เทคโนโลยีสารสนเทศกับแนวโน้มโลก

มาอ่านเรียงความกันเถอะ

  

 เรียงความเรื่อง "เทคโนโลยีสารสนเทศกับแนวโน้มโลก"

 

           "เทคโนโลยีสารสนเทศ" เป็นคำใหม่ในภาษาไทย มาจากภาษาอังกฤษว่า Information Technology" เรียกว่า IT  แม้ว่าเทคโนโลยีสารสนเทศจะเป็นคำใหม่แต่จัดว่าเป็นคำที่มีความหมายและนับวันจะมีบทบาทสำคัญต่อวิถีชีวิตของทุกคนบนโลกใบนี้

 

           ทุกวันนี้ถ้าเราลองพิจารณาอย่างถี่ถ้วนไปรอบๆตัวเราเอง  จะพบว่าในยุคโลกาภิวัตรนี้ เราทุกคนล้วนเกี่ยวข้องและจำเป็นต้องพึ่งพาเทคโนโลยีสารสนเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เช่น การติดต่อสื่อสารด้วยระบบโทรศัพท์  การรับรู้ข่าวสารและความบันเทิงจากสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งทางวิทยุ โทรทัศน์หรือแม้กระทั่งหนังสือพิมพ์  การใช้อินเตอร์เน็ตในการสืบค้นข้อมูล  รวมทั้งระบบการเงินและเศรษฐกิจในสังคมยุคนี้ ซึ่งเราจะต้องพึ่งพาเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นปัจจัยหลัก  หากเราลองย้อนกลับไปมองในอดีต  เทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกแทบจะไม่มีเลยผู้คนในยุคนั้นต้องอาศัยภูมิปัญญาในการใช้ชีวิตอยู่  แต่ในยุคปัจจุบันนี้ภูมิปัญญาเหล่านั้นทำให้เกิดการคิดค้นสิ่งต่างๆ ใหม่ขึ้นมาจนกลายมาเป็นเทคโนโลยีต่างๆให้เราด้มีได้ใช้อยู่ในทุกวันนี้  มีเทคโนโลยีที่ช่วยในการอำนวยความสะดวกจนเราแทบไม่ต้องทำอะไรด้วยตัวเราเองเลย เราเพียงแต่อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีสารมนเทศเหล่านั้น เป็นผู้ประดิษฐ์คิดค้นสิ่งอำนวยความสะดวกสบายจนในที่สุดโลกของเรามีแนวโน้มว่า อีก 10 ปีข้างหน้าในอนาคตโลกใบนี้อาจจะเป็นโลกของการสื่อสารด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศและเทคโนโลยีเหล่านั้นก็จะยิ่งมีบทบาทมากยิ่งขึ้น หรือไม่ในอนาคตอาจจะมีหุ่นยนต์ช่วยในการทำงาน  มีการโคลนนิ่งมนุษย์  มีการพัฒนามนุษย์หุ่นยนต์  การสื่อสารผ่านเส้นใยนำแสง  มีการติดต่ดสื่อสารที่รวดเร็วทันใจจนเราไม่ต้องทำอะไรด้วยตัวเราเองเลย  ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะมีประโยชน์ต่อเรามากมาย มันก็อาจให้โทษแก่เราได้ มันอาจทำให้มนุษย์ในอีก 10 ปีข้างหน้าเกียจคร้านในการทำงาน เนื่องจากมีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน เป็นโรคอัมพฤต โรคหัวใจ โรคกล้ามเนื้อไม่แข็งแรงก็เพราะใช้เครื่องอำนวยความสะดวกมากเกินไปจนไม่มีการเคลื่อนไหวร่างกายเพียงนั่งสั่งการอยู่เบื้องหลังเท่านั้น  มีอัตราการตกงานสูง เพราะตามองค์กรต่างๆมีเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการทำงานแทนคน  เมื่อเห็นดังนั้นแล้วเราทั้งหลายคิดว่าโลกอนาคตในข้างหน้าของเรานี้จะเป็นอย่างไร หรืออาจจะเป็นยุคแห่งไอทีก็ได้

 

             ถึงแม้ว่าในทุกวันนี้เราจะมีความสะดวกสบายมากขึ้น  เนื่องมาจากอาศัยเทคโนโลยีสารสนเทศ มันมีประโยชน์มากมายสำหรับเราในทุกวันนี้  แต่มันก็อาจให้โทษได้ ถ้าหากเราใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในทางที่ผิด หรือใช้เทคโนโลยีสารสนเทศมากจนเกินควร

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกวลี เพชรศรีชาติ

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 31330, เขียน: 27 May 2006 @ 15:57 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 22:28 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)