ท่านผู้อ่านคงจะมีโอกาสได้ไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศไกลๆในสไตล์ Bacpacker กันมาบ้างแล้ว ซึ่งอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่จะขาดเสียไม่ได้เลยก็คือกระเป่าเป้ ซึ่งวันนี้ผมจะขอแนะนำกระเป๋าเป้ยี่ห้อหนึ่งซึ่งมีหน้าตาน่าใช้ และคุณภาพดี และสถานที่ที่ขายในราคาย่อมเยาว์กว่าใน Shop ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปอีก60-70%

กระเป๋าเป้นี่ห้อที่ผมว่าก็คือยี่ห้อ deuter นั่นเอง กระเป๋าเป้ยี่ห้อ deuter นั้นเป็นผลิตภัณฑ์จากประเทศเยอรมัน บริษัท deuter นั้นทำการผลิตเป้มาเป็นเวลากว่า 110 ปีโดย Hans Deuter ได้ก่อตั้ง  Deuter และเริ่มจากการผลิตถุงใส่จดหมายและกระเป๋าใส่เอกสารสำคัญ ต่อมาจึงมีการผลิตกระเป๋าเป้ขึ้นแต่มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานต่างไปจากการเป็นกระเป๋าสำหรับบรรจุจดหมายเกี่ยวกับเรื่องราวความรัก กระเป๋าเป้นี้ผลิตขึ้นเพื่อใช้ในกองทัพ ต่อมาไม่นานบริษัท deuter ได้มุ่งความสนใจไปที่กีฬาไต่เขาและนี่คือจุดเริ่มต้นตำนานกระเป๋า Tauern ของ Deuter ที่มีการเปิดตัวในปี ค.ศ. 1934 และยังคงเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับนักไต่เขามากว่าสิบทศวรรษ พิสูจน์ได้จากการเดินทางพิชิตยอดเขา Nanga Parbat ของชาวเยอรมัน รายชื่อของนักผจญภัยที่สะพายกระเป๋าของ Deuter นั้นมีมากมาย รวมไปถึง Anderl Heckmair  ที่สะพายกระเป๋าTauren ในครั้งแรกของการพิชิตภูเขา Eiger ทางด้านเหนือ และ Hermann Buhl ที่ใช้กระเป๋าของ Deuter ระหว่างการไต่เขาเดี่ยวของเขาที่ Nanga  Parbat

ปัจจุบันนี้กระเป๋าเป้ deuter มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น ในวันนี้ผมจะขอแนะนำ 2 รุ่น คือรุ่น Futura และ Aircontact

สำหรับท่านที่ชอบการผจญภัยบนที่สูงเช่นการปีนเขาผมขอแนะนำให้ใช้ในรุ่น Futura ซึ่งถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการปีนป่าย มีโครงเหล็กรูปตัว X เพื่อกระจายน้ำหนัก มีความคล่องตัวสูงแต่มีข้อเสียคือใส่ของได้น้อยกว่ารุ่น Aircontact เพราะรุ่น Aircontact นั้นเหมาะสำหรับการเดินทางไกล ไม่ใช่การปีนเขาความคล่องตัวจึงมีน้อยกว่า แต่ก็ใส่ของได้มากกว่า

สำหรับราคานั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดแต่ราคาเริ่มต้นก็จะอยู่ที่ประมาณ6000บาทขึ้นไป แต่ผมมีสถานที่ขายเป้ deuter ราคาถูกมาแนะนำ ตัวร้านเค้าจะตั้งอยู่ที่ซอยสุขุมวิท 77 ซอยอ่อนนุช 17 แยก20 ลองไปเลือกชมกันได้ราคาจะถูกลงมาประมาณ60-70%

หาข้อมูลเป้ deuter เพิ่มเติมได้ที่ http://campsupply.co.th/index.php