป. หลายรายมารักษากับผม   อาการไม่ทุเลาเลย  เปลี่ยนไปรักษาหมออื่น ทุเลาขึ้นทันที ก็มีบ่อย  ผมเอง ก็ไม่ได้รอบรู้ชำนาญเสียทั้งหมด   มีประสบการณ์หลากหลายเกินไปกว่า จะเชี่ยวชาญชำนาญเฉพาะด้าน

เล่าถึงตอนนี้ คงจะทราบว่า ผมใช้ยาอะไรกันแน่   เฉลยเลยครับ.

    เถาวัลย์เปรียง

    บอระเพ็ด

    มะขามป้อม

    สหัศธารา ( ยาตำรับ )

 โดยใช้ในขนาดน้อยๆ   1 เม็ด เช้าเย็น    และ มะขามป้อม และ สหัศธารา 2-3 เม็ด เช้าเย็น

     ผมจะใช้หลัก ให้ยาชุ่มเย็น  บำรุงโลหิต และ ใส่ ยาเผ็ด เข้าไปเล็กน้อย ช่วยให้เลือดเดินสะดวกขึ้น

    พระท่านองค์นี้ โชคดี ที่ผมบังเอิญ จัดยาได้ลงตัว  ไม่มากไป ไม่น้อยไป คือ ท่านรู้สึกพอกับยา

แต่บางที ยาสหัศธารา นี้ คณะผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร ในปลายปี 2552 ที่ผ่านมาได้กำหนดว่า ห้ามแพทย์แผนปัจจุบันสั่งยานี้ให้ผป.  

ปัจจุบัน ยาสหัศธารา เป็นยาสมุนไพรตำรับพื้นฐาน ชนิดหนึ่งที่ใช้กับแพร่หลาย ในวงการแพทย์แผนไทย อายุรเวท และกำลังติดตามความปลอดภัยของยานี้  ซึ่งผมได้ใช้มาตั้งแต่ปี 2550 และ ติดตามเก็บข้อมูลความปลอดภัยพบว่า  หากใช้ขนาดสูง อาจจะร้อน จากยา ซึงมีส่วนผสม ของ พริกไทย และ ดีปลี มาก และยาอื่นๆอีก

การใช้ยานี้ ตามจริงแพทย์แผนปัจจุบัน เท่านั้น ที่อาจจะสั่งจ่ายได้ปลอดภัย ด้วยยานี้อาจจะมีปฎิกริยา กับ ยาแผนปัจจุบัน บาง ชนิด ในการกำจัดยา หรือ เพิ่มการดูดซึม

เมื่อใด ที่กำหนดให้ยานี้ เป็นยาในบัญชียาหลักแล้ว  คณะเภสัชกร ควรจะช่วยรวบรวม ปฎิกริยาระหว่าง ยาเป็นเอกสารแนะนำยา ให้ ทราบกันทั่วไป

ดังนั้นการใช้ยาสมุนไพร บางชนิด จึงปวดหัวทุกฝ่าย ว่า จะเริ่มอย่างไร จะหยุดยาแผนปัจจุบันหรือไม่   จะเลือกหยุดตัวไหนดีกว่า  ระหว่าง ยาแผนปัจจุบันกับ ยาสมุนไพรที่ปลอดภัย

สารในสมุนไพร กลุ่มนี้ จาก พริกไทย และ ดีปลี  คือ  piperine มีผลดีต่อสมองแน่นอน   แต่ก็มีผลต่อยาอื่นๆ แตกต่างนานา กันไป  การใช้จึงควรมีความรู้พอสมควร และใช้สมเหตุผล   ใช้พอประมาณ 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ก้าว(ย่าง อย่าง)ไทยความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

328944

เขียน

18 Jan 2010 @ 15:20
()

แก้ไข

17 Jun 2012 @ 20:02
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
อ่าน: คลิก